Thị trường Bất động sản sẵn sàng đương đầu với những thách thức mới

Dù có dẫu hiệu chững lại so với các năm trước, nhưng theo giới phân tích, bất động sản (BĐS) vẫn là kênh đầu tư “hot” hiện nay.

So với các năm 2016 - 2017, thị trường BĐS năm 2018 gặp nhiều khó khăn hơn. Các vụ cháy chung cư cuối quý I đầu quý II/2018, cùng cơn sốt đất nền diễn ra ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng tới tâm lý của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhờ vào yếu tố nền tảng, thị trường vẫn đang thể hiện tốt, như GDP tăng xấp xỉ 7%, lạm phát ổn định ở mức dưới 4%, dòng vốn ngoại vẫn chảy mạnh...

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả hai thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều ghi nhận lượng thanh khoản ổn định. Trong khi Hà Nội ghi nhận gần 23.000 giao dịch cả căn hộ chung cư và nhà đất, thì con số ở TP Hồ Chí Minh là hơn 34.800 giao dịch thành công, tương đương cùng kỳ 2017, thậm chí cao hơn cùng kỳ của năm 2016, năm thị trường rất sôi động.

Chú thích ảnh
Dragon Hill (Dự án Dragon City) của Phú Long hướng đến tiện ích của nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi BĐS Việt Nam, khi dòng vốn tín dụng với bất động sản bị siết dần, các doanh nghiệp BĐS đã đa dạng hóa nguồn vốn huy động thay vì chỉ phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Nhờ việc chủ động nguồn vốn, các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc cơ cấu lại sản phẩm và chính sách bán hàng, nhờ đó đã kích thích nhu cầu ở thực, giúp thanh khoản ổn định trong thời gian vừa qua.

Theo ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long, thị trường sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định và sẵn sàng đương đầu với các thách thức mới. Trong đó, việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng tại các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh sẽ mang đến những tác động tích cực cho thị trường BĐS.

Việc TP Hồ Chí Minh công bố nhiều quy hoạch mới với các đường xuyên tâm, đường lớn, giải được bài toán ách tắc giao thông, kéo theo sự tăng trưởng nóng về BĐS.

"Có một quy luật tự nhiên mà bất cứ ai cũng có thể nhận ra, đó là những con đường mở đến đâu, thì giá nhà đất tăng theo đến đó. Thậm chí, nhiều nơi những dự án tại hai bên trục đường tăng giá một cách chóng mặt so với trước khi xây dựng đường", ông Cường nói và cho biết, nhu cầu về nhà ở của người dân hiên vẫn rất lớn, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, nên cơ hội đầu tư vẫn tiềm năng với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, ông Cường cũng lưu ý, để đầu tư có hiệu quả và an toàn, người mua cần phải chọn lựa kỹ càng các dự án. Theo đó, dự án phải đảm bảo được các tiêu chí chất lượng tốt, mô hình mới, được hỗ trợ về tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng và nên ưu tiên lựa chọn các dự án do các doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín trên thị trường.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cho rằng, từ trước đến nay, hạ tầng giao thông vẫn luôn là một trong những đòn bẩy cho thị trường BĐS và xu hướng từ đầu năm đến nay thể hiện rõ thị trường BĐS đang có xu hướng nóng lên theo tốc độ phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Nguồn cung hiện nay được đánh giá khá dồi dào, vì thế, sẽ dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng cao trên thị trường. Các doanh nghiệp phải hướng tới đầu tư vào tiện ích đa dạng, độc đáo để tạo ra sự khác biệt, tạo lợi thế cạnh tranh mới có thể thu hút khách hàng.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản