Bamboo Airway sẵn sàng trước giờ 'G' sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine về nước

Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ công tác chuẩn bị cho chuyến bay QH9066 sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine về nước đã được Bamboo Airways hoàn tất.

Hoàn tất mọi công tác chuẩn bị

Liên quan đến chuyến bay QH9066 do Bamboo Airways khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ nhằm sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, Bamboo Airways đã hoàn tất các bước chuẩn bị kĩ lưỡng về mọi mặt.

Hãng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để hỗ trợ xin cấp phép bay các nước theo kênh ngoại giao. Đến thời điểm này, toàn bộ phép bay và các thủ tục cần thiết để khai thác chuyến bay thẳng giữa Ba Lan và Việt Nam đã hoàn tất. Máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner hiện đại, cùng đội ngũ phi hành đoàn dày dặn kinh nghiệm cũng sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo công tác vận hành an toàn tối đa.

Dự kiến, vào 1:55 sáng ngày 9/3, Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways sẽ cất cánh từ Nội Bài, bay thẳng sang sân bay Warsaw (Ba Lan) và hạ cánh lúc 9:00 ngày 9/3 (giờ địa phương).

Sau khi đến Ba Lan, máy bay sẽ dừng tại sân bay Warsaw trong khoảng 3 tiếng để đón gần 300 công dân, cũng như kiểm tra kỹ thuật và tiếp nhiên liệu trước khi thực hiện chuyến bay QH9066 đưa công dân Việt Nam tại Ukraine về nước. Dự kiến đến 5:15 sáng ngày 10/3 (giờ địa phương), máy bay của Bamboo Airways sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Chú thích ảnh
 Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên tham gia chuyến bay này.

Để thực hiện chuyến bay ý nghĩa này, Bamboo Airways sắp xếp tổ bay gồm 26 thành viên, bao gồm 6 phi công, 16 tiếp viên, 2 nhân viên kỹ thuật, 2 nhân viên mặt đất. Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm, đã tham gia nhiều chuyến bay dài xuyên lục địa trước đây.

Để thực hiện chuyến bay kết nối Việt Nam – Ba Lan với hành trình bay qua không phận 18 quốc gia, Bamboo Airways sử dụng dòng tàu bay thân rộng có tầm bay lớn nhất hiện nay của hãng là Boeing 787-9 Dreamliner. Trước giờ bay, bộ phận kỹ thuật tiếp tục tiến hành kiểm tra kĩ lưỡng, đảm bảo công tác vận hành an toàn tối đa.

Những chuyến bay đường dài thông thường sẽ có một nhân viên kỹ thuật (CRS) được cử đi theo, chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật, ký tàu tại sân bay đến. Riêng với chuyến bay sơ tán công dân này, Bamboo Airways cử 2 nhân sự CRS theo chuyến bay để đảm bảo theo dõi sát sao và xử lý kịp thời mọi tình trạng kỹ thuật của tàu bay.

Chú thích ảnh
Toàn bộ tổ bay đều là những nhân sự dày dặn kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, hãng bay cũng chuẩn bị kĩ lưỡng các dịch vụ trên không để phục vụ 02 suất ăn với định lượng gia tăng và nước uống cho hành khách, giúp đảm bảo sức khỏe tối đa cho bà con kiều bào trong hành trình bay hồi hương.

Xung phong làm nhiệm vụ

Chịu trách nhiệm chính trên chuyến bay, cơ trưởng Trần Gia Hùng là phi công giàu kinh nghiệm với hơn 21 năm trong nghề với hơn 17.000 giờ bay tích luỹ, trong đó có hơn 15.000 giờ bay trên máy bay thân rộng Boeing.

Chú thích ảnh
Toàn bộ tổ bay QH9066 đều tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ.

Nói về chuyến bay đặc biệt này, anh cho biết: “Ngay từ khi nhận thông tin về kế hoạch triển khai các chuyến bay sơ tán công dân Việt Nam tại Ukraine, nhiều thành viên trong đoàn bay Bamboo Airways, từ phi công đến tiếp viên đã tình nguyện xung phong thực hiện nhiệm vụ. Chúng tôi nhận thức rất rõ ràng đây không chỉ là nhiệm vụ cao cả được Chính phủ giao phó mà còn là niềm mong mỏi lớn của đông đảo đồng bào Việt Nam và gia đình. Bởi vậy, mang theo cảm giác tự hào và trọng trách, toàn bộ tổ bay chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng lên đường đón đồng bào trở về quê hương”.

Đây không phải lần đầu tiên cơ trưởng Trần Gia Hùng thực hiện chuyến bay sơ tán công dân từ nước ngoài về Việt Nam. Trước đó, anh đã từng thực hiện hành trình bay sơ tán người Việt từ Libya, đồng thời cũng là người cầm lái các chuyến bay nhân đạo đưa công dân từ Anh, Lit-va... về nước trong thời điểm dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Bamboo Airways đáp ứng ở mức cao nhất các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay.

Anh chia sẻ thêm, với tổ bay, sân bay Warsaw là điểm đến mới, bởi vậy các thành viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng về sân bay, phương thức tiếp cận, tìm hểu thông tin các quốc gia/vùng lãnh thổ sẽ bay qua, thông tin về các sân bay dự bị.... nhằm đảm bảo cho hành trình bay an toàn và thuận lợi nhất.

Sẵn sàng bổ sung chuyến bay

Bamboo Airways tiến hành phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách trên chuyến bay. Để đảm bảo an toàn chống dịch trước, trong sau và sau chuyến bay , hãng cũng chủ động chuẩn bị khẩu trang và tuyên truyền hành khách nghiêm túc thực hiện 5K.

Trên cơ sở chính sách nhân đạo của Chính phủ, các hành khách trên chuyến bay sẽ được xét nghiệm COVID-19 sau khi hạ cánh tại Việt Nam (thay vì xét nghiệm trước khi lên máy bay) và thực hiện các biện pháp y tế sau khi nhập cảnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
 Dự kiến đến 5:15 sáng ngày 10/3 (giờ địa phương), chuyến bay QH9066 sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Trước đó, lãnh đạo Bamboo Airways cho biết, Hãng sẵn sàng thực hiện chuyến bay theo lịch bay đề nghị của Bộ Ngoại giao (nếu có) và sẵn sàng các phương án bổ sung chuyến bay để đón công dân từ Ukraine về nước theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ Ngoại giao.

Bamboo Airways cũng đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về phương án khai thác 7 đường bay từ Hà Nội đến Prague (Cộng hoà Séc), Bucharest (Romania), Warsaw (Ba Lan), Budapest (Hungary), Bratislava (Slovakia), Moscow (Nga), Minsk (Belarus) để thực hiện nghĩa vụ bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam tại Ukraine.

Người Việt trở về từ Ukraine: Xúc động, biết ơn khi được trở về quê hương
Người Việt trở về từ Ukraine: Xúc động, biết ơn khi được trở về quê hương

Trưa 8/3, chuyến bay bảo hộ công dân đầu tiên của Việt Nam sơ tán kiều bào khỏi vùng chiến sự tại Ukraine đã hạ cánh an toàn xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN