Trả kết quả trực tuyến xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân huyện Nhà Bè

Sau Quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, hiện tại huyện Nhà Bè (TP Hồ Chí Minh) là địa phương tiếp theo đạt các tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19. Huyện đang tiếp tục xét nghiệm thần tốc theo bản đồ vùng phân loại các mức độ nguy cơ, nhằm kiểm soát dịch bền vững.

Trước đó, ngày 23/8, huyện Nhà Bè vẫn là nơi có diễn biến dịch phức tạp. 7/7 xã, thị trấn của huyện thuộc diện nguy cơ rất cao; chỉ 200/425 tổ dân cư đạt tổ vùng xanh.

Trên địa bàn xuất hiện nhiều ca nhiễm liên quan đến khu công nghiệp, chợ đầu mối và nhà trọ. Đến ngày 15/9, báo cáo kết quả kiểm soát dịch tại huyện Nhà Bè cho thấy, công tác phòng chống dịch của huyện đã đạt nhiều kết quả ấn tượng.

Cụ thể, chỉ trong vòng 3 tuần (từ 23/8 – 12/9), số ca mắc mới giảm đến 58%. Tỷ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Đồng thời, huyện cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ, nguy cơ cao và rất cao.

Kết quả này là sự nỗ lực của chính quyền huyện trong việc chủ động xây dựng, triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, cùng sự đồng lòng, ý thức cao của người dân. Nhiều mô hình, giải pháp sáng tạo cũng đã được thực hiện nhằm tối ưu hiệu quả phòng chống dịch.

Đáng chú ý, huyện Nhà Bè là một trong số những địa phương tiên phong ứng dụng công nghệ vào tầm soát xét nghiệm cộng đồng thông qua nền tảng xét nghiệm vietnamkhoemanh.vn. 

Chú thích ảnh
Do địa bàn rộng, bị chia cách bởi nhiều nhánh sông, lực lượng y tế và tình nguyện viên phải đi phà để tới được khu dân cư.
Chú thích ảnh
Đây là phần mềm quản lý xét nghiệm kết hợp phân tích báo cáo của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), hỗ trợ cung cấp thông tin y tế, giúp các cơ quan quản lý kiểm soát toàn diện. Việc tổ chức xét nghiệm, tiêm chủng cũng tinh giản, tiết kiệm nhân lực và vật lực.
Chú thích ảnh
Với ứng dụng này, mỗi người dân sẽ tự đăng ký xét nghiệm trên điện thoại, được lựa chọn khung giờ và địa điểm thích hợp, tránh tình huống tập trung đông và chờ đợi lâu.
Chú thích ảnh
  Ngay sau khi đăng ký, hệ thống sẽ trả về thời gian xét nghiệm và cung cấp mã QR Code, hướng dẫn đăng ký xét nghiệm, khai báo y tế. Người dân chỉ cần quét mã QR Code để đối chiếu với nhân viên y tế, rút ngắn đáng kể thời gian làm thủ tục và tránh các sai sót về mặt thông tin.
Chú thích ảnh
 “Năm nay tôi ngoài 50 tuổi rồi, việc đăng ký xét nghiệm cho các thành viên trong gia đình qua điện thoại rất hữu ích. Giao diện đơn giản, nhập thông tin một lần và dễ dàng tra kết quả xét nghiệm trên hệ thống y tế công nghệ”, ông Nguyễn Hữu Chí cho biết.
Chú thích ảnh
Khâu lập danh sách, nhập dữ liệu xét nghiệm tự động, giảm tải khối lượng công việc, đơn giản hoá quy trình xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu, kết quả sẽ được gửi về điện thoại di động, email người đăng ký hoặc website hệ thống. 
Chú thích ảnh
QR Code chứng nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính của mỗi người là “giấy thông hành số” để người dân tiện sử dụng và lưu trữ khi tham gia các hoạt động trong thời điểm bình thường mới.
Chú thích ảnh
Một tính năng ưu việt của giải pháp này là hỗ trợ xét nghiệm mẫu gộp, vừa giúp gia đình, tổ chức tiết kiệm chi phí xét nghiệm; vừa đảm bảo nắm thông tin chi tiết tình trạng âm tính của từng người dân để có kịch bản ứng phó phù hợp.
Chú thích ảnh
Việc ứng dụng công nghệ số trong công tác phòng chống dịch cũng được huyện Nhà Bè linh hoạt triển khai theo tình hình thực tế của địa phương. 
Chú thích ảnh
Chỉ trong 24 giờ từ 22 – 23/9, trên hệ thống Việt Nam Khoẻ Mạnh ghi nhận 6.993 lượt đăng ký trên tổng số gần 30.000 dân tại 3 xã (Hiệp Phước, Nhơn Đức, Phước Lộc). 

Để giữ vững từng pháo đài, kiểm soát tốt từng khu phố, công tác xét nghiệm tầm soát vòng 4 và 5 thực hiện trên mọi mặt trận. Thông qua kết quả xét nghiệm, mỗi cá nhân là một “cá nhân xanh”, mỗi tổ chức/hộ gia đình đều là “pháo đài xanh”, xanh hoá Nhà Bè trên bản đồ COVID-19, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới.  

ĐTTH
Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực châu Á - BCI ASIA Top 10 AWARDS
Phú Long được vinh danh tại giải thưởng khu vực châu Á - BCI ASIA Top 10 AWARDS

Tối ngày 31/5, Công ty Phú Long đã được vinh danh là một trong 10 Chủ đầu tư hàng đầu Việt Nam năm 2019 (BCI Asia Top 10 Developer 2019) trong Lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia Award 2019 tại khách sạn Sheraton Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN