Kaspersky dự báo toàn cảnh xu hướng các mối đe dọa nâng cao năm 2024

Nhóm Nghiên cứu và Phân tích Toàn cầu (GReAT) của Kaspersky đã đưa ra những thông tin chi tiết và dự đoán về sự phát triển của các cuộc tấn công có chủ đích (APT) vào năm 2024 trong Kaspersky Security Bulletin.

Chú thích ảnh

Theo đó, các hacker APT sẽ khai thác nhiều lỗ hổng mới để thâm nhập thiết bị di động, thiết bị đeo thông minh (wearables) và thiết bị thông minh (smart devices), đồng thời sử dụng chúng để hình thành mạng lưới botnet, tinh chỉnh các phương thức tấn công chuỗi cung ứng và sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cuộc tấn công lừa đảo có hiệu quả hơn. Những cải tiến này sẽ dẫn đến sự tăng cường các cuộc tấn công có động cơ chính trị và tội phạm mạng trong tương lai.

Các mối đe dọa nâng cao khác cũng được dự đoán trong năm 2024 bao gồm: Tấn công chuỗi cung ứng như một dịch vụ - mua số lượng lớn quyền truy cập của nhà khai thác; sự xuất hiện của nhiều nhóm cung cấp dịch vụ hack cho thuê; Rootkit nhân hệ điều hành (kernel rootkits) sẽ phổ biến trở lại; hệ thống truyền tệp được quản lý (MFT) được sử dụng cho các cuộc tấn công nâng cao…

Ông Igor Kuznetsov, Giám đốc GReAT tại Kaspersky, mong muốn những dự báo này sẽ giúp người dùng thông tin tình báo gần nhất về các mối đe dọa và nâng cao khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng hiệu quả hơn.

Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên thiết bị di động của Chính phủ
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên thiết bị di động của Chính phủ

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nguồn hãng tin AFP cho biết ngày 30/10, Chính phủ Canada đã thực hiện việc cấm sử dụng ứng dụng nhắn tin WeChat rất phổ biến của Trung Quốc và các phần mềm diệt virus Kaspersky của Nga trên các điện thoại thông minh và những thiết bị di động khác của Chính phủ nước này vì lý do bảo mật và quyền riêng tư.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN