‘Cầu nối’ giúp doanh nghiệp Nga và châu Á xích lại gần nhau

Trung tâm Điều phối Quốc gia Nga (NCC) được thành lập để giúp các công ty châu Á thúc đẩy quan hệ kinh doanh với Moskva.

Chú thích ảnh
Hợp tác thương mại và kinh doanh với châu Á chiếm gần 70% kim ngạch ngoại thương của Nga năm 2023.

Năm ngoái, mặc dù tình trạng kinh tế của Nga trở nên phức tạp do cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong quan hệ với phương Tây, song nền kinh tế nước này vẫn đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục 3,5%.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), xuất khẩu từ EU sang Nga đã giảm khoảng 40% kể từ năm 2023. Khối lượng thương mại song phương với Mỹ đã giảm đi nhiều lần. Tuy nhiên, trái với dự báo, nền kinh tế và xuất khẩu của Nga vẫn tăng trưởng chủ yếu nhờ sự chuyển hướng nhanh chóng sang thị trường phương Đông.

Việc các doanh nghiệp phương Tây rút khỏi thị trường 140 triệu dân của Nga đã mở ra cơ hội đặc biệt cho các công ty Trung Quốc, Ấn Độ, Arab và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo số liệu chính thức của chính phủ, trong năm 2023, hợp tác thương mại và kinh doanh với châu Á chiếm gần 70% kim ngạch ngoại thương của Nga.

Nhu cầu của doanh nghiệp Nga trong việc thiết lập mối quan hệ đôi bên cùng có lợi với các đối tác châu Á và ngược lại đã góp phần hình thành các hiệp hội doanh nghiệp đặc biệt ở Nga, tạo điều kiện thuận lợi triển khai nhiệm vụ này. Theo nhật báo Nga Nezavisimaya, Trung tâm Điều phối Quốc gia về Hợp tác Kinh doanh Quốc tế (NCC) đã được thành lập tại thủ đô Moskva vào cuối năm 2023.

Được thành lập như một cơ quan cố vấn cấp cao nghiên cứu thị trường châu Á và thiết lập hợp tác kinh doanh, cơ quan này mong muốn trở thành cửa ngõ chính cho các doanh nghiệp Nga tiếp cận Đông Á và các doanh nghiệp châu Á bước vào thị trường Nga.

Nhiệm vụ chính của NCC là trở thành trung tâm dịch vụ tốt nhất cho các đơn vị kinh doanh của Nga thâm nhập các thị trường mới và hình thành các mối quan hệ đối tác mới ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Andrey Guryev, một nhà phân tích đến từ Moskva, cho biết: “Các doanh nhân Nga ban đầu khá dè dặt khi chuyển hướng hoạt động sang phương Đông. Châu Á là vùng đất xa lạ đối với hầu hết các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, bây giờ thì khác. Mối quan tâm đến châu Á ở khắp mọi nơi. Các tổ chức tư vấn như NCC được thành lập nhằm hướng dẫn các nhà quản lý hàng đầu triển khai công việc kinh doanh ở châu Á và Trung Đông”.

Khác với nhiều công ty tư vấn tư nhân, NCC thay mặt chính phủ Nga và do đó được các đối tác châu Á coi là đối tác đáng tin cậy và có trách nhiệm.

P.V
Doanh nghiệp nước hoa Việt Nam xâm nhập thị trường LB Nga
Doanh nghiệp nước hoa Việt Nam xâm nhập thị trường LB Nga

Các doanh nhân tại hãng mĩ phẩm Goodcharme đã có cuộc đàm phán với tập đoàn phân phối mỹ phẩm Letual, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Nga với hệ thống 150 cửa hàng trên khắp quốc gia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN