Bế mạc LHP Việt Nam lần thứ 17: Kết thúc một “phiên chợ” điện ảnh đầy màu sắc

Sau nhiều ngày diễn ra sôi động, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 đã kết thúc bằng lễ bế mạc và trao giải tối 17/12 tại Nhà hát Sao Mai, TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên). Có thể nói, LHP Việt Nam lần thứ 17 khép lại với nhiều bất ngờ, nhưng cũng hứa hẹn mở ra một tương lai tươi sáng hơn cho điện ảnh Việt Nam.

Bất ngờ trong giải thưởng

Trước khi Ban giám khảo LHP Việt Nam lần thứ 17 công bố kết quả, những người yêu điện ảnh đều phán đoán chủ nhân của Bông sen Vàng, Bông sen Bạc. Ở hạng mục phim truyện nhựa, những ứng cử viên sáng giá là “Cánh đồng bất tận”, “Long Thành cầm giả ca”, “Hot boy nổi loạn và câu chuyện về thằng Cười, cô gái điếm và con vịt” và bộ phim về chiến tranh “Mùi cỏ cháy”.

Cảnh trong phim “Hot boy nổi loạn”, phim giành tới 4 giải thưởng tại LHP Việt Nam lần thứ 17.


Rất nhiều người, kể cả những bậc “lão thành” trong ngành điện ảnh đều nhận định “Mùi cỏ cháy” có nhiều khả năng đoạt giải. Thế nhưng, trái với dự đoán của nhiều người, Ban giám khảo (BGK) đã gây bất ngờ khi công bố không có Bông sen Vàng ở thể loại phim truyện nhựa, mà chỉ có Bông Sen Bạc cho ba bộ phim “Mùi cỏ cháy”; “Hot boy nổi loạn…”; “Vũ điệu đam mê”. Đặc biệt là bộ phim “Hot boy nổi loạn…”, phim truyện nhựa đầu tiên đề cập tới đề tài đồng tính nam đã gây ngạc nhiên lớn khi giành tới bốn giải thưởng tại liên hoan phim gồm: Bông Sen Bạc, Đạo diễn xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Còn “Cánh đồng bất tận”, “Long Thành cầm giả ca” và “Tâm hồn mẹ” chỉ được trao giải thưởng của Ban giám khảo.

Ở thể loại phim truyện Video: Bông Sen Vàng thuộc về phim “Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc” (Điện ảnh Quân đội Nhân dân), Phim “Người thắp lửa” (Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương) và “Sóng nhà giàn” (Điện ảnh Quân đội Nhân dân) được nhận Bông Sen Bạc. Ở thể loại phim Tài liệu video: Bông Sen Vàng thuộc về phim “Hồ Chí Minh - Cội nguồn cảm hứng sáng tạo” (Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu), Bông Sen Bạc thuộc về phim “Chuyện ông Hội đồng” và phim “Bạn thờ ơ với nó” (Hãng phim Tài liệu và Khoa học TƯ). Ở thể loại phim Khoa học: Bông Sen Vàng thuộc về phim “Bướm - Côn trùng cánh vẩy” (Hãng phim Tài liệu Khoa học TƯ), Bông Sen bạc thuộc về phim “Rừng Cà Mau kể chuyện” (Hãng phim Tài liệu Khoa học TƯ). Ở thể loại phim Hoạt hình: Bông Sen Vàng thuộc về phim “Chiếc lá” (Hãng phim Hoạt hình Việt Nam), Bông Sen Bạc thuộc về phim “Người con của Rồng” (Hãng phim Hội Điện ảnh VN) và “Quái vật hồ sen” (Đài truyền hình Việt Nam)...

Giải nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao cho Nguyễn Mỹ Hạnh (phim “Vũ điệu đam mê”) và Ninh Dương Lan Ngọc (phim “Cánh đồng bất tận”). Giải nam diễn viên chính xuất sắc nhất thuộc về Quách Ngọc Ngoan (phim “Long Thành cầm giả ca”). Giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về ca sĩ Phương Thanh (phim “Những nụ hôn rực rỡ”) và Lê Khánh (phim “Cô dâu đại chiến”). Giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất thuộc về Hồ Vĩnh Khoa (phim “Hot boy nổi loạn…”). Các giải biên kịch xuất sắc thuộc về nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm cho phim “Mùi cỏ cháy”, quay phim xuất sắc nhất thuộc về 2 nhà quay phim K’Linh (phim “Cô dâu đại chiến”) và Nguyễn Nam (phim “Hot boy nổi loạn”). Giải âm nhạc xuất sắc thuộc về 2 nhạc sỹ Võ Thiện Thanh - Huy Tuấn, họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc thuộc về Nguyễn Trung Phan - Nguyễn Mạnh Đức và giải âm thanh xuất sắc nhất được trao cho Bành Bắc Hải… Năm nay, không có Bông Sen Vàng lẫn Bông Sen Bạc cho phim truyện video, chỉ có giải thưởng của Ban giám khảo dành cho hai phim “Rượu cần đêm mưa” và “Vũ khúc ánh trăng”.

Nhìn vào danh sách hàng loạt “đồng giải thưởng” với ba giải Bông Sen Bạc, ba giải thưởng của BGK, hai giải nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, hai giải nữ diễn viên phụ, hai giải quay phim, nhiều ý kiến cho rằng, giải thưởng năm nay được BGK “chia” khá đều và khá an toàn. Lý giải điều này, đạo diễn, NSƯT Lưu Trọng Ninh, Chủ tịch BGK phim truyện nhựa cho biết, quy chế của LHP là phim phải đạt từ 9,5 đến 10 điểm mới được Bông Sen Vàng, và cả ba phim “Mùi cỏ cháy”; “Hot boy nổi loạn…” và “Vũ điệu đam mê” không phim nào vượt qua khung điểm 9,5. Do đó BGK không thể chọn ra Bông Sen Vàng cho phim truyện nhựa.

Nhiều hoạt động có ý nghĩa

Theo đánh giá của nhiều nghệ sỹ, là những “lão thành” trong làng điện ảnh Việt Nam, LHP lần này đã làm được một việc có ý nghĩa mà những LHP trước chưa làm được, đó là sự vinh danh, tưởng nhớ đến những thế hệ nghệ sỹ đã đóng góp cho ngôi nhà chung của điện ảnh nước nhà.

Trong Hội thảo “Điện ảnh Việt Nam - Thực trạng và giải pháp” diễn ra ngày 17/12, Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Hoàng Tuấn Anh cho rằng: Cần phải tạo ra một sự bứt phá đối với điện ảnh, đầu tiên là phải gấp rút thành lập Quỹ hỗ trợ điện ảnh đúng như luật đề ra từ năm 2006, kêu gọi các hãng phim, các đơn vị tham gia hỗ trợ bước đầu cho quỹ hỗ trợ điện ảnh. Ngay tại hội thảo, Quỹ hỗ trợ điện ảnh được công bố thành lập và lập tức nhận được sự đóng góp của hãng phim Thiên Ngân Galaxy, Hãng phim truyện Việt Nam, UBND tỉnh Phú Yên, Hãng phim Giải Phóng… Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã giao Cục Điện ảnh soạn thảo ngay “Chiến lược phát triển điện ảnh” để tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ thông qua, đồng thời tiến tới thành lập một hội đồng tư vấn phát triển điện ảnh gồm các cơ quan quản lý Nhà nước về điện ảnh, những nghệ sĩ có tên tuổi, những biên kịch, đạo diễn nổi tiếng của các thế hệ để cùng nhau tìm giải pháp đưa điện ảnh Việt Nam phát triển.

Nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác cũng đã diễn ra trong LHP Việt Nam lần thứ 17 tại Phú Yên lần này. Bên cạnh hoạt động dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất Phú Yên, thăm và tặng quà cho trẻ em khuyết tật, cho người có công với cách mạng, thì những buổi giao lưu giữa các nhà làm phim, nghệ sĩ, diễn viên tại Trung đoàn Không quân 910, Trường Đại học Phú Yên và thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh (Phú Yên) đã để lại ấn tượng rất tốt trong lòng người dân Phú Yên.

Một trong những điều làm nên thành công của LHP lần này là công tác tổ chức, đón tiếp đại biểu khá chu đáo. NSND Thế Anh chia sẻ, ông rất hài lòng với công tác tổ chức ở LHP lần này. Dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng BTC LHP Việt Nam lần thứ 17 đã tạo điều kiện tốt nhất để mọi người có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm. Còn người dân ở Phú Yên thì rất hiếu khách và cũng rất yêu điện ảnh…

Tuy nhiên, LHP Việt Nam lần thứ 17 cũng không tránh khỏi những hạt “sạn” đáng tiếc, nhất là trong lễ bế mạc. Đầu tiên là màn diễn “chọc cười” có phần thô cứng, gượng gạo, không ăn nhập gì với không khí trang trọng của lễ bế mạc của hai MC Huy Khánh và Hồng Ánh khiến khán giả “ngơ ngác” không hiểu gì. Sau đó là trình tự trao giải khá lộn xộn, không mạch lạc khiến nhiều người xem cảm thấy không thoải mái. Nếu những hạt “sạn” này được “nhặt” bớt, thì LHP Việt Nam lần thứ 17 chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đẹp hơn trong lòng công chúng và những người yêu điện ảnh.

Phương Lan

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản