EVNHCMC: Tăng cường công tác an toàn điện trong mùa mưa

TP Hồ Chí Minh đang bước vào cao điểm mùa mưa, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đang tiếp tục tập trung cao độ cho công tác an toàn điện, để hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố mất an toàn trong vận hành, sử dụng điện.

Trước mùa mưa bão, EVNHCMC đã cho tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ lưới điện, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan để kịp thời xử lý. Chủ động phối hợp với Công ty Công viên cây xanh, các khu quản lý đô thị tổ chức kiểm tra, xử lý các yếu tố có nguy cơ gây mất an toàn hệ thống lưới điện và tăng cường khuyến cáo, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện các cách sử dụng điện an toàn.

Chú thích ảnh
EVNHCMC triển khai việc cắt, tỉa cành cây xanh có nguy cơ ngã đổ vào hệ thống lưới điện

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Củ Chi: Trước mùa mưa bão, Công ty tổ chức kiểm tra lưới điện định kỳ và đột xuất, nhằm phát hiện các nguy cơ, bất thường trên lưới điện để xử lý kịp thời. Công ty đã thành lập lực lượng trực “nóng” để nhanh chống trực tiếp xử lý các sự cố khẩn cấp. Công ty cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị như xe gầu, xe cẩu để đáp ứng cho những tình huống ngã, đổ trụ điện.

“Chúng tôi luôn chuẩn bị tốt nhất nhân lực, vật lực, đồng thời ký phối hợp với một số đơn vị để đề phòng trường hợp xảy ra sự cố trên diện rộng thì có thể nhanh chóng huy động lực lượng xử lý sự cố, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp điện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”,  ông Lâm chia sẻ.

Ông Huỳnh Lê Khương, Phó trưởng Ban An toàn EVNHCMC cho biết: An toàn điện là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành điện. Vì vậy hàng năm, trước mùa mưa bão, EVNHCMC luôn tăng cường triển khai đến các đơn vị công tác này. Các đơn vị trực thuộc phải chủ động kiểm tra an toàn lưới điện, đặc biệt là ở những khu vực có nguy cơ xảy ra hiện tượng thời tiết cực đoan, khu vực trũng, có nguy cơ ngập lụt; phối hợp với các đơn vị kiểm tra cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán có nguy cơ ngã đổ lên hệ thống lưới điện, trạm biến áp... Đồng thời lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây cao áp, đảm bảo cung cấp điện các tuyến dây trọng yếu của từng quận, huyện.

Cùng với đó, EVNHCMC đang tiếp tục thực hiện chương trình ngầm hóa lưới điện và lưới điện thông minh có chức năng theo dõi và điều khiển từ xa. Hoạt động này sẽ góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, độ tin cậy cung cấp điện và giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Đối với khách hàng sử dụng điện, đặt biệt là hộ gia đình, EVNHCMC cũng khuyến cáo, hướng dẫn tổ chức kiểm tra các ngay thiết bị, dây dẫn điện trong gia đình, nếu có dấu hiệu hư hỏng phải kịp thời sửa chữa, thay thế nhằm tránh rò điện, tránh nguy cơ mất an toàn gây ra tai nạn điện.

Thực hiện lắp các thiết bị đóng cắt (CB) chống giật cho toàn bộ ngôi nhà, phòng trọ vì thiết bị này có chức năng tự động phát hiện sự cố rò điện và có khả năng ngắt nguồn điện nhanh nhạy. Đồng thời, phải lắp CB chống giật hoặc cầu chì ở trước các ổ cắm điện hay theo từng khu vực (tầng, phòng trọ) để có thể ngắt dòng điện khi có chạm chập điện.

Thực hiện bố trí chỗ lắp đặt đường dây dẫn điện, ổ cắm điện, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt. Lưu ý, không lắp đặt trực tiếp dây điện trên mái tôn hoặc hệ thống sắt thép của mái nhà vì qua tác động của thời tiết (nắng, mưa, gió…) có thể làm hư hỏng cách điện gây rò rỉ điện.

Trường hợp bất khả kháng, cần kéo dây trên gần mái tôn, lò hơi có nhiệt độ cao, phải có đơn vị có chuyên môn về điện để tư vấn, thiết kế lắp đặt hệ thống dây điện phù hợp (chủng loại dây, sứ cách điện, khoảng cách với mái tôn, bọc trong ống…) và thường xuyên kiểm tra, bảo trì để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Công tác đảm bảo an toàn điện mùa mưa bảo năm nay của Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh diễn ra rất tốt, đã triển khai nhiều biện pháp bao gồm việc kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện, tăng cường giám sát và phát hiện sớm các sự cố, sử dụng công nghệ hiện đại, giám sát từ xa, để phát hiện và khắc phục các sự cố một cách nhanh chóng. Cung cấp thông tin và hướng dẫn đúng cách sử dụng điện cho người dân, và chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch phòng chống thiên tai. Điều này cho thấy sự quan tâm và cẩn trọng của ngành điện đối với việc đảm bảo an toàn điện cho người dân, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

ĐMC
EVNHCMC thông tin về hiện tượng giả danh nhân viên điện lực tái diễn phức tạp
EVNHCMC thông tin về hiện tượng giả danh nhân viên điện lực tái diễn phức tạp

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) và các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã thường xuyên cảnh báo về hiện tượng giả danh nhân viên điện lực gọi điện cho khách hàng sử dụng điện để lừa đảo. Ngành điện cũng đã báo cáo đến cơ quan công an để điều tra, xử lý, ngăn chặn, tuy nhiên hiện tượng này đang tái diễn phức tạp với những nội dung và hình thức mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN