Bản tin Kinh tế tài chính ngày 23/11/2022: Hướng đi cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023

Bản tin Kinh tế tài chính là chương trình do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất và được phát sóng từ khoảng 17 giờ 45 đến 18 giờ tất cả các ngày trong tuần trên kênh H1. Chương trình có sự đồng hành của Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) và Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Chú thích ảnh

Với quyết tâm phục hồi và phát triển kinh tế, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương triển khai tích cực các nhiệm vụ, giải pháp đã đưa ra. Nhờ đó, đi qua 8 tháng năm 2022, kinh tế - xã hội vẫn giữ vững ổn định, đà hồi phục nhanh ở hầu hết các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, nền kinh tế nước ta đã có sự vượt trội so với các quốc gia khác trong khu vực nhờ vào sự phục hồi chi tiêu của người tiêu dùng; ngành xuất khẩu tăng mạnh trong nhiều quý và hoạt động du lịch quốc tế dần trở lại.

Tuy nhiên, bên cạnh những dấu hiệu phục hồi tích cực, nền kinh tế nước ta đang phải chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài như: Xung đột giữa Nga và Ukraine; giá nguyên, nhiên vật liệu đầu vào tăng cao, nhất là giá xăng dầu; lạm phát gia tăng ở nhiều nước trên thế giới; sự phục hồi kinh tế chậm ở các nước có đối tác thương mại lớn; dịch COVID -19 gia tăng trên thế giới với nhiều biến thể mới...

Chú thích ảnh

Trong số phát sóng ngày 23/11/2022, chương trình “Bản tin Kinh tế tài chính” đã đề cập tới các vấn đề nổi trội cả trong và ngoài nước hiện nay như:

- Kịch bản cho việc phát triển nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 với những dự đoán về mức tăng trưởng phụ thuộc vào điều kiện phục hồi và các tác động từ bối cảnh quốc tế.

- Công tác quản lý xăng dầu trong năm 2023 về hướng đi của việc phân giao tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm và việc thực hiện quản lý các công tác liên quan bằng phần mềm, được áp dụng từ tháng 1/2023.

- Việc tiến hành quy hoạch cảng biển còn nhiều bất cập do hệ thống hạ tầng cảng biển và sự không đồng nhất giữa quy định về việc xếp, dỡ hàng hoá, v.v… của các nhà quy hoạch cảng.

- Các ngân hàng trung ương trên thế giới cần tiếp tục tăng lãi suất để chống lạm phát tăng vọt và lan rộng.

Trước tình hình thế giới nói chung và tình hình Việt Nam nói riêng, việc phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có thể kết luận một điều chắc chắn rằng, năm 2023 là năm có ý nghĩa rất quan trọng, năm “bản lề” để tạo ra những chuyển biến thực chất trong tận dụng các động lực tăng trưởng mới trong giai đoạn 2021-2025. Do vậy, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy tăng trưởng là điều cần thiết.

PV GAS ủng hộ hơn 300 triệu đồng vì miền Trung thân yêu
PV GAS ủng hộ hơn 300 triệu đồng vì miền Trung thân yêu

Ngay sau khi nhận được tin về những thiệt hại do thiên tai gây ra tại Nghệ An, Đoàn cán bộ Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên PV GAS đã đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ mất mát với bà con xã Tà Cạ, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN