Kaspersky dự đoán APAC sẽ đối mặt với nhiều hình thức tấn công APT trong năm 2024

Các chuyên gia tại Kaspersky nhận định, phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ và những xung đột địa chính trị ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) là yếu tố tác động đến bối cảnh mối đe dọa an ninh mạng tại APAC năm 2024.

Chú thích ảnh

Mối nguy hiểm của tấn công giả mạo, hành vi lừa đảo, rò rỉ dữ liệu và các cuộc tấn công mạng có động cơ địa chính trị sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tổ chức và cá nhân trong khu vực.

“Nền kinh tế kỹ thuật số của châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục tăng trưởng theo cấp số nhân và dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong 5 năm tới. Với những nỗ lực số hóa, bao gồm áp dụng công nghệ như thanh toán kỹ thuật số, siêu ứng dụng, IoT, thành phố thông minh và giờ đây là trí tuệ nhân tạo (AI), an ninh mạng sẽ là chìa khóa đảm bảo khả năng phục hồi hệ thống phòng thủ chung của khu vực trước khả năng gây thiệt hại của các cuộc tấn công mạng”, ông Vitaly Kamluk, Giám đốc Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu (GReAT) khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Kaspersky tiết lộ.

“Khi nói đến các cuộc tấn công chủ đích (APTs), chúng tôi nhận thấy rằng hoạt động gián điệp mạng vẫn là mục tiêu chính ở các nước châu Á trong khu vực và xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2024, do những căng thẳng địa chính trị hiện có”, ông Vitaly Kamluk cho biết thêm.

Các nhà nghiên cứu GReAT của Kaspersky cũng đã xác định các dự đoán về mối đe dọa mạng vào năm 2024 đối với các quốc gia và vùng lãnh thổ quan trọng ở APAC.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, hàng trăm nghìn người từ Đông Nam Á (SEA) đã được tuyển dụng để tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến như lừa đảo tình cảm, lừa đảo tiền điện tử, rửa tiền và đánh bạc bất hợp pháp. Việc tuyển dụng cho các hoạt động tội phạm này hầu hết được thực hiện thông qua các vị trí chuyên môn như lập trình viên, nhà tiếp thị hoặc chuyên viên nhân sự, thông qua quảng cáo, những thủ tục trông hợp pháp và thậm chí phức tạp.

Việc sử dụng và tin tưởng vào các phương thức thanh toán kỹ thuật số, thiếu các quy định bảo vệ quyền của người dùng trực tuyến và số lượng lớn người bị buộc tham gia các hoạt động lừa đảo trực tuyến đã làm tăng thêm sự phức tạp cho vấn đề lớn này ở Đông Nam Á và trong việc giải quyết nó.

Ông Vitaly Kamluk cho biết: “Cơ quan thực thi pháp luật đang xử lý nhiều trường hợp, liên quan đến các cuộc tấn công giả mạo, lừa đảo và chúng tôi đã thấy sự thành công vào năm 2023, chẳng hạn như Cảnh sát Liên bang Úc (AFP), Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) và Cảnh sát Malaysia đã hợp tác bắt giữ 8 cá nhân đứng sau một tổ chức thực hiện chiến dịch lừa đảo trực tuyến dưới dạng dịch vụ”.

Tuy nhiên, dự báo quy mô của các cuộc tấn công lừa đảo và lừa đảo trực tuyến ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục gia tăng trong những năm tới do thiếu kiến thức về kỹ thuật và pháp lý liên quan đến các cuộc tấn công như vậy.

Để giữ an toàn trước những mối đe dọa sắp xảy ra vào năm 2024, Kaspersky khuyến nghị các tổ chức ở APAC luôn cập nhật phần mềm trên tất cả các thiết bị đang sử dụng để ngăn chặn kẻ tấn công xâm nhập thông qua khai thác lỗ hổng; thiết lập thói quen sử dụng mật khẩu mạnh khi truy cập các dịch vụ của công ty. Sử dụng xác thực đa yếu tố để truy cập vào các dịch vụ từ xa.

Ngoài ra, nên chọn giải pháp bảo mật điểm cuối như Kaspersky Endpoint Security for Business để được trang bị khả năng phát hiện và kiểm soát sự bất thường dựa trên hành vi người dùng để bảo vệ họ trước các mối đe dọa đã biết và chưa biết.

Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024
Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự đoán về sự phát triển của các cuộc tấn công có chủ đích (APT) vào năm 2024 trong Kaspersky Security Bulletin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN