Những người lính ở Nam Đàn trên mặt trận giảm nghèo

Trong số các tổ chức hội, đoàn thể tham gia hoạt động ủy thác vốn vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Hội Cựu chiến binh (CCB) là đơn vị điển hình với nhiều chương trình cho vay ưu đãi tới các hội viên.

Tính đến nay, tổng dư nợ vốn vay của NHCSXH huyện Nam Đàn ủy thác qua Hội CCB đạt trên 88 tỷ đồng, chiếm 28% tổng dư nợ của NHCSXH, tăng gần 3 tỷ đồng so với cuối năm 2017. Từ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều hội viên CCB đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh vươn lên thoát nghèo.

Anh Phan Viết Hài ở xóm 6, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn vay vốn ưu đãi đầu tư chăn nuôi bò

Tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và Tây Nam của Tổ quốc ở đơn vị A5, Bộ Tư lệnh đặc công, trong quá trình làm nhiệm vụ tuần tra đường biên, chiến sỹ Phan Viết Hài ở xóm 6, xã Nam Giang đã bị thương tật nặng với tỷ lệ thương tật 71%. Năm 1985, anh trở về quê hương xây dựng cuộc sống và gặp vô vàn khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần “xưa thắng giặc, nay thắng nghèo”, thương binh 2/4 Phan Viết Hài đã vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no bằng chính sức lao động, sự cần cù, chịu khó của mình. 

Cách đây 3 năm, vợ anh Phan Viết Hài bị bệnh bướu cổ phải đi điều trị ở bệnh viện thường xuyên, bản thân anh mỗi khi trái gió trở trời vết thương chiến tranh lại tái phát, thường phải đi bệnh viện Quân y 4 điều trị nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. 

Năm 2015, gia đình anh được NHCSXH huyện Nam Đàn tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi bò và lợn sinh sản. Anh Hài chịu khó tìm tòi học hỏi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật chăn nuôi và biết đầu tư đúng hướng nên đồng vốn vay đã phát huy hiệu quả. Anh Hài cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là NHCSXH huyện Nam Đàn đã tạo điều kiện cho vay số tiền 20 triệu đồng để chăn nuôi bò, lợn sinh sản. Đến nay, bò, lợn đã tạo nguồn thu nhập cho gia đình, giúp gia đình có kinh tế ổn định”. 

Tương tự, với CCB Nguyễn Văn Lý ở xóm 4, xã Nam Giang cũng là một trong những trường hợp tiêu biểu cho việc phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi. Năm 2016, từ nguồn vốn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo tại NHCSXH huyện Nam Đàn, anh đã đầu tư mở rộng cửa hàng buôn bán tạp hóa với đa dạng các mặt hàng số lượng lớn, nhờ vậy hằng tháng thu nhập của gia đình anh đã dần ổn định. 

Khẳng định về việc thực hiện ủy thác nguồn vốn qua các hội, đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là với hội CCB, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Nam Đàn Nguyễn Sỹ Hải cho biết: “Hội CCB huyện Nam Đàn là một trong những tổ chức nhận ủy thác rất có uy tín đối với NHCSXH và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, đến nay tổng dư nợ của Hội CCB tại NHCSXH là trên 88 tỷ đồng, quản lý 83 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động, trong đó có 82 tổ tốt, 1 tổ khá, không có tổ trung bình và yếu kém”.

Bài và ảnh: Song Lam
Tin khác
  • VIB ra mắt mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tại Bình Dương

    VIB ra mắt mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tại Bình Dương

    16:51 ngày 25/07/2018

    Ngân hàng Quốc tế (MCK: VIB) vừa chính thức ra mắt mô hình kinh doanh và dịch vụ mới tại chi nhánh VIB - Bình Dương, ở 306 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Hòa, thành phố Thủ Dầu Một. Đây là một trong những hoạt động của ngân hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng ngày càng tốt hơn.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản