Giảng viên Tân Nhàn cùng các sinh viên làm MV chào mừng ngày 20/11

Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Sao mai Tân Nhàn đã ra mắt cùng một lúc hai MV: “Quê mẹ” - sáng tác Trần Mạnh Hùng” và “Ký ức dòng Lam” - nhạc Tuấn Phương, lời thơ Thái Duy Long.

Tân Nhàn cùng các học sinh của mình.

“Quê mẹ” là một bài hát có ý nghĩa rất lớn đối với Tân Nhàn bởi nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã viết để dành tặng riêng cho cô, với chất liệu văn học chính là tuổi thơ của Tân Nhàn. Âm nhạc trong bài hát cũng sử dụng chất liệu dân gian quê hương Hà Nam của Tân Nhàn, nơi mà nghệ thuật chèo, hát xẩm rất phát triển.

“Quê mẹ” là một bài hát hay, có giá trị nghệ thuật cao, nhưng cũng rất khó hát bởi giai điệu được viết trên những quãng rất cao, tiết tấu đảo phách nhiều, gần với một tác phẩm khí nhạc hơn là một ca khúc và chỉ những giọng ca được đào tạo tại các trường nghệ thuật chuyên nghiệp mới đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của bài hát.

Tân Nhàn kết hợp với các học sinh của mình để làm MV nhân ngày 20/11.

Ca khúc mang âm hưởng dân gian, có sử dụng tiết tấu của chèo nhưng lại có tính học thuật – đó chính “gu” âm nhạc từ trước đến nay của Tân Nhàn. Và trong giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tân Nhàn cũng đã định hướng cho các học sinh của mình như vậy.


Tân Nhàn rất vui vì các học sinh của mình đều rất đam mê dòng nhạc mang âm hưởng dân gian và hào hứng khi được cô giáo đưa ra đề nghị tham gia vào MV “Quê mẹ”. Hát cùng cô giáo nhưng các bạn cũng rất chững chạc, hát đúng kĩ thuật, diễn xuất tự tin.

MV “Quê mẹ” là câu chuyện của một cô giáo dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã dạy cho sinh viên bài hát về chính quê hương và cuộc đờ

MV “Quê mẹ” là câu chuyện của một cô giáo dạy thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã dạy cho sinh viên bài hát về chính quê hương và cuộc đời cô. Cô đã đưa các bạn trở về quê, gặp mẹ của mình để các bạn hiểu hơn về mảnh đất và con người nơi đây, nhờ thế mà đã thể hiện thành công bài hát. Và chính sự tương tác giữa thầy và trò đó đã tạo nên một kết quả học tập tốt và một MV đẹp.


MV "Quê mẹ":
Trong MV “Ký ức dòng Lam”  (nhạc Tuấn Phương, lời thơ Thái Duy Long), Tân Nhàn cũng thể hiện cùng với hai học sinh còn rất ít tuổi, mới theo học Tân Nhàn được 3 năm tại Học viện: Thanh Quý và Anh Thơ, nhưng có tố chất giọng mang âm hưởng dân gian rõ nét. Tân Nhàn rất yêu mến hai giọng hát này và đặt nhiều niềm tin vào sự thành công của các em trong tương lai.

“Ký ức dòng Lam” cũng là một sáng tác hay, trong trẻo, dịu dàng về quê hương Hà Tĩnh, cũng chính là quê hương của hai cô học trò Thanh Quý - Anh Thơ. Trong ca khúc này, Tân Nhàn chỉ thể hiện rất ít, bởi cô muốn nâng đỡ cho hai giọng hát đáng yêu này được thoả sức vùng vẫy trong sáng tác đậm chất dân gian này. Cả 2 MV quay đều đẹp, sắc nét.


MV "Ký ức dòng Lam":
Mục đích của việc cho ra mắt 2 MV vào đúng ngày 20/11 năm nay của Tân Nhàn chỉ đơn giản là để lưu lại kỷ niệm của tình thầy trò, đồng thời Tân Nhàn muốn giới thiệu giọng hát của học trò mình tới khán giả. Bên cạnh đó Tân Nhàn muốn quảng bá dòng nhạc mang âm hưởng dân gian tới đông đảo công chúng bằng một cách tiếp cận mới, đặc biệt là sự hoà giọng giữa hai thế hệ thầy và trò trong cùng một tác phẩm âm nhạc “khó” của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Tân Nhàn hy vọng với cách làm này sẽ là sự cổ vũ cho nhiều các bạn sinh viên do Tân Nhàn đào tạo có thêm động lực để học tập, nỗ lực phấn đấu, kiên trì theo đuổi dòng nhạc chính thống nói chung và phong cách âm nhạc dân gian nói riêng. Tân Nhàn sẽ cùng với các đồng nghiệp nỗ lực đào tạo các thế hệ ca sĩ tài năng để tiếp tục phát triển dòng nhạc chính thống nói chung và phong cách âm nhạc dân gian nói riêng, hoà vào dòng chảy của âm nhạc đương đại.


Tân Nhàn nhận quyết định đảm nhiệm vị trí Phó trưởng khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam từ ngày 28/7/2017. Trong năm 2018 cô sẽ bảo vệ luận án Tiến sĩ.


Trong quá trình giảng dạy, Tân Nhàn đã đào tạo nhiều giọng ca tài năng, trong đó có ba học sinh đạt giải cao tại giải Sao Mai đó là: Sông Thao (giải 3 dòng nhạc Dân gian Sao Mai 2015); Lại Thị Hương Ly - giải 3 dòng nhạc Thính phòng Sao Mai 2017 và tháng 8/2017, Lại Thị Hương Ly còn đoạt cúp vàng Festival âm nhạc khu vực Châu Á Thái Bình Dương tổ chức tại Hong Kong (Trung Quốc). Đồng thời Hương Ly còn đoạt Huy chương Vàng cuộc thi “Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo văn hoá nghệ thuật toàn quốc” tại Nha Trang vào tháng 10/2017; Nguyễn Thanh Quý - Huy chương Bạc Tài năng trẻ nghệ thuật toàn quốc năm 2016.

Hai vợ chồng cùng thành danh từ giải Sao mai 2005, chồng Tân Nhàn, ca sĩ Tuấn Anh giành giải Nhất dòng nhạc Thính phòng còn Tân Nhàn giành giải Nhất phong cách Dân gian. Sau giải Sao mai 2005, hai người chính thức về chung một nhà và bây giờ lại làm việc cùng nhau dưới ngôi nhà thứ 2 là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Mặc dù hiện nay đều là những ca sĩ được yêu thích, nhưng cả hai vợ chồng Tuấn Anh – Tân Nhàn đều yêu thích và gắn bó với công việc giảng dạy.


Ngày 20/11 năm nào cũng vậy, trong căn nhà xinh xắn của hai vợ chồng giảng viên Thanh nhạc tràn ngập hoa tươi và đầy ắp tiếng cười.


PT/ Báo Tin tức
Tân Nhàn làm mới với album "Chiều nắng"

Với "bệ phóng" là giải nhất Dòng nhạc dân gian tại cuộc thi Sao Mai năm 2005, trong những năm qua, Tân Nhàn đã cho ra mắt công chúng yêu nhạc hàng loạt album riêng khá đặc sắc như: "Yếm đào xuống phố", "Lạy Phật con về", "Sông đợi", "Giọt thời gian"... được rất nhiều người ưa thích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN