TP. Hồ Chí Minh triển khai tốt công tác tiết kiệm điện

Theo thống kế sơ bộ của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, từ ngày 15/5 đến ngày 4/6, TP.HCM tiết kiệm được 22,66 triệu kWh điện, bình quân mỗi ngày tiết kiệm được 1,08 triệu kWh, tương ứng gần 2,4 tỷ đồng/ngày, sau khi thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Triển khai thực hiện công văn số 1993/UBND-KT ngày 15/5/2023 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn TP trong mùa khô và năm 2023, toàn thể các cấp, các ngành và người dân TP đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.

Chú thích ảnh
Nhân viên EVNHCMC đến tận nhà hướng dẫn người dân tiết kiệm điện

Theo ông Trương Đình Sâm – Chủ tịch UBND Phường 4, Quận 8, UBND phường luôn nhận thức được việc tiết kiệm điện là một việc cần thiết mang lại lợi ích cho hiệu quả hoạt động của cơ quan. Từ trước đến nay, đơn vị luôn quan tâm thực hiện về công tác tiết kiệm điện như thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra toàn thể CB-CNV đến việc thực hành tiết kiệm, trong đó có tiết kiệm điện; quán triệt đến tất cả CB-CNV thực hiện mở máy lạnh ở nhiệt độ 26 độ C trở lên, mở trễ 60 phút và tắt sớm 60 phút so với giờ bắt đầu và giờ kết thúc làm việc…

“Gần đây trước những chỉ đạo của UBND TP thì UBND phường tiếp tục rà soát để tìm thêm những giải pháp nhằm tiết kiệm tối đa trong việc sử dụng điện. Phường đã tổ chức triển khai phấn đấu thực hiện hiệu quả kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2021-2025 cho đơn vị mình phấn đấu đảm bảo mỗi năm tiết kiệm 5 % tổng điện năng tiêu thụ”, ông Trương Đình Sâm cho biết.

Ông Khưu Đức Vinh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Di Đại Hưng cho biết, là một đơn vị sản xuất, doanh nghiệp, nên đơn vị xác định điện là một trong những chi phí cần phải tiết kiệm tối đa. Vì vậy, không phải có chỉ đạo của UBND Thành phố thì đơn vị mới thực hiện tiết kiệm điện, mà trong công tác sản xuất kinh doanh hàng ngày lãnh đạo công ty đã quán triệt về công tác tiết kiệm điện.

“Điện là một trong những chi phí lớn trong hoạt động sản xuất của công ty, vì vậy tiết kiệm điện là một trong những đối tượng mình tìm cách tiết kiệm thông qua những hoạt động như là cải tạo cơ sở hạ tầng, đầu tư máy móc hiện đại, thay đổi cách thức quy trình sản xuất cho hiệu quả hơn”, ông Khưu Đức Vinh thông tin thêm.

Chú thích ảnh
Thực hiện việc tiết kiệm điện công cộng trên đường phố nhưng vẫn đảm bảo an toàn, an ninh

Theo Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp về tiết kiệm điện tại quyết định số 3579/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND TP , Tổng công ty cũng đã đề nghị Sở Công Thương tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn Thành phố.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố về công tác tiết kiệm điện và trước đó là các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, Tổng công ty đã triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay các giải pháp tiết kiệm điện cấp bách. Tổng công ty đã huy động tối đa nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện. Cụ thể, vào ban đêm, có các nhóm công tác đi kiểm tra và vận động khách hàng thực hiện việc giảm công suất hoặc tắt các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí. Làm việc ngay với Ủy ban nhân dân quận/huyện, TP.Thủ Đức và các phường, xã tại địa phương để đề nghị phối hợp triển khai các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện theo công văn số 1993/UBND-KT.

Cùng đó, các đơn vị phân nhóm các đối tượng khách hàng theo danh sách cụ thể: cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, trường học và trung tâm đào tạo, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo và trang trí ngoài trời, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, trung tâm thương mại và dịch vụ,… để làm việc với khách hàng, vận động khách hàng cam kết thực hiện đúng các biện pháp cấp bách về tiết kiệm điện theo từng đối tượng. Lập kế hoạch cụ thể và phân công, bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Trong đó tập trung kiểm tra, nhắc nhở khách hàng tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu ngoài trời từ 22h00. Đến nay, tất cả các quận/huyện, thành phố Thủ Đức và HEPZA (Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TP.HCM) đã ban hành công văn và triển khai chỉ đạo của UBND Thành phố tới các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn quản lý. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng đã triển khai việc điều chỉnh thời gian mở đèn trễ và tắt đèn sớm 30 phút. Phần lớn hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí đã được giảm 50% công suất và tắt sau 22h.

“Qua kiểm tra và theo dõi số liệu tiêu thụ điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM nhận thấy cơ bản phần lớn khách hàng đã đồng thuận thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Ngành điện Thành phố rất hoan nghênh kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện của UBND TPHCM, đồng thời mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận huyện quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay ”, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết.

ĐMC
Nhân viên điện lực 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' kêu gọi tiết kiệm điện
Nhân viên điện lực 'đi từng ngõ, gõ từng nhà' kêu gọi tiết kiệm điện

Tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), vào giờ cao điểm buổi tối hàng ngày, nhiều nhân viên điện lực đã đi khắp các tuyến đường, ngõ ngách,... phát loa tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết và hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN