Sơn La: Gần 1.100 trẻ em nghèo được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Đã có gần 1.100 trẻ em nghèo tại tỉnh Sơn La được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí trong khuôn khổ Chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”, trong 2 ngày 1/12 -2/12/2012. Chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

 

Đây là lần đầu tiên tỉnh Sơn La có đoàn bác sĩ chuyên khoa Trung ương về khám bệnh miễn phí cho trẻ em. Trong đợt khám sàng lọc, các bác sỹ đã phát hiện 52 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh. Đặc biệt có những thôn 5 cháu được khám thì 4 cháu phát hiện ra bệnh tim bẩm sinh. Trong số các ca phát hiện tim bẩm sinh có 49 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn và không thể chi trả đối với các gia đình nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay tại buổi khám bệnh, gia đình các cháu bé đã được cán bộ, công nhân viên Viettel, Chi nhánh Sơn La hướng dẫn thực hiện các thủ tục xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em”.

 

Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn 7.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh được khám sàng lọc, phát hiện hơn 200 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Để đảm bảo tất cả trẻ em bị nghi mắc tim bẩm sinh đều được khám sàng lọc bởi các bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, tại các địa phương triển khai chương trình, Cán bộ, Công nhân viên Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trực tiếp xuống các thôn, bản để thông báo cho các gia đình bằng cách phát tờ rơi, thông báo qua hệ thống loa phát thanh làng xã, thông báo qua các trường học...

 

Được khởi động từ tháng 10/2008, chương trình “Trái tim cho em” được Quỹ tấm lòng Việt Đài THVN và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng lập phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện. Chương trình hỗ trợ mổ tim nhân đạo cho tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường. Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, chương trình hỗ trợ cho hơn 1.400 trẻ em được mổ tim trên phạm vi cả nước. Đến nay, chương trình không chỉ nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của cộng đồng xã hội mà còn thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp nhằm giúp cho ngày càng nhiều trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh được chữa trị kịp thời. Nhân dịp kỷ niệm 4 năm chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”, Quỹ Tấm lòng Việt phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tổ chức Đông Tây hội ngộ tổ chức lễ tổng kết tại Trường quay S9- Đài Truyền hình Việt Nam. Sau khi kết thúc chương trình, tổng số tiền ủng hộ ước tính lên tới gần 15 tỉ đồng bao gồm: Tiền ủng hộ của các cá nhân, tổ chức hảo tâm: Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (8 tỉ), Công ty TNHH Sứ Inax (1 tỷ),… Số tiền thu được từ Cổng thông tin nhân đạo quốc gia với cú pháp TTCE gửi 1408 (16.000 đồng/tin nhắn ủng hộ) tính đến thời điểm kết thúc chương trình truyền hình trực tiếp là hơn 2,8 tỉ đồng. Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng gọi điện tới đường dây nóng của chương trình Truyền hình trực tiếp cam kết tài trợ hơn 1 tỷ đồng. Với số tiền thu được từ đêm tổng kết 4 năm, sẽ có thêm khoảng 370 trường hợp bệnh nhi tim hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật và có cơ hội thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Hoàng Phương

 

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản