Agribank và những người nông dân đại gia phố núi...

Tây Nguyên với bạt ngàn cà phê, nắng gió và đất đỏ bazan màu mỡ thuận lợi phát triển phong phú các cây công nghiệp, cây ăn quả.... Mảnh đất ấy nuôi dưỡng khát vọng làm giầu của biết bao người dân bình dị. Từ những đồng vốn nhỏ ban đầu vay của Agribank Gia Lai, nhiều người nông dân đã mở rộng sản xuất trở thành đại gia phố núi, góp phần không nhỏ cho việc đổi thay trên quê hương Gia Lai.

Những nông dân đại gia phố núi

Mảnh đất Chư Sê là nơi nổi tiếng trong nước và quốc tế với thương hiệu hồ tiêu Chư Sê. Băng qua những con đường mờ sương uốn lượn quanh sườn núi, chúng tôi đến nhà gia đình anh Nguyễn Hùng Huấn, một trong những hộ nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu của mảnh đất Chư Sê - Gia Lai.

Anh Huấn là một trong khá nhiều hộ nông dân từ nhiều năm nay gắn bó và đi lên từ nguồn vốn Agribank Chư Sê - Gia Lai. Hiện tại anh Huấn có dư nợ tại Agribank Chư sê gần 7 tỷ đồng, anh sẽ tiếp tục gắn bó với Agribank để mở rộng sản xuất.

Trò chuyện với anh, chúng tôi cũng hết sức ngỡ ngàng bởi vì trong khi nhiều cây hồ tiêu trên địa bàn Gia Lai bị nhiễm bệnh, khiến năng suất và chất lượng giảm thì số hồ tiêu của anh Huấn lại phát triển tốt và cho năng suất gấp đôi. Bí quyết trong nuôi trồng cây hồ tiêu và các loại cây khác của anh Huấn là thực hiện nghiêm túc quy trình nuôi trồng và chăm bón theo phương pháp hữu cơ. Điều đó sẽ giúp cây có sức đề kháng tốt, phát triển bền vững, sản phẩm sạch và cho năng suất cao.

Chú thích ảnh
Cán bộ Agribank kiểm tra nguồn vốn vay tận vườn của nông dân.

Điểm tựa để khởi nghiệp thuở ban đầu của anh Huấn là tất cả khát vọng vươn lên làm giàu, sự cần cù, chăm chỉ, sáng tạo cùng với những đồng vốn vay từ Agribank Chư Sê - Gia Lai. Sau nhiều năm bền bỉ nỗ lực, giờ anh đã có trong tay hơn 30 ha cao su, hơn 5 ha hồ tiêu... Anh Huấn tâm sự: “Ước tính, gia đình thu về không dưới 2 tỷ đồng/năm. Chúng tôi tạo công ăn việc làm ổn định cho 7-8 nhân công chính, với mức lương trên 6 triệu đồng/tháng”.

Đến với huyện Đức Cơ - Gia Lai, huyện miền núi giáp ranh với Campuchia, chúng tôi gặp anh Phan Thanh Sơn cũng là một trong những hộ nông dân rất thành công trong sản xuất nông nghiệp trên vùng đất đỏ Tây Nguyên. Anh tâm sự: “Gia đình chúng tôi “bén duyên” với ngân hàng Agribank Đức Cơ - Gia Lai và vay 10 triệu đồng để lập nghiệp. Tôi luôn hài lòng với những thủ tục vay vốn tại Agribank như ưu đãi đối với sản xuất nông nghiệp, thủ tục nhanh gọn. Nhờ vốn vay của Agribank nên đến nay, chúng tôi đã có trong tay 20 ha cao su, 25 ha điều, 26 ha cà phê, 5 ha chuối và lợi nhuận hàng năm không dưới 3-4 tỷ/năm”. Dư nợ của anh Sơn tại Agribank Đức Cơ hiện tại khoảng 4,8 tỷ và anh tiếp tục đồng hành lâu dài cùng Agribank để phát triển sản xuất.

Anh Sơn đã ứng dụng kỹ thuật trồng trọt hữu cơ vào sản xuất để vườn cây của anh phát triển tốt. Anh thực hiện trồng đa canh và xen canh để tránh rủi ro. Ngoài những sản phẩm chính là: cao su, điều, cà phê, anh còn trồng xen canh những loại cây ăn quả cho năng suất cao và giá tốt: bơ, sầu riêng, chuối... Say mê và sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp đã khiến anh vượt qua những khó khăn trong sản xuất, vươn lên trở thành tỷ phú.

Cho đến nay, anh vẫn duy trì thói quen thăm nom sát sao với vườn cây, tận tay chăm sóc từng gốc cao su, cà phê... Anh hiểu tường tận về sức khỏe, mong muốn của từng loại cây trong từng thời điểm, để từ đó có hướng chăm sóc tốt nhất có lẽ vì vậy mà vườn cây của anh luôn xanh tốt và cho năng suất cao.

Hiện tại anh Sơn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực xây dựng. Anh xây những căn nhà với diện tích phù hợp để người dân trong vùng mua được với giá phải chăng và được trả góp trong thời gian khá dài. Ngoài ra anh còn tạo được công ăn việc làm thường xuyên hàng tháng cho 4-5 lao động và vào vụ mùa chính luôn có 15 nhân công lao động cho anh.

Phía sau những người nông dân đại gia...

Anh Huấn hay anh Sơn chỉ là hai trong số rất nhiều người nông dân đại gia phố núi làm giầu bằng nguồn vốn Agribank. Phía sau những người nông dân đại gia ấy chính là Agribank - ngân hàng chủ lực đầu tư phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Những người nông dân thành đạt trên chính quê hương là minh chứng thuyết phục cho hiệu quả của những đồng vốn Agribank. Những cán bộ Agribank đã đang và sẽ tiếp tục cần mẫn mang từng đồng vốn đến với bà con trên khắp miền quê, tới những nơi vùng sâu vùng xa...

Những cán bộ Agribank Gia Lai nói riêng và cán bộ Agribank nói chung đã chủ động tìm đến khách hàng, đồng hành cùng họ trên từng bước đường gây dựng sự nghiệp. Không có những người cán bộ Agribank không quản ngại nắng gió nơi rừng núi chênh vênh hiểm trở của đại ngàn Tây Nguyên, có lẽ cũng sẽ ít hơn những anh Huấn, anh Sơn của ngày hôm nay.

Anh Nguyễn Dự - Giám đốc Agribank chi nhánh Gia Lai, sinh ra và lớn lên ở Tây Nguyên và lẽ tự nhiên sâu trong trái tim anh luôn hướng về những người dân vùng đất giầu nắng gió ấy. Anh trưởng thành cũng chính từ những tháng ngày lặn lội tới tận vùng sâu vùng xa để thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, cùng họ nuôi dưỡng và hiện thực mơ ước làm giầu, khát khao vươn lên đổi đời.

Và bên anh Dự là những cộng sự đắc lực tận tâm với nghề, với người dân trên khắp bản làng xa xôi: anh Trần Văn Bảy, anh Cao Xuân Quang - Agribank huyện Đức Cơ (Gia Lai), anh Thân Hữu Mười - Agribank Chư Sê (Gia Lai)... Các anh đã dành hầu hết thời gian của mình cùng người dân phủ xanh quê hương bằng những vườn cây ăn trái, cây công nghiệp... đem lại hiệu quả kinh tế cao. Và hôm nay đây, những cán bộ trẻ của Agribank Gia Lai như chị Hằng, chị Mẫn, chị Nhung... đang tiếp tục nuôi dưỡng nhiệt huyết khát khao giúp người nông dân làm giầu bền vững trên quê hương phố núi.

Nghĩa tình trên miền đất đỏ là như thế và dễ hiểu Agribank Gia Lai vì sao luôn duy trì đà phát triển tốt nhất trong số 23 tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Agribank Gia Lai vẫn là địa chỉ tin cậy của người dân nơi đây. Đến cuối tháng 6/2018, tổng nguồn vốn huy động tại địa phương trên 5.000 tỷ đồng, tăng 8,1% so với đầu năm, đạt 93,5% kế hoạch. Tổng dư nợ trên địa bàn tỉnh đến 30/6/2018 trên 7000 tỷ đồng, tăng 1,9% so với cùng kỳ năm 2017. Tỷ lệ nợ xấu rất thấp: 0.89%...

Đăng Giới
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản