Độc đáo thi giã bánh dày

Nằm trong chương trình Lễ hội Hoa Ban năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức cuộc thi giã bánh dày.

Cuộc thi thu hút đông đảo người du khách và người dân đến xem.

Có 6 đội đến từ các huyện thành trong tỉnh tham gia thi đấu. Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Sau khi gạo được đồ chín đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc và hương thơm lan tỏa.

Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon, đảm bảo cả về hình thức và chất lượng. Đây là nét văn hóa độc đáo của các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

Bánh dày được làm rất công phu, nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm. Sau khi gạo được đồ chín đổ cả vào cối giã nhuyễn khi hơi cơm vẫn nghi ngút bốc và hương thơm lan tỏa. Giã bánh giầy là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật.

Bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng. Mỗi lần 2 người, khi đã thấm mệt thì lại chuyển cho 2 người khác thay nhau giã. Giã càng kỹ thì bánh càng dẻo và để được lâu.

Khi xôi đem giã đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối là lúc các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa và được gói lá chuối. Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải trong thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon phải đảm bảo cả về hình thức và chất lượng.


Sự độc đáo của phần thi giã bánh dày của các đội thi đến từ các bản đồng bào dân tộc Mông của huyện  Mộc Châu đã thu hút đông đảo mọi người tới xem và cổ vũ. Đặc biệt ấn tượng hơn đối với du khách khi lần đầu tiên được biết đến nét văn hóa độc đáo nét văn hóa của các dân tộc huyện Mộc Châu nói chung cũng như người Mông nói riêng.

Dưới đây là một số hình ảnh thi giã bánh dày:

Giã bánh giày là một công việc nặng nhọc và đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật, bởi vậy những người tham gia giã thường là những người đàn ông, thanh niên khỏe mạnh lực lưỡng.

Xôi đem giã đã nhuyễn và dẻo quánh thành một khối.

Các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn và tròn trịa.

Bánh dày được gói bằng lá chuối.

Các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, tròn trịa và được gói bằng lá chuối.

Các đội tham gia thi giã bánh dày muốn đạt giải thì ngoài việc tốc độ giã phải nhanh thì yêu cầu bánh dày ngon, đảm bảo cả về hình thức và chất lượng.

Niềm vui của những người chiến thắng.

Du khách và người dân cùng thưởng thức sau khi ban giám khảo đã chấm điểm.


Tin, ảnh: Tuấn Anh
Đặc sắc hội thi bánh chưng, bánh dày lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc
Đặc sắc hội thi bánh chưng, bánh dày lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc

Gần 100 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thị xã, thành phố đã góp mặt ở Hội thi bánh chưng, bánh dày tỉnh Hải Dương lần thứ VIII diễn ra trong hai ngày 10 - 11/2, tại sân Tam quan ngoại chùa Côn Sơn (thuộc khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN