Dấy lên làn sóng âm nhạc biểu thị thái độ phản đối Trung Quốc

Từ 1/5 đến nay, Trung Quốc đã ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; huy động một số lượng lớn các phương tiện hộ tống, trong đó có tàu quân sự, máy bay, hung hãn uy hiếp các tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu đánh cá của Việt Nam. Nghiêm trọng hơn, ngày 26/5, tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Thay mặt cho hơn 1.300 hội viên hoạt động trên các lĩnh vực sáng tác, nghiên cứu, lý luận phê bình, đào tạo và biểu diễn... cùng hàng triệu công chúng yêu nhạc trong cả nước, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động sai trái này của Trung Quốc.

Khẳng định hành động này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được qui định tại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, trong đó Trung Quốc là một thành viên, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng cho rằng Trung Quốc đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.

Các nghệ sĩ Việt cùng nhau thực hiện nhiều dự án âm nhạc hướng về biển đảo. Ảnh: hanomoi.com.vn


"Những việc làm vừa qua của Trung Quốc đã làm tổn hại đến môi trường hòa bình, ổn định của Việt Nam và khu vực, khuấy đục môi trường sáng tạo nghệ thuật vốn rất thiêng liêng, trong sáng và chân thực. Hành động sai trái đó càng làm cho giới âm nhạc của Việt Nam xiết chặt thêm đội ngũ, sáng tạo nhiều tác phẩm mới tâm huyết hơn nữa để cùng dân tộc tự hào đi lên", Hội nhạc sỹ Việt Nam nhấn mạnh.

Âm nhạc là tiếng nói của trái tim, là nhịp cầu kết nối triệu triệu con người trên hành tinh này. Với sức mạnh tinh thần to lớn của âm nhạc, giới nhạc sĩ cùng toàn thể nhân dân Việt Nam cương quyết giữ vững chủ quyền dân tộc, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định để hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới. Đồng thời kêu gọi giới âm nhạc Trung Quốc và bạn bè thế giới hãy lên tiếng ủng hộ Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc phải chấm dứt ngay những hành động sai trái, đi ngược lại với lương tâm nhân loại tiến bộ trên thế giới.

Trong hơn một tháng qua, đã có hàng trăm ca khúc mới được sáng tác về biển đảo quê hương, hàng chục chương trình biểu diễn của hàng trăm ca sĩ, nhạc sĩ, biểu thị lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm công dân trước vận mệnh của Tổ quốc. Làn sóng âm nhạc biểu thị thái độ phản đối những hành động sai trái của Trung Quốc đã lan rộng khắp ba miền Bắc – Trung – Nam .

Nhân dịp này Hội Nhạc sĩ Việt Nam kêu gọi các ca sĩ, nhạc sĩ hàng đầu của đất nước cùng nhau chung tài, chung sức trong đêm nhạc từ thiện, với chủ đề “Là người con đất Việt” được diễn ra tại thủ đô Hà Nội, tối 15/6, ủng hộ các đơn vị, người dân nơi biển đảo.


Mỹ Bình


loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản