Về vụ Hãng hàng không Viva Macau nợ khách hàng Việt Nam 1 triệu USD

Khả năng trả nợ là rất mong manh

Đó là thông tin mà đại diện Công ty TNHH Hệ thống Phân phối Toàn cầu - GDS Co. Ltd , tổng đại lý trước đây của Viva Macau tại Việt Nam, cũng là một "nạn nhân" của hãng hàng không giá rẻ này, cho biết ngày hôm qua, 14/10.

Theo đó, sau khi nhận được thông báo từ luật sư quản lý vụ phá sản của hãng hàng không Viva Macau về việc Tòa án Ma Cao triệu tập cuộc họp mặt các chủ nợ của hãng này, Công ty TNHH Hệ thống Phân phối Toàn cầu - GDS Co. Ltd (một thành viên thuộc nhóm Công ty TransViet) đã cử đại diện tham dự phiên họp mặt các chủ nợ diễn ra vào ngày 13/9/2010 tại Forum Macau, Avenida Marciano Baptista, Ma Cao. Nội dung chủ yếu của phiên họp xoay quanh quyết định có cho phép Viva Macau bay lại hay tuyên bố hãng phá sản. Kết thúc phiên thảo luận, Tòa sơ thẩm Ma Cao kết luận: Hãng hàng không Viva Macau không có khả năng bay lại, do giấy phép đã bị Cục Hàng không Dân dụng Ma Cao thu hồi, đồng thời bản thân hãng cũng không có khả năng tài chính để khởi động lại đường bay. Vì vậy, tòa án quyết định cho Viva Macau chính thức tuyên bố phá sản và phát mãi tài sản. Các khoản nợ của hãng sẽ được giải quyết theo Luật Phá sản của Ma Cao.

Qua tìm hiểu các phương tiện thông tin đại chúng tại Ma Cao, số lượng chủ nợ của Viva Macau được công nhận lên đến 1.983, với tổng số nợ ước tính là 38 triệu USD. Những chủ nợ lớn là chính phủ Ma Cao, các công ty cổ đông, công ty cho thuê máy bay, ngân hàng công thương Trung Quốc, sân bay quốc tế Ma Cao, hãng hàng không Air Macau... Bên cạnh đó, thành phần chủ nợ còn bao gồm nhân viên cũ của hãng, các cảng hàng không quốc tế, các tổng đại lý, đại lý, các công ty du lịch và hành khách của Viva Macau tại các thị trường hãng này có mở đường bay tới. Tại Việt Nam, vụ phá sản của Viva Macau gây ảnh hưởng tới 900 hành khách, tổng đại lý và nhiều đại lý, công ty du lịch và các nhà cung ứng dịch vụ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, với số tiền lên tới hàng triệu USD.

Theo báo cáo của cơ quan giải quyết phá sản trực thuộc Tòa án Ma Cao về tình trạng nợ nần của Viva Macau, hãng này không sở hữu tài sản đáng kể nào, hầu hết đều đi thuê, từ văn phòng cho đến đội bay. Trong thời gian tới, Tòa sơ thẩm Ma Cao sẽ xem xét các đơn kiện đòi bồi thường và đưa ra quyết định ai sẽ được ưu tiên giải quyết nợ. Tuy nhiên, báo chí Ma Cao đều nhận định khả năng thu hồi nợ là rất mong manh, kể cả đối với những trường hợp được ưu tiên giải quyết nợ.
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản