Đấu giá bút tích của huyền thoại John Lennon

Sau nửa thế kỷ kể từ khi ra đời, những bức ký họa, bản thảo viết tay và cả những vần thơ vu vơ của cố ca sĩ huyền thoại Anh John Lennon vẫn chứng tỏ có sức hút rất lớn đối với người hâm mộ cũng như giới sưu tầm khi được trả tới gần 3 triệu USD trong một phiên đấu giá tại nhà đấu giá Sotheby ở New York (Mỹ) ngày 4/6 vừa qua, vượt xa ước tính của các nhà tổ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong buổi đấu giá, bài thơ không vần điệu "The Fat Budgie" của cố cựu thành viên nhóm nhạc The Beatles được định giá ban đầu chỉ 35.000 USD song đã có người trả tới 143.000 USD để sở hữu; bản thảo viết tay "I Sat Belonely" cũng được chốt giá 137.000 USD, cao gấp 4 giá đưa ra ban đầu; trong khi một bản thảo đánh máy có tên "Neville Club" thu được 100.000 USD dù mức giá ban đầu rất khiêm tốn chỉ 12.000 USD. Điểm nhấn của buổi đấu giá chính là bản thảo viết tay cùng các hình vẽ minh họa của John Lennon nhại thám tử Sherlock Holmes có tiêu đề "The Singularge Experience of Miss Anne Duffield" được mua với giá 209.000 USD.

Bức vẽ của John Lennon được đem bán đấu giá tại Sotheby ở New York ngày 29/5. Ảnh: TTXVN

Tất cả những bức họa, bản thảo và thơ này đều là bút tích minh họa cho hai cuốn sách "In His Own Write" và "A Spaniard in the Works" được Lennon viết trong những năm 60 của thế kỷ trước. Chúng được bán đấu giá như một phần của bộ sưu tập bút tích của John Lennon gồm 89 hiện vật. Bộ sưu tập giúp người xem cảm nhận được một phần tính cách hài hước của trưởng nhóm The Beatles bên cạnh tài năng âm nhạc đã được cả thế giới thừa nhận.

Nhà đấu giá Sotheby khẳng định đây là bộ sưu tập bút tích gốc của John Lennon với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm nhiều hình vẽ minh họa, bản thảo và tài liệu đánh máy được đưa ra đấu giá. Bà Gabriel Heaton, Phó giám đốc Sotheby phụ trách mục sách và bản thảo đánh giá kết quả mỹ mãn của cuộc bán đấu giá cho thấy tài năng thi ca nhạc họa của Lennon vẫn tạo ra tiếng vang cho dù nửa thế kỷ đã qua kể từ ngày những cuốn sách của ông được xuất bản.


John Lennon qua đời ở tuổi 40 bởi họng súng của một kẻ hâm mộ điên cuồng có tên Mark Chapman ngay bên ngoài căn hộ của ông ở New York vào tháng 12/1980.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản