Nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Ông Lê Xuân Dương, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại) cho biết cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Mỹ rất đông nên nhu cầu tiêu dùng hàng Việt cũng cao hơn. Đây có thể coi là cầu nối để đưa hàng Việt Nam vào thị trường này.

Theo ông Dương, kết quả “nghiên cứu về cộng đồng người Mỹ” do chính phủ nước này thực hiện cho thấy có khoảng 1,3 triệu người Việt đang sống tại Mỹ, chiếm khoảng 10,5% tổng số người Mỹ gốc châu Á, là cộng đồng lớn thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines.

Hàng ngày, số lượng người này vẫn đang sử dụng các thực phẩm Việt Nam và cần nguồn cung thực phẩm này. Trong khi đó, cộng đồng người Việt vẫn phải mua thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan và Hàn Quốc bởi thực phẩm từ Việt Nam vẫn chiếm thị phần rất khiêm tốn tại các siêu thị dành cho người Châu Á tại Mỹ.

Mỹ là một trong những thị trường nhập khẩu nhiều gỗ và các sản phẩm gỗ từ Việt Nam. Ảnh Đình Huệ - TTXVN


Nếu các doanh nghiệp khai thác được thị trường người Việt ở Mỹ nói riêng và người gốc châu Á nói chung thì đây là thị trường lớn cho các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam, chưa kể đến thị trường cho những người Mỹ thuộc sắc tộc khác.

Ý kiến trên được đưa ra sáng 28/8 tại hội thảo “Thị trường Hoa Kỳ - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam” tại Hà Nội. Hội thảo do Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương tổ chức nhằm giới thiệu về thị trường Hoa Kỳ (Mỹ) và cách tiếp cận thị trường này cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam, qua đó đưa ra những điều cần lưu ý giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Ông Nguyễn Duy Khiên, Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho biết: hiện nay Mỹ chỉ chủ yếu sản xuất các sản phẩm công nghệ siêu cao nên những sản phẩm đòi hỏi nhiều lao động như may mặc, giày dép, đồ chơi... vì chi phí nhân công cao nên không thể cạnh tranh với hàng nhập khẩu.  Chính vì thế mà các mặt hàng Việt Nam đang có lợi thế cạnh tranh sản xuất sang Hoa Kỳ do có lợi thế lao động rẻ như may mặc, giày dép, đồ gỗ, đồ chơi ...

Các chuyên gia thương mại khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang các thị trường xa, chi phí vận tải và giao dịch cao dẫn đến các mặt hàng cồng kềnh trị giá thấp rất khó cạnh tranh. Do vậy, người sản xuất phải thiết kế và đóng gói sản phẩm để tiết kiệm thể tích nhất, phải tăng giá trị hàng hóa để chi phí vận tải nhỏ nhất.

Đồng thời doanh nghiệp phải sử dụng trang web hoặc các phòng trưng bày trên mạng để tiếp cận với khách hàng thay thế một phần cho tiếp xúc trực tiếp hoặc ít nhất là trong giai đoạn thăm dò giới thiệu với khách hàng.


Uyên Hương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản