PTSC nỗ lực cho sản xuất, kinh doanh năm 2012

Bước sang năm 2012, với những khó khăn chung của nền kinh tế, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam PTSC cũng đối mặt với nhiều vấn đề lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh như: Khi các dự án đầu tư lớn bắt đầu đi vào hoạt động thì áp lực chi phí lãi vay và khấu hao tăng cao, các lĩnh vực kinh doanh gặp sức ép cạnh tranh ngày tăng cao.


Tuy nhiên, với tinh thần làm việc nhiệt tình, năng động, sáng tạo, PTSC đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo điều hành để thực hiện tốt các hợp đồng cung ứng dịch vụ.


Từ đầu năm đến nay, PTSC tiếp tục duy trì và thực hiện tốt các hợp đồng cung ứng tàu chuyên dụng; thực hiện nhiều loại dịch vụ căn cứ cảng; dịch vụ vận hành và bảo dưỡng, chế tạo, lắp đặt các công trình dầu khí; cung cấp vật tư thiết bị chuyên ngành dầu khí... Các dự án dịch vụ cơ khí dầu khí như: dự án Biển Đông POC, dự án Hải Sư Trắng/Đen, dự án Thăng Long Đông Đô... được triển khai theo đúng tiến độ. Đặc biệt, dự án Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất đã cơ bản hoàn thành và cho ra dòng sản phẩm cồn đầu tư.


Tàu dịch vụ của PTSC vận chuyển hàng hóa ra giàn khoan. Ảnh: Hà Thái-TTXVN


Bên cạnh đó, PTSC đã chủ động tiếp cận các dự án tiềm năng trong nước như: Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy lọc dầu Long Sơn và các dự án ngoài nước như: Cá Chó, Sư Tử Nâu, Hàm Rồng, Diamiond, Sagu (Bănglađét), BK-D (Malaixia), Junin 2 (Vênêxuêla)... để sẵn sàng tham gia cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, PTSC đã duy trì tốt hoạt động của các đội tàu chuyên dụng, đảm bảo công tác sản xuất kinh doanh an toàn và hiệu quả. Tổng công ty tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp tàu lai dắt và trực ứng cứu sự cố tràn dầu cho các Nhà máy lọc dầu Dung Quất.


Trong tháng 5, hoạt động của PTSC khá sôi động với nhiều sự kiện quan trọng. Nổi bật là sự kiện PTSC và Lam Sơn JOC cũng đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp kho nổi chứa và xử lý dầu thô (FPSO) cho dự án phát triển mỏ Thăng Long - Đông Đô. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hiện thực hóa chiến lược phát triển dịch vụ kinh doanh kho nổi chứa và xử lý dầu thô của PTSC nói riêng và của ngành dầu khí Việt Nam nói chung. Cuối tháng 5, PTSC và Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông (BD POC) cũng đã tổ chức Lễ đặt Ky tàu (Keel Laying Ceremony) cho kho nổi chứa và xuất dầu thô “PTSC Biển Đông 01”. Hoạt động này giúp cho dự án FSO PTSC Biển Đông 01 đang có những bước tiến triển tốt đẹp, đảm bảo cho khả năng hoàn thành đúng tiến độ giao tàu cuối năm 2012.


Theo Tổng Giám đốc PTSC Nguyễn Hùng Dũng, đã đạt mục tiêu năm 2012 giữ mức tăng trưởng doanh thu ổn định, với tổng doanh thu là 25.000 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn điều lệ là 19%/năm, PTSC sẽ tiếp tục thoái vốn tại các đơn vị ít liên quan đến ngành nghề chính, đồng thời tăng tỷ lệ nắm giữ cổ phần tại các đơn vị thuộc lĩnh vực chính, đẩy mạnh sử dụng các dịch vụ nội bộ trong ngành dầu khí, phát huy tối đa nội lực của các đơn vị trong Tổng công ty. Tiếp tục mở rộng thị trường đối với 6 loại hình dịch vụ trọng yếu là: tàu chuyên dụng, căn cứ cảng dầu khí, tàu FPSO/FSO, cơ khí hàng hải, vận hành và bảo dưỡng khảo sát công trình ngầm. Ngoài ra PTSC cũng sẽ tập trung nguồn lực, phát triển nhân sự đủ năng lực, kinh nghiệm để tổ chức triển khai thành công các dự án tổng thầu EPC như Nhà máy Nhiệt điện Long Phú, đảm bảo đạt chất lượng cũng như tiến độ.


Thời gian tới, thực hiện chiến lược mở rộng và phát triển thị trường dịch vụ ra nước ngoài nhằm gia tăng tỷ trọng nguồn thu ngoại tệ, PTSC sẽ bám sát kế hoạch hoạt động của Tập đoàn và Tổng công ty Khai thác và thăm dò Dầu khí (PVEP) để tham gia đấu thầu, cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cao mà PTSC có thế mạnh. 


Việc nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc, vượt mức các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 sẽ giúp PTSC giữ vững mức tăng cao theo định hướng chiến lược phát triển của kế hoạch 5 năm 2011 - 2015 đã được Đại hội đồng cổ đông phê duyệt; từng bước đưa PTSC trở thành Tổng công ty có thương hiệu mạnh trong khu vực và trên thế giới, đứng vào top 3 doanh nghiệp dịch vụ kỹ thuật dầu khí hàng đầu khu vực Đông Nam Á.T.Hường

Tags:

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản