Đưa kịch Nam ra Bắc

Nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, các nghệ sĩ sân khấu TP Hồ Chí Minh sẽ mang hai tác phẩm “Nỏ thần”, “Mẹ và người tình” ra Bắc công diễn, phục vụ khán giả. Trong chuyến lưu diễn từ 12 - 18/4/2011, hai vở diễn sẽ lần lượt ra mắt khán giả các tỉnh Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Ninh.

Một cảnh trong vở kịch lịch sử “Nỏ thần”.


Chuyến lưu diễn này do Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu và nghệ sĩ Hồng Vân, Giám đốc Công ty Nghệ thuật Vân Tuấn phối hợp tổ chức, với mong muốn để khán giả miền Bắc được thưởng thức hai vở diễn đặc sắc của các nghệ sĩ TP Hồ Chí Minh.


NSƯT Trần Nhượng, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu (Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) cho biết: “Sau hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009, hai vở “Nỏ thần” và “Mẹ và người tình” tạo ấn tượng rất tốt với tôi.


Từ đó, tôi đã mong có dịp giới thiệu với khán giả Bắc hai tác phẩm này. Nay, mong muốn ấy mới trở thành sự thật”. Bên cạnh đó, chuyến lưu diễn lần này của các nghệ sĩ sân khấu kịch Hồng Vân và Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu còn có thêm ý nghĩa nữa là góp một phần nhỏ vào quỹ vì người nghèo.

“Nỏ thần” là một vở kịch lịch sử của tác giả Lê Duy Hạnh, do đạo diễn trẻ Đỗ Đức Thịnh dàn dựng, với sự góp mặt của các diễn viên như NSƯT Bảo Quốc, Minh Hoàng, Hòa Hiệp, Vân Anh, Huỳnh Đông, Lan Phương, Lê Hay, Trần Châu, Minh Luân, Cung Phong, Tấn Nhã, Thanh Duy, Ngọc Thuận, Gia Bảo, Hoàng Linh... đã tạo dấu ấn đẹp tại Hội diễn sân khấu năm 2009 và giành nhiều giải thưởng cao.

“Mẹ và người tình” của tác giả Lê Chí Trung, đạo diễn Minh Nhí với các diễn viên như NSƯT Hồng Vân, Đức Sơn, Đức Hải, Thanh Vân, Lan Phương, Xuân Trang, Hồng Ngọc, Lương Mỹ, Thanh Duy, Tấn Nhã, Xí Ngầu, Trê Phi... tuy không sánh được với “Nỏ thần” về độ hoành tráng song lại chinh phục khán giả bởi câu chuyện tình xúc động, rất đời.


Cả hai vở diễn đều gây ấn tượng tốt với khán giả ngay từ khi ra mắt cũng như lúc so tài tại ngày hội của ngành sân khấu. Bà bầu Hồng Vân cũng đã ấp ủ dự định mang tác phẩm này ra khoe với khán giả Bắc từ ngày đó, và chị đã rất vui vì dự định bấy lâu nay đã có dịp thực hiện”.

“Do chuyến Bắc tiến này phải đi xa, lại kéo dài trong nhiều ngày, nên số lượng diễn viên theo đoàn sẽ hạn chế. Chỉ có khoảng hơn 40 nghệ sĩ từ TP Hồ Chí Minh tham gia. Số diễn viên quần chúng tham gia đội múa, được trung tâm huy động từ các diễn viên của đoàn kịch Công an nhân dân. “Khó khăn thì nhiều, và biết rằng đợt Bắc tiến lần này hết sức mạo hiểm, nhưng Trung tâm vẫn tích cực tham gia, vừa là để tuyên truyền sức mạnh của nghệ thuật sân khấu, vừa xây dựng quỹ vì người nghèo...” - Giám đốc Trần Nhượng tâm sự.

Ngoài chương trình biểu diễn trên, từ nay đến cuối năm, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển Nghệ thuật sân khấu cũng sẽ thực hiện một đề án khác như Liên hoan sân khấu hài toàn quốc nhân ngày Sân khấu Việt Nam vào đầu tháng 9, và Cuộc thi hóa trang sân khấu nhằm quảng bá cho nghệ thuật hóa trang độc đáo của sân khấu Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tiếp tục làm phim để lưu giữ, bảo tồn những giá trị của nghệ thuật sân khấu.

Thu Huyền

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản