Tín dụng chính sách giúp người dân Quỳnh Lưu làm giàu chính đáng

Từ nguồn vốn chính sách, 9 tháng của năm 2023, NHCSXH huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 1,3 nghìn lao động; giúp 154 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 7.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS&VSMTNT); 22 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách... Gắn liền với việc tăng trưởng dư nợ, việc nâng cao chất lượng tín dụng luôn được đơn vị quan tâm, chú trọng thực hiện.

Chú thích ảnh
Gia đình chị Trần Thị Liên, ở thôn Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu,  đã vay vốn chính sách phát triển nghề làm nước mắm truyền thống.

Giới thiệu với chúng tôi những thùng nước mắm xếp san sát trong sân, chị Trần Thị Liên ở thôn Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Tôi được NHCSXH cho vay 70 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Với đồng vốn ấy, tôi mở rộng sản xuất nước mắm, vừa tiêu thụ hải sản đánh bắt được cho bà con, vừa tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Có những chum nước mắm đã để đến 5 năm rồi, muốn có nước mắm ngon thì phải để lâu, đủ thời gian thì chất đạm trong cá mới hòa tan ra hết được, mới tạo ra được loại nước mắm “thượng hạng”. Muốn vậy lại phải có vốn để gối đầu, quay vòng”.

Ngắm những giọt nước mắm sóng sánh, vàng ươm như mật, chị Liên cho biết, nghề muối cá sản xuất nước mắm được truyền từ nhiều thế hệ trong gia đình. Từ nhỏ, cứ mỗi mùa cá, chị đã quen với công việc sáng ra ra bến chọn những mẻ cá đốm, cá cơm, cá trích tươi ngon nhất để mua về ướp muối, ủ cá, chắt lọc tinh chất cho ra sản phẩm nước mắm cô đặc, nhiều dưỡng chất.

Để có được một chai nước mắm hoàn chỉnh, đạt yêu cầu chất lượng, từ lúc mua cá về rửa sạch, rồi phải chọn loại muối tinh khiết để ủ, tiếp nữa hàng ngày phải kiểm tra tỉ mỉ và khuấy đều ít nhất một lần... cứ như vậy trong ít nhất 2 năm mới có thể cho ra loại nước mắm ngon.

Mỗi thùng có thể muối được hơn 2 tạ cá, mỗi mẻ gia đình chị Liên ủ hết 6 - 7 tấn cá tươi. Với khoảng 200 thùng ủ, mỗi đợt thu hoạch có thể thu 2.000 - 2.500 lít nước mắm, giá bán tùy theo loại nước mắm là 80.000 - 100.000đồng/lít. Để xoay kịp với thời vụ cá và thường xuyên phải khuấy đảo hàng trăm thùng ủ cá, cơ sở sản xuất nước mắm của chị Liên ngoài lao động của gia đình còn thuê thêm lao động địa phương. Ngoài gia đình chị Liên, NHCSXH còn cho vay nhiều hộ khác, từ đó các hộ cũng đỡ được chi phí, có vốn để phát triển sản xuất.

Chú thích ảnh
Anh Đinh Văn Hưng, ở xã Quỳnh Ngọc, vay vốn chính sách đầu tư hệ thống máy làm mộc hiện đại, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Rời nhà chị Liên, chúng tôi có mặt tại nhà anh Đinh Văn Hưng, ở xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu. Gia đình anh vừa được NHCSXH huyện Quỳnh Lưu giải ngân cho vay 100 triệu đồng để phát triển nghề mộc. Anh Hưng chia sẻ: Với sự phát triển đa dạng và thường xuyên thay đổi như hiện nay của thị trường, người làm nghề mộc như anh cũng phải thích nghi để đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Nếu như trước đây, sản xuất thủ công và dùng sức người là chủ yếu, thì nay các hộ làm nghề đều đưa máy móc vào hầu như tất cả các khâu sản xuất. Các loại máy được sử dụng nhiều nhất là máy cưa, máy bào, máy đánh bóng, máy đục, máy liên hợp, máy lu, máy tạo mộng, máy chạy chỉ, máy vít đinh,...

Những sản phẩm yêu cầu độ tinh xảo, tỉ mỉ và nhiều chi tiết phức tạp cũng được anh nghiên cứu đưa vào trong các sản phẩm của mình. Cũng may, NHCSXH huyện Quỳnh Lưu luôn đồng hành cùng người dân, nguồn vốn giải ngân nhanh, lãi suất luôn thấp nhất, thủ tục nhanh gọn, giao dịch tận nơi... đây chính là trợ lực thiết thực nhất để những hộ gia đình như chị Liên, anh Hưng vươn lên.

Chú thích ảnh
Hằng tháng, NHCSXH huyện Quỳnh Lưu tổ chức giao dịch định kỳ tại các Điểm giao dịch xã, giúp người nghèo có vốn kịp thời sản xuất, kinh doanh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Thưởng, kiêm Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện, chia sẻ: Trong những tháng cuối năm 2023, NHCSXH huyện sẽ tiếp tục đề xuất, bổ sung kế hoạch tín dụng năm 2023, nhất là tranh thủ tối đa nguồn vốn của Trung ương, nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác; đặc biệt là nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm cho người lao động. Dự kiến, đang đề xuất tăng thêm nguồn vốn cho vay là 23 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm; xin tăng bổ sung chỉ tiêu kế hoạch vốn huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn giao từ 3,2 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng, huy động tiền gửi lãi suất thị trường từ 4,5 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng, bảo đảm nguồn vốn để thực hiện kế hoạch tăng trưởng tín dụng. Triển khai thực hiện tốt kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2023, làm tốt công tác thu hồi nợ đến hạn để cho vay quay vòng, tích cực thực hiện công tác huy động các nguồn vốn để thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch tín dụng năm 2023.

Nguồn vốn vay chính sách thật sự đã trở thành điểm tựa vững chắc, giúp các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu trang trải cuộc sống, tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đây cũng chính là động lực quan trọng giúp huyện Quỳnh Lưu tiếp tục hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao...

Bài và ảnh: Hòa Việt Hải
Điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội
Điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN