Bác sĩ CKII Nguyễn Bảo Xuân Thanh, Trưởng khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Quốc tế City cho biết, nguyên nhân ung thư dạ dày xuất phát từ nhiều yếu tố nguy cơ, trong đó có yếu tố ngoại sinh với tuổi càng lớn nguy cơ càng cao, nhiễm vi khuẩn H.Pylori, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân… Yếu tố nội sinh liên quan đến viêm dạ dày mạn tính, teo niêm mạc dạ dày, bệnh nhân đã phẫu thuật dạ dày… Yếu tố di truyền chiếm 10 - 12% bệnh nhân có người thân bị ung thư dạ dày, nguy cơ gấp 2 - 3 lần.
Triệu chứng ung thư dạ dày ban đầu mơ hồ, khó xác định. 70% số người bị ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn tiến triển do không có triệu chứng rõ rệt và dễ nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày hay loét dạ dày. Đặc biệt, tuổi bệnh nhân ung thư dạ dày dưới 40 tuổi chiếm đến khoảng 20 - 25% là một con số rất cao và có xu hướng gia tăng.
Bác sĩ Thanh cho rằng: “Ung thư dạ dày có thể phát hiện sớm, có thể điều trị khỏi bệnh. Phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống, vì vậy nên bệnh nhân cần giảm ăn mặn, giảm thịt đỏ, hạn chế bia rượu, thuốc lá, tăng chất xơ và tập thể dục”.
Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng, uống nước kiềm tự nhiên thường được coi là an toàn vì chứa các chất khoáng tự nhiên. Nước kiềm nhân tạo có thể chứa ít chất khoáng hơn, pH cao, có thể chứa chất không mong muốn nên cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lợi ích. Nước kiềm được Nhật Bản, Hàn Quốc công nhận là có hiệu quả trong hỗ trợ điều trị tăng tiết dạ dày, khó tiêu, tiêu chảy, bình thường hoá hệ vi sinh đường ruột.
Chia sẻ về các lợi ích của nước kiềm, bà Nguyễn Thị Nga, Tổng giám đốc Công ty CP Nước khoáng Khánh Hòa cho biết, nước kiềm có hiệu quả hỗ trợ với tình trạng tăng tiết axit dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, viêm đại tràng dựa trên những bằng chứng nghiên cứu ở động vật và một số nghiên cứu lâm sàng. “Nước kiềm còn có hiệu quả với giấc ngủ, phục hồi sau luyện tập mức độ nặng, cải thiện mật độ xương trên phụ nữ mãn kinh bị loãng xương và hiệu quả với sức khỏe da”, bà Nga nói.
Nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda được khai thác từ nguồn nước khoáng sâu 220m, trong phạm vi vành đai bảo vệ rộng 35ha. Với độ kiềm tự nhiên hoàn hảo pH 9,0 giúp trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng. Ngoài ra, những vi lượng khoáng quý hoàn toàn từ thiên nhiên gồm: H2SiO3, HCO3-, Na+, K+, Ca2+, Mg2+... góp phần bổ sung các khoáng chất cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe xương và cải thiện tim mạch.
Đặc biệt, chỉ số chống oxy hóa cao ORP -100mV giúp giải độc cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và dưỡng sức khỏe vẹn toàn. Tổng chất rắn hòa tan lý tưởng TDS trong nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda là 100mg/lít - 400mg/lít. Ngoài ra, với đặc tính phân tử nước nhỏ, nước khoáng kiềm thiên nhiên Vikoda cũng giúp thẩm thấu nhanh qua màng tế bào, tối ưu hóa việc vận chuyển dưỡng chất và loại bỏ chất thải.