Đặc sắc lễ hội Lồng Tồng Ba Bể

Ngày 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, đã tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng Tồng (xuống đồng) Ba Bể, xuân Quý Mão 2023.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo huyện Ba Bể đánh trống khai hội. 

Đây là một trong những lễ hội Lồng Tồng truyền thống dịp xuân về có quy mô lớn bậc nhất ở khu vực miền núi phía Bắc. Sau hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, năm nay Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể lại được tổ chức và có thêm nhiều hoạt động mới gắn với việc quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch.

Ông Lưu Quốc Trung, Chủ tịch UBND huyện Ba Bể cho biết: Ngày 27/9/2012, danh lam thắng cảnh hồ Ba Bể được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt; ngày 19/12/2014, “Hội xuân Ba Bể” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mang tên “Lễ hội Lồng Tồng Ba Bể”. Lễ hội Lồng Tồng của đồng bào dân tộc Tày là một trong những lễ hội lớn, quan trọng, trở thành nhu cầu không thể thiếu, cân bằng đời sống tâm linh và hưởng thụ sáng tạo văn hóa, nhằm thỏa mãn khát vọng trở về cội nguồn, sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Phần nghi lễ quan trọng nhất lễ hội là rước mâm lễ, thắp hương, khấn lễ cầu mùa. 

Trước giờ khai hội, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, huyện Ba Bể và đại diện các xã đã tiến hành dâng lễ tại đền An Mạ, thả cá phóng sinh trên hồ Ba Bể. Đúng 9 giờ sáng, phần nghi lễ quan trọng nhất là rước mâm lễ, thắp hương, khấn cầu mùa được tổ chức với mong ước một năm mưa thuận, gió hòa, lao động, sản xuất đạt nhiều thành tựu.

Sau phần lễ là phần hội với các hoạt động: Múa lân, tung còn, biểu diễn nghệ thuật... gắn với quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản. Tại lễ hội năm nay, huyện Ba Bể còn dành không gian cho các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tiêu biểu của các huyện, thành phố và các xã, thị trấn, hợp tác xã trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các tiết mục ca nhạc đặc sắc được biểu diễn ở lễ hội.

Theo kế hoạch, lễ hội sẽ có các hoạt động: đua thuyền Kayak trên hồ Ba Bể; thi đấu bóng chuyền; trải nghiệm không gian văn hóa và trưng bày ảnh "Đất và người Ba Bể"; tổ chức các môn thể thao dân tộc đẩy gậy, bịt mắt bắt dê; thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề bảo vệ môi trường; hát đối đáp giao duyên; thi khâu còn, giã bánh dầy. Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên trong hội xuân, hoạt động trải nghiệm bay dù lượn trên hồ Ba Bể được tổ chức.

Chú thích ảnh
Lễ hội thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 1/2/2023 bằng các hoạt động thi đấu bán kết, chung kết giải bóng chuyền và thi đấu môn kéo co. Trước đó, tối 30/1, trong khuôn khổ lễ hội, Ủy ban nhân dân huyện Ba Bể đã tiến hành thả đèn hoa đăng trên hồ Ba Bể; các xã, thị trấn trong huyện tham gia trình diễn văn nghệ quần chúng.

Tin, ảnh: Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Rộn ràng Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa
Rộn ràng Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa

Ngày 31/1, tại xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, UBND huyện đã khai mạc lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa - Xuân Quý Mão. Đây là lễ hội truyền thống có từ ngàn đời của người Tày ở vùng Việt Bắc đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN