Nhà máy nước mặt Sông Đuống đảm bảo mang nước sạch đến Thủ đô đúng ngày 10/10

Với việc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, theo khẳng định của đại diện Nhà máy nước mặt Sông Đuống, dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc, nhà máy sẽ kịp khánh thành và cấp nước cho người dân Thủ đô vào đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay.

Trong hai ngày 15 và 16/9 vừa qua, 3 tuyến ống HDPE dẫn nước có đường kính 1.000mm,với tổng chiều dài hơn 1.000m (chiều dài mỗi ống hơn 300m ) đã được hạ thủy thành công xuống lòng sông Đuống tại khu vực Km49+500, thuộc địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Chú thích ảnh

Đây là một trong những hạng mục thi công quan trọng nhất của giai đoạn 1 Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống.

Theo thiết kế, các tuyến ống dẫn nước từ Nhà máy nước sạch tới khu vực dân cư phải vượt qua 3 con sông, trong đó có 2 sông lớn là sông Hồng và sông Đuống, đều được thi công bằng phương pháp đánh chìm qua sông.

Hiện tại, đây là công trình đầu tiên tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật đánh chìm đường ống cỡ lớn và với quy mô lớn nhất, đoạn đánh chìm qua lòng sông Đuống có chiều dài trên 200m và qua lòng sông Hồng dài trên 500m.

Chú thích ảnh

Toàn bộ quá trình thi công được tiến hành hết sức cẩn trọng, chính xác, đảm bảo trong mọi điều kiện và địa hình, đường ống không thể bị vỡ hoặc rò rỉ. Trước đó nhiều tháng, các đơn vị thi công đã phải tiến hành hút cát, nạo vét lòng sông, độ sâu tính từ mặt nước xuống vị trí đặt ống khoảng 20m. “Đây chính là 2 điểm nút khó khăn nhất của dự án, vì bên cạnh việc đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất trong thi công, để đảm bảo an toàn, toàn bộ tuyến ống ở đây phải được đặt chìm dưới đáy sông, không làm ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện vận tải thủy. Điều kiện thời tiết, khí hậu miền Bắc thời gian qua không thuận lợi do mưa bão, lũ về, mực nước sông dâng cao đã gây khó khăn rất lớn đến quá trình thi công. Do đó, các kỹ sư, chuyên gia và công nhân của Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống đã phải cố gắng khắc phục mọi khó khăn và nỗ lực để kịp tiến độ của công trình”, đại diện Nhà máy chia sẻ.

Chú thích ảnh

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa, Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống, công trình trọng điểm của Hà Nội sẽ được hoàn thành, chào mừng kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10/10/2018. Khi đi vào vận hành, nhà máy này sẽ đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho 1/3 dân số Hà Nội và dần thay thế nguồn nước ngầm đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Cùng với đó, với mục tiêu phát triển bền vững, nhà đầu tư Nhà máy nước mặt Sông Đuống đang nghiên cứu và sẽ áp dụng các giải pháp tái sử dụng bùn thải cùng với việc tận dụng mặt bằng thuận lợi để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời để sử dụng nguồn năng lượng sạch và tiết kiệm chi phí. Dự án hiện đang trong giai đoạn gấp rút hoàn thành thi công xây dựng các hạng mục nhà máy nước và tuyến ống truyền dẫn; dự kiến sẽ tiến hành chạy thử; xúc xả trong tháng 9/2018 và phát nước thương mại chính thức vào Lễ kỷ niệm 64 năm ngày Giải phóng Thủ đô - 10/10/2018.

 

Ông Đỗ Văn Định, Giám đốc Dự án Nhà máy nước mặt Sông Đuống: Giai đoạn 1A của chúng tôi có tổng chiều dài toàn bộ tuyến ống là 60km, trong đó có2 điểm chúng tôi bắt buộc phải băng qua sông là sông Đuống và sông Hồng. Như các bạn đã biết, ở Việt Nam hiện nay chưa có một dự án nào áp dụng việc hạ thủy ống ngang qua lòng sông Hồng và lòng sông Đuống. Đây là dự án mà lần đầu tiên Công ty CP nước mặt sông Đuống đã tiến hành áp dụng, nên đòi hỏi thách thức về mặt khoa học kỹ thuật và xử lý tất cả các giao diện. Ngày hôm nay chúng tôi có thể khẳng định rằng, chúng tôi đã thành công trong việc hạ thủy đường ống HDPE chìm xuống lòng sông Đuống thành công. Đường ống HDPE có các cơ tính độ bền rất cao và được hàn liên tục. Tiếp đó, 3 đường ống được liên kết cố định với nhau và toàn bộ chiều dài của đường ống được thực hiện thi công trên bờ, sau đó được đưa ra lòng sông và đánh chìm. Về kỹ thuật, tuổi đời của dự án là 50 năm. Chúng tôi khẳng định có thể là 70 đến 80 năm. Chúng tôi áp dụng các quy chuẩn cao nhất của Hiệp hội cấp nước Hoa Kỳ. ... Sông Đuống có mực nước rất sâu, dòng chảy tốc độ rất cao, đặc biệt tiến độ của dự án chúng tôi bắt buộc phải thi công, và mùa lũ hiện nay, chúng tôi phải tranh thủ con nước từng ngày, từng giờ. Rất may cho BQL dự án là trong thời điểm vừa rồi là thời điểm vừa kết thúc các cơn bão, tốc độ dòng chảy đã nằm trong phạm vi có thể kiểm soát được”.
Chú thích ảnh
Chủ tịch HĐQT Nhà máy NM Sông Đuống - bà Đỗ Thị Kim Liên

 Chủ tịch HĐQT Nhà máy NM Sông Đuống- bà Đỗ Thị Kim Liên: Đây là thành công vượt bậc, vượt khả năng. Những kĩ sư, công nhân, chuyên gia của chúng tôi đã xuất sắc đánh chìm ống nước xuống lòng sông 20mét trong lúc thời tiết không thuận lợi. Dù là người trong cuộc, đứng đầu của dự án, nhưng tôi vẫn không thể hình dung kỹ sư Việt Nam mình lại có thể làm được những điều đó… Tôi rất tự hào khi được làm việc với những chuyên gia, kỹ sư, cộng sự của Nhà máy nước mặt Sông Đuống với tinh thần làm việc quyết liệt và có tâm…không nơi đâu có được tinh thần cao như vậy. Chúng tôi sẽ không thể thực hiện được tốt công trình quy mô lớn nhất tại Việt Nam như thế, nếu không có yếu tố này. Đây chính là động lực để chúng tôi tiếp tục thực hiện những khát vọng và khát khao mang nguồn nước sạch đến toàn bộ 100 triệu dân Việt Nam. Đây là điều mà chúng tôi đang hướng tới. Hôm nay là là một ngày rất đặc biệt, là dấu ấn lịch sử của ngành nước Việt Nam. Chúng tôi rất phấn khởi khi các chuẩn bị đã và đang diễn ra một cách tốt đẹp, hoàn hảo. Đây là bước đệm và động lực lớn giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện ước mơ, khát vọng ... Cuối cùng, chúng tôi cam kết đúng ngày 10/10/2018 – Ngày Giải phóng Thủ đô, những dòng nước sạch đầu tiên sẽ được chuyển đến tận nhà của bà con tại những vùng có đường ống của nhà máy được hoàn thành giai đoạn 1 đi qua, tại Thủ đô Hà Nội”.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản