Đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn nghệ của đồng bào vùng sâu, vùng xa

Ấn tượng là cảm nhận chung của bà con các dân tộc vùng sâu, vùng xa, tỉnh Tuyên Quang khi chứng kiến buổi biểu diễn đầu tiên trong chuyến công diễn kéo dài từ ngày 7 - 10/2 của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc.

Theo chân Đoàn diễn của Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc, chúng tôi đến xã Phúc Sơn, Chiêm Hóa - một trong những xã vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của tỉnh Tuyên Quang. Con đường rừng dài 25 km từ trung tâm huyện đến xã phải băng qua những dãy núi đá vôi cứ uốn lượn men theo sườn núi lúc lên cao, lúc lại xuống thấp, rồi qua những khúc “cua”, khúc ngoặt như muốn thử thách các nghệ sĩ.

Được biết, chuyến công diễn của đoàn lần này nằm trong chương trình biểu diễn phục vụ đồng bào chiến sĩ vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo nhân Tết Nhâm Thìn 2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, tạo không khí tươi vui, phấn khởi góp phần động viên, khích lệ đồng bào, chiến sỹ mọi vùng miền đất nước trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Buổi tối cả sân vận động xã Phúc Sơn đông nghịt người đến xem, từ những em nhỏ được mẹ bế đi xem, đến những cụ già lưng đã còng. Các nghệ sĩ đã biểu diễn từ những tiết mục múa hát mềm mại, nhẹ nhàng của dân tộc Mông, Thái ở miền núi phía Bắc đến các tiết mục mang âm hưởng mạnh mẽ, sôi nổi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên hay vũ điệu Nunixa của dân tộc Chăm vùng Nam Trung bộ. Xen lẫn là những bài hát ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Bác Hồ. Cứ sau mỗi tiết mục là những tiếng vỗ tay, tiếng reo hò cổ vũ vang lên. Trên khuôn mặt ai cũng hiện lên niềm vui mãn nguyện. Tiếng cổ vũ của khán giả như lời động viên anh chị em nghệ sĩ cất cao tiếng hát.

Chị Ma Thị Tương - cán bộ phụ trách văn hóa xã Phúc Sơn cho biết: Đồng bào trong xã phần lớn là người dân tộc Tày, đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn, nhu cần thưởng thức văn nghệ của bà con rất lớn. Rất mong thời gian tới sẽ có thêm nhiều chương trình quy mô, độc đáo và thu hút được đông đảo bà con đến xem như chương trình này.

Nguyễn Văn Tý

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhã nhạc Huế đến rộng rãi với khách du lịch

    23:27 ngày 08/02/2012

    Từ khi Nhã nhạc Huế (Âm nhạc cung đình Việt Nam) được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã từng bước đầu tư, bảo tồn, giữ gìn và phát huy, góp phần đưa Nhã nhạc Huế hàng ngày đến với công chúng...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản