6 dòng tranh dân gian nổi tiếng cùng hội tụ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Tối 24/10, 6 dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam gồm: Tranh Kim Hoàng, tranh Hàng Trống, tranh Đông Hồ, tranh Kính, tranh Gói vải và tranh làng Sình cùng hội tụ tại triển lãm mang tên “Tranh dân gian Việt Nam và ứng dụng” trong di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Chương trình do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội tổ chức.

Chú thích ảnh
Trình diễn tranh dân gian tại triển lãm. Ảnh: TTXVN phát

Triển lãm trưng bày 50 tác phẩm của các dòng tranh dân gian nổi tiếng mang đến cho người xem cái nhìn về diện mạo, giá trị, ý nghĩa của các dòng tranh dân gian Việt Nam. Mỗi dòng tranh có một đặc trưng khác nhau nhưng đều thể hiện sự tài hoa, tư tưởng nghệ thuật của các nghệ nhân tranh dân gian.

Người xem cũng gặp lại sự mộc mạc trong những bức tranh Đông Hồ hay sự độc đáo của tranh Gói vải, tranh Kính. Thông qua triển lãm tranh dân gian Việt Nam công chúng được hiểu hơn về tranh dân gian trong đời sống tinh thần của người Việt.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội, Nguyễn Thị Thu Hòa khẳng định: Trong kho tàng di sản văn hóa - nghệ thuật của dân tộc Việt Nam, tranh dân gian có vị trí rất quan trọng do tính chất lâu đời và phổ biến của nó.

Về cơ bản, với thứ ngôn ngữ đặc thù của mình, tranh dân gian đã trở thành những tư liệu vật chất, cụ thể hóa những ý niệm triết học về vũ trụ quan, về nhân sinh quan và quan niệm về cái đẹp của nhiều thế hệ, nhiều người ở khắp mọi miền đất nước.

Chú thích ảnh
Học sinh tham quan triển lãm tranh dân gian trước giờ khai mạc. Ảnh: TTXVN phát

Phần triển lãm ứng dụng là kết quả của cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo từ tranh dân gian Kim Hoàng” do dự án “Cùng bé sáng tạo” phối hợp tổ chức từ tháng 6/ 2018. Triển lãm ứng dụng gồm 30 bức tranh và 27 sản phẩm ứng dụng được chọn lọc từ hơn 300 tác phẩm của các em thiếu nhi Thủ đô.

Cũng tại lễ khai mạc còn diễn ra hoạt động trình diễn ứng dụng tranh dân gian (trình diễn thời trang trẻ em lấy cảm hứng ý tưởng từ tranh dân gian Kim Hoàng). 27 bộ trang phục đặc sắc đã được các bạn nhỏ trình diễn tạo sự sôi động cho đêm khai mạc.

Đặc biệt trong khuôn khổ triển lãm sẽ diễn ra hoạt động trải nghiệm sáng tạo cùng tranh dân gian Kim Hoàng vào ngày 27 - 28/10. Đây là sân chơi bổ ích và ý nghĩa dành cho những người yêu thích nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam nói riêng và nghệ thuật dân gian nói chung.

Triển lãm diễn ra đến ngày 10/11.

Đinh Thuận (TTXVN)
Triển lãm 'Tranh dân gian Việt Nam' tại Hoàng thành Thăng Long
Triển lãm 'Tranh dân gian Việt Nam' tại Hoàng thành Thăng Long

Chiều 29/8, 50 bức tranh dân gian Việt Nam đã được giới thiệu tại triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN