Bộ Văn hóa yêu cầu xử lý vụ 'tàn sát' chùa Trăm Gian


Thông tin từ Cục Di sản, Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch ngày 28/8 cho biết: Chùa Trăm Gian sẽ được phục hồi nguyên trạng. Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch đã gửi yêu cầu UBND thành phố Hà Nội xử lý sai phạm tại di tích nổi tiếng thuộc xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ này.


Gác khánh và nhà tổ cổ kính còn vững chãi bỗng dưng bị đập bỏ để dựng các công trình... một ngày tuổi - Ảnh: tuoitre.vn


Theo nội dung văn bản, sau khi kiểm tra, Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch thấy rằng sự việc xảy ra tại di tích chùa Trăm Gian đã vi phạm Luật Di sản văn hóa. 


Cụ thể: Tại thời điểm kiểm tra, công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ gác chuông lên sân tiền đường đã bị nhà chùa dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới. Nhà Tổ cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã lắp dựng xong bộ khung gỗ, kiến trúc hai công trình trên được nhà chùa cho thi công không dựa trên thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.


Toàn bộ cấu kiện gỗ, ngói lợp và chân rảng cũ của nhà Tổ và gác Khánh đã bị nhà chùa loại bỏ, để chất đống phía sau chùa và không được bảo quản tốt. Bậc cấp lên sân tiền đường được làm mới hoàn toàn bằng đá xanh. Các bậc cấp bằng đá cũ còn khả năng sử dụng được nhà chùa để ngổn ngang trong khu vực sân chùa. 


Trước mắt, trong ngày 28/8, Cục Di Sản cũng đã cử cán bộ xuống phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch Hà Nội, Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội khảo sát, đánh giá cấu kiện đã bị tháo dỡ làm cơ sở để tái sử dụng cũng như bổ sung nguyên vật liệu, cấu kiện đã hư hỏng. 


Sư trụ trì chùa Trăm Gian đã nhận trách nhiệm tự ý tháo dỡ, thi công tu bổ nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp phía trước tiền đường khi chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, đồng thời đơn vị thi công do nhà chùa thuê đều là thợ địa phương, không có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.


Với những vi phạm xảy ra tại di tích chùa Trăm Gian nêu trên, Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố thực hiện ngay việc đình chỉ việc thi công tại di tích chùa Trăm Gian và có biện pháp xử lý sai phạm; bảo vệ toàn bộ cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà Tổ, gác Khánh và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường; nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ của công trình và thiết kế đã được thỏa thuận; thực hiện các thủ tục tu bổ di tích theo quy định. 


Để vụ việc vi phạm Luật Di sản tại Chùa Trăm Gian không tiếp tục tái diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch sẽ giám sát trách nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch Hà Nội, chỉ đạo thực hiện tốt việc phục hồi nguyên trạng Chùa.


Bộ đang xây dựng thông tư hướng dẫn việc thực hiện tu bổ di tích - văn bản này dự kiến sẽ ban hành vào đầu tháng 9 tới. Năm 2013, Bộ cũng sẽ ban hành chứng chỉ hành nghề, định mức về lập dự án, lập quy hoạch, thiết kế, thi công, bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích.


Đây sẽ là những căn cứ giúp việc giám sát, lập dự án, tu bổ các di tích được liên tục, lâu dài.Mỹ Bình

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản