Hợp tác với Google để ‘thúc’ chuyển đổi số, phát triển trí tuệ nhân tạo

Đại diện Tập đoàn Viettel ngày 8/9 cho biết: Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) thuộc Tập đoàn và Công ty TNHH Google châu Á Thái Bình Dương (Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ) đã ký hợp tác chiến lược nhằm tăng tốc chuyển đổi số ngành giáo dục và lĩnh vực điện toán đám mây; đồng thời có những giải pháp công nghệ hữu tích cho thị trường Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đại diện Công ty TNHH Google Châu Á Thái Bình Dương.

Theo đó, quan hệ hợp tác này sẽ thúc đẩy phát triển các lớp học thông minh, có sự kết hợp của nền tảng quản lý giáo dục K12Online của Viettel với các sản phẩm, công cụ và dịch vụ của Google for Education nhằm phát triển hệ sinh thái giáo dục số tại Việt Nam. Học sinh sẽ được nâng cao tính chủ động và cá nhân hóa trải nghiệp học tập; được tiếp cận cơ hội khai thác tối đa các tài nguyên học tập trên không gian mạng. 

Viettel và Google sẽ mang đến mô hình kinh doanh điện toán đám mây (cloud) mới trên cơ sở tận dụng thế mạnh về cơ sở hạ tầng và Trung tâm dữ liệu Viettel Cloud và nền tảng Google Cloud Platform nhằm cung cấp những giải pháp phù hợp với nhu cầu cụ thể của thị trường và khách hàng Việt Nam. 

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được hai bên đưa ra được những giải pháp công nghệ hữu ích cho thị trường Việt Nam. Các mô hình trợ lý ảo phục vụ nhu cầu của từng nhóm khách hàng sẽ được đào tạo chính xác và thông minh, phù hợp với ngôn ngữ tiếng Việt. Viettel và Google dự kiến đồng tổ chức các hội thảo liên quan đến lĩnh vực AI nhằm thúc đẩy công nghệ này tại Việt Nam.

K12Online là hệ thống hỗ trợ toàn trình công tác quản lý điều hành, hỗ trợ dạy - học và đánh giá kiểm tra trực tuyến dành riêng cho các đơn vị giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên. Sau gần 3 năm ra mắt, K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho hơn 185.000 giáo viên và 7.1 triệu học sinh đến từ hơn 10.000 cơ sở giáo dục trên cả nước. Kho học liệu đạt 6.9 triệu học liệu và ghi nhận hơn 640 triệu lượt truy cập từ người dùng.

Trước đó, Viettel đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý ảo duy nhất tại Việt Nam hiện sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy. Ứng dụng công nghệ này giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ Hệ thống Tòa án hiện hành.

Trợ lý ảo pháp luật sở hữu hệ thống cơ sở tri thức ngành với hơn 160.000 văn bản pháp luật, 63 án lệ, và hơn 1 triệu bản án, trong đó có hơn 1.200 quyết định giám đốc thẩm và hơn 80.000 bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tối cao cung cấp. 

Sau hơn 1 năm thử nghiệm, có hơn 3 triệu lượt sử dụng, trung bình có 5.000 - 6.000 lượt hỏi đáp, tra cứu mỗi ngày, giúp giảm 30% khối lượng công việc, thời gian so với thao tác truyền thống. Tính đến tháng 8/2023, trợ lý ảo pháp luật đã hỗ trợ hơn 12.000 tài khoản cho 100% thẩm phán, cán bộ công chức của Tòa án.

Minh Phương/Báo Tin tức
Viettel thử nghiệm thành công trợ lý ‘AI’ cho hệ thống tòa án Việt Nam
Viettel thử nghiệm thành công trợ lý ‘AI’ cho hệ thống tòa án Việt Nam

Tập đoàn Viettel đã thử nghiệm thành công Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án, giúp giảm 30% khối lượng công việc so với thao tác truyền thống, tối ưu thời gian vận hành của toàn bộ Hệ thống Tòa án hiện hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN