VAMC hoàn tất thủ tục thu giữ tài sản khu đất 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Ngày 6/9, Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là gồm 13 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại cùng lô đất số 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 7, quận 3, TP Hồ Chí Minh) để xử lý nhằm thu hồi nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng.

Đây là tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Thành Phố Xanh thế chấp để bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ của công ty và nhóm 5 khách hàng khác.

VAMC đã ký Hợp đồng mua nợ với Agribank đối với các khoản nợ của Công ty Cổ phần Thành Phố Xanh. Mặc dù VAMC đã nhiều lần có văn bản đôn đốc, làm việc và yêu cầu nhóm khách hàng nêu trên thực hiện nghĩa vụ trả nợ, tuy nhiên khách hàng không thực hiện và cũng không có phương án trả nợ khả thi, đồng thời luôn gây cản trở và ngụy tạo thông tin nhằm trốn tránh nghĩa vụ trả nợ và kéo dài thời gian xử lý tài sản.

VAMC cũng đã nhiều lần yêu cầu Công ty Cổ phần Thành Phố Xanh bàn giao tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi các khoản nợ theo đúng cam kết tại các Hợp đồng thế chấp tài sản nhưng đến nay Công ty Cổ phần Thành Phố Xanh vẫn không bàn giao tài sản.

Vì vậy, VAMC đã triển khai thu giữ tài sản bảo đảm là các lô đất và tài sản trên đất tại địa chỉ 195, 195A, 195B, 193/6 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để xử lý nhằm thu hồi nợ. Quá trình thu giữ đã tuân thủ theo đúng trình tự quy định của pháp luật và tinh thần Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng. 

Trong quá trình thu giữ, VAMC đã nhận được sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương. Tại địa điểm thu giữ, một số đối tượng không rõ lai lịch tự xưng người của Công ty Thành Phố Xanh đã có hành vi cản trở, ngăn chặn, sau khi được sự giải thích của Đoàn công tác, các đối tượng trên đã hiểu và giải tán để VAMC thực hiện việc thu giữ tài sản. Quá trình thu giữ tài sản bảo đảm đã diễn ra thuận lợi và đúng theo quy định của pháp luật. Theo quy định, sau khi tiến hành thu giữ, tài sản thế chấp trên thuộc quyền quản lý, định đoạt của VAMC.

Chú thích ảnh
Khu đất 195 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP Hồ Chí Minh.

Đây là khoản nợ xấu lớn, sau khi hoàn tất việc thu giữ tài sản, VAMC sẽ thực hiện các thủ tục tiếp theo để xử lý bán đấu giá công khai tài sản để thu hồi nợ. Việc thực hiện thu giữ tài sản bảo đảm sẽ góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 42 để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu và tài sản bảo đảm của nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42.

Việc VAMC tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm để thu hồi, xử lý nợ là đúng quy định của pháp luật, đúng tinh thần Nghị quyết 42 của Quốc hội, góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, kiểm soát nợ xấu để tăng cường và phát triển hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn an toàn, bền vững, hiệu quả. Mọi hành vi ngăn chặn, cản trở, gây khó khăn trong việc VAMC thu giữ tài sản đảm bảo là trái quy định Pháp luật. (LS Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh)
Đ.G/Báo Tin tức
Agribank triển khai thí điểm đề án ngân hàng lưu động mang lại hiệu quả thiết thực
Agribank triển khai thí điểm đề án ngân hàng lưu động mang lại hiệu quả thiết thực

Việc thực hiện Đề án Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng số 979/HĐTV-TCTL ngày 19/7/2017 của Hội đồng Thành viên Agribank, Agribank đã tổ chức triển khai thí điểm Điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm chi phí cho khách hàng, tăng hiệu quả hoạt động cho Agribank. Bắt đầu được triển khai từ năm 2017, Đề án này đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN