Chùa Pysey Varapram (Trà Vinh) được công nhận là di tích cấp quốc gia

Mừng lễ cổ truyền Sene Đônta năm nay (diễn ra trong 3 ngày 14-16/10/2012), hơn 3.000 sư sãi, phật tử chùa Pysey Varapram, hay còn gọi là chùa Ba Si, ở ấp Giồng Chùa, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long (Trà Vinh) có thêm niềm vui mới: Ngôi chùa vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia.


 

Chùa Pysey Varapram được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XVII và đã qua 11 đời sư trụ trì. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, ngôi chùa này không những là nơi để đồng bào, sư sãi Khmer hành đạo, mà còn nuôi giấu các đồng chí lãnh đạo cách mạng ở địa phương.


Chùa Pysey Varapram có lối kiến trúc độc đáo, đậm sắc văn hóa Khmer. Chùa nằm trong khuôn viên rộng khoảng 6 ha. Ẩn mình dưới “rừng” cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi là quần thể kiến trúc ngôi chùa gồm: Cổng, chính điện, thư viện, sala thiene (trai đường), sala pali (trường học pali)… Trong đó, ngôi chính điện được xây cao hơn hẳn so với các công trình khác và theo hướng đông - tây. Theo quan niệm người Khmer, đức Phật ở phương tây, nhưng mặt quay về hướng đông để cứu nhân độ thế. Mái chính điện được lợp ngói tạo hình vẩy rồng, giữa các cấp mái trang trí hình tượng rồng đắp nổi... Nếu nhìn toàn cảnh từ trên xuống, chính điện của chùa giống như bầy rồng đang tắm mình trong bầu trời xanh biếc. Đầu hồi (Hô chiêng) phía trước và phía sau chính điện đều được làm bằng gỗ quý, khắc chạm hoa văn hoa lá và hình tượng Riahu nuốt mặt trăng chạm nổi…

 

Huy Hoàng

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản