Huy động nguồn lực cho hộ nghèo vay ở Gia Lai

Không nề hà món tiền tiết kiệm nhỏ lẻ, lãi suất tiền gửi lại tương đương các ngân hàng thương mại, khách hàng gửi và rút tiền tại điểm giao dịch xã-phường miễn phí là những tiện ích nổi bật mà dịch vụ huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang triển khai.


Món tiền nhỏ, lợi ích kép

Huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư tại Điểm giao dịch xã được NHCSXH chính thức triển khai trên toàn hệ thống từ tháng 11/2016, nhằm khai thác nguồn tiết kiệm dân cư trên nền tảng khách hàng sẵn có, bổ sung thêm nguồn vốn cho hoạt động tín dụng chính sách. Tại địa bàn Gia Lai, số tiền gửi tiết kiệm dân cư NHCSXH huy động được tính đến hết tháng 1/2017 đạt 25,9 tỷ đồng. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận cho sự nỗ lực không ngừng của chi nhánh khi bắt mạch - khơi thông được nguồn lực tại chỗ.

Giao dịch tín dụng chính sách tại xã An Thành, huyện Đak Pơ.

Với phương châm tích tiểu thành đại, hướng đến đối tượng khách hàng thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ cận nghèo... nên chỉ từ 500.000 đồng khách hàng đã có thể mở sổ tiết kiệm tại bất kỳ điểm giao dịch nào của NHCSXH. Không cần phải đi xa, món tiền gửi tuy nhỏ nhưng vẫn được trân trọng, vẫn mang lại lợi ích cho người biết tích lũy, tiết kiệm hàng ngày đã dần xóa tan tâm lý e dè, ngại ngần của người dân từ thành thị đến vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Đơn cử như khách hàng Nguyễn Thị Quế Trinh (phường Phù Đổng, TP Pleiku) đã mở sổ tiết kiệm 1,5 triệu đồng, khách hàng Trương Thị Bích Nguyên (thôn 1, xã Diên Phú, TP. Pleiku) gửi tiết kiệm 1 triệu đồng, khách hàng Nguyễn Văn Minh (phường Hội Thương, TP Pleiku) đã gửi tiết kiệm 20 triệu đồng...

“Song song với việc huy động thêm nguồn vốn tự có trong dân thì điều quan trọng hơn hết là hướng cho khách hàng của NHCSXH duy trì thói quen tích lũy, tiết kiệm và sinh lời từ món tiền nhỏ. Lợi ích kép cho cả đôi bên khi ngân hàng có thêm nguồn huy động, khách hàng có tiền tiết kiệm dự phòng rủi ro” -  ông Lê Văn Chí, Giám đốc NHCSXH Gia Lai chia sẻ thêm về định hướng phát triển lâu dài.   

Thống kê hiện nay cho thấy, hơn 95% khách hàng dư nợ của NHCSXH Gia Lai đang gửi tiết kiệm qua mạng lưới 3.641 Tổ tiết kiệm và vay vốn, doanh số huy động đạt 119,4 tỷ đồng. Mặc dù mới triển khai nhưng hình thức tiết kiệm thứ 2 - huy động tiền gửi tiết kiệm dân cư tại điểm giao dịch xã đã có bước tăng trưởng khá nhanh và hiệu quả.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Lý, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ NHCSXH Gia Lai cho biết, 100% khách hàng giao dịch với NHCSXH đều được mở tài khoản và mọi giao dịch chuyển tiền, rút tiền trong hệ thống đều không phải chịu phí.

Với nền tảng khách hàng sẵn có hiện nay và mạng lưới giao dịch phủ sóng toàn tỉnh, NHCSXH Gia Lai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền huy động tiền gửi qua Tổ, huy động tiền gửi dân cư, phấn đấu trong năm nay có 100% số số tham gia gửi tiết kiệm qua Tổ, 80% số hộ hàng tháng gửi tiết kiệm và bình quân số dư tiền gửi tiết kiệm qua tổ đạt 1 triệu đồng/hộ.

Địa phương cùng vào cuộc

Để hoàn thành chỉ tiêu nguồn vốn huy động, quy mô tăng trưởng đạt và vượt kế hoạch đề ra, NHCSXH tỉnh Gia Lai đã tranh thủ được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Đại diện Hội đồng quản trị các cấp cũng như sự đồng hành, phối hợp của các tổ chức chính trị-xã hội.

Gia đình chị Rơ Chăm Hđưng chăm sóc đàn bò mua từ vốn vay chính sách.

Trong năm 2016, UBND tỉnh đã bổ sung nguồn vốn ủy thác cho NHCSXH tỉnh 20 tỷ đồng để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đây cũng là năm đầu tiên 17/17 huyện, thị xã, thành phố cũng đã điều chuyển cho NHCSXH 5,905 tỷ đồng. Cho đến cuối năm, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác cho vay đạt 80,513 tỷ đồng, tăng 25,905 tỷ đồng so với cuối năm 2015. 

Từ nguồn vốn ủy thác địa phương, nguồn vốn tranh thủ từ Trung ương, NHCSXH tỉnh đã chủ động phân bổ vốn cho các chương trình tín dụng phù hợp với nhu cầu thực tế cũng như đảm bảo khả năng thanh toán. Đến cuối năm 2016, tổng dư nợ toàn tỉnh đạt 3.510,9 tỷ đồng/143.081 hộ, tăng gần 400 tỷ đồng so với cuối năm ngoái (tỷ lệ tăng trưởng tín dụng đạt 12,5%/năm).

Kết quả này góp phần đưa NHCSXH Gia Lai nằm trong top các chi nhánh có dư nợ cao nhất hệ thống. Quy mô tín dụng tăng cao và vượt kế hoạch ban đầu tới 2,5% nhưng đồng thời, chất lượng tín dụng của NHCSXH tỉnh luôn được kiểm soát chặt chẽ ở ngưỡng cho phép, tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm 0,27%/tổng dư nợ (giảm 0,06% so với cuối năm 2015).

Chi nhánh cũng đã chủ động theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình thiệt hại của hộ vay do thiên tai, hạn hán, dịch bệnh để phối hợp với chính quyền địa phương lập hồ sơ xử lý rủi ro đợt I, đợt II -2016  theo quy định, cho vay bổ sung tạo điều kiện cho hộ vay khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề ổn định cuộc sống... Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh Gia Lai chỉ còn 16,95%, giảm được 2,76% so với năm trước.

Sơn Ca (TTXVN/Tin Tức)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản