Startup Việt cùng chung mục tiêu phát thải bằng “0” (Net-Zero) năm 2050

Nhằm hướng tới mục tiêu phát thải bằng “0” của Việt Nam vào năm 2050, các startup “xanh” đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển bền vững cho tương lai. Không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường, các dự án khởi nghiệp còn tạo ra cơ hội kinh doanh hướng tới nền kinh tế bền vững.

Chú thích ảnh

Được thành lập vào năm 2022,  startup Buyo hướng đến mục tiêu giải quyết vấn đề rác thải nhựa toàn cầu, loại rác thải mất đến hơn 500 năm để phân hủy và gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng các kỹ thuật tiên tiến, công ty biến chất thải sinh học thành nhựa có khả năng phân hủy sinh học trong vòng một năm. Nhựa sinh học của Buyo làm từ chất thải công nghiệp và nông nghiệp như bã hèm, bã mía v.v

Tương tự Buyo, Alternō cũng là một công ty khởi nghiệp tiềm năng trong năm 2023 với nỗ lực cải tiến trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng. Đội ngũ công ty phát triển giải pháp pin cát phục vụ cho nông nghiệp, đây là một trong những giải pháp pin cát tiên phong ở châu Á. Sản phẩm ra đời nhằm giảm thiểu tác động môi trường do khai thác lithium gây ra. Chất này được sử dụng để sản xuất pin truyền thống, nhưng lại gây ô nhiễm không khí và tài nguyên đất. Ở những khu vực như Chile, việc khai thác lithium cũng làm cạn kiệt nguồn nước và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Từ những ngày đầu khởi nghiệp, Buyo và Alternō nhận được hỗ trợ từ chương trình ươm tạo startup của Antler, quỹ đầu tư mạo hiểm toàn cầu với mô hình đầu tư Day Zero. Trong chương trình ươm tạo 10 tuần, các nhà khởi nghiệp có cơ hội  học hỏi kiến thức về kinh doanh, được cấp vốn, tham gia đào tạo và kết nối với mạng lưới các chuyên gia của Antler.

Bà Đỗ Hồng Hạnh, nhà sáng lập Buyo cho biết: “Chương trình ươm tạo đã thúc đẩy quá trình phát triển kinh doanh của công ty, chỉ trong vòng ba tháng, chúng tôi có được những kỹ năng chào hàng đầu tư, lập kế hoạch kinh doanh và phân tích độ phù hợp của sản phẩm với thị trường. Từ đó chúng tôi có sự chuyển mình và phát triển nhanh chóng”.  

Từ những bước đệm đầu tiên trong chương trình của Antler, Buyo và Alternō tiếp tục thu hút được đầu tư và đạt các dấu mốc đáng kể khác. Tiếp tục nỗ lực ươm tạo các doanh nhân khởi nghiệp mới, Antler khởi động chương trình ươm tạo lần thứ 5 vào tháng 10/2023. Năm nay, Antler dự kiến đầu tư khoảng 25 startup tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN