Vẫn còn doanh nghiệp vận tải chưa giảm giá

Ngày 11/2, tại buổi họp báo công bố kết quả kiểm tra việc thực hiện kê khai giá cước vận tải được Bộ Tài chính tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), cho biết: về cơ bản các đơn vị được kiểm tra chấp hành đầy đủ quy định về niêm yết giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo đúng quy định.

Hầu hết các đơn vị được kiểm tra đã thực hiện kê khai giá với cơ quan quản lý Nhà nước, mức giá kê khai tương đối phù hợp với biến động chi phí đầu vào, yếu tố giảm giá nhiên liệu và tỷ trọng chi phí nhiên liệu trong giá thành vận tải. Tuy nhiên, vẫn còn có những đơn vị kê khai với tỷ lệ giảm giá còn thấp hoặc còn có đơn vị kinh doanh vận tải tuyến cố định chưa điều chỉnh giảm giá.

Kết quả kiểm tra cho thấy trong tổng số 40 đơn vị kinh doanh vận tải được kiểm tra ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam trong tháng Một, cơ quan chức năng đã thống kê được 8 đơn vị có mức giảm hạn chế.

Ảnh minh họa - TTXVN

Tại Hà Nội, có 3 hãng taxi giảm giá còn hạn chế cần giảm tiếp là Công ty TNHH Mạnh Trường Bình, Công ty CP dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài, HTX Vận tải Nội Bài; và hai hãng vận tải tuyến cố định là Xí nghiệp Xe khách nam Hà Nội và Chi nhánh Công ty TNHH Hoàng Long.

Ở Đà Nẵng, đoàn liên ngành cũng thống kê được 2 doanh nghiệp có chung tình trạng trên. Đặc biệt, một doanh nghiệp ở Bình Dương là Hợp tác xã Vận tải đường bộ thành phố Thủ Dầu Một bị đoàn kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính và đang làm thủ tục chuyển thanh tra Bộ Tài chính xử phạt vì kê khai giá cước không hợp lý, thiếu bảng giải trình chi tiết giá cước.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết trong lần kiểm tra này đã phát hiện hiện tượng "chạy" kê khai của các đơn vị vận tải. Lý giải về điều này ông Nguyễn Anh Tuấn chỉ ra thực tế xuất hiện ở các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định bởi đây thường là các đơn vị có xe chạy liên tỉnh. Bởi vậy, để né việc quản lý chặt việc kê khai ở một số địa phương, các đơn vị này "chạy" sang tỉnh khác trên cùng tuyến đường để kê khai giá cước. Để giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, Bộ Tài chính đã kiến nghị các tỉnh, thành phố phối hợp rà soát chéo với các doanh nghiệp vận tải trên.

Theo Bộ Tài chính trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp. Trong đó, chú ý việc phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kê khai giá cước trên các tuyến đối lưu (2 chiều) giữa hai địa phương.


Thùy Dương (TTXVN)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản