Hỗ trợ nông dân phát triển đàn bò sữa

Chiều 2/2 (tức Mùng 6 Tết Đinh Dậu), Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã đến thăm và chúc Tết tại Nhà máy sản xuất sữa Việt Nam - thuộc Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), tại Khu công nghiệp Mỹ Phước II, phường Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Công ty cổ phần sữa Việt Nam. Ảnh: tuoitre.vn

Bà Mai Kiều Liên, Tổng Giám đốc Vinamilk cho biết: Năm 2016, Vinamilk nộp ngân sách hơn 4.130 tỷ đồng. Hiện Vinamilk là công ty sữa lớn nhất Việt Nam nắm giữ hơn 50% thị phần với danh mục sản phẩm đa dạng đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mọi lứa tuổi như: sữa nước, sữa chua uống, ăn, sữa bột và bột dinh dưỡng; sữa đặc, kem, phô mai, sữa đậu nành…

Về phát triển nguồn nguyên liệu, đến nay tổng đàn bò bao gồm trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là gần 120.000 con, mỗi ngày cung cấp khoảng 750 tấn sữa bò tươi nguyên liệu. Vinamilk hiện có 10 trang trại đang hoạt động với quy mô tổng đàn gần 20.000 con. Tất cả bò của Vinamilk là bò cao sản, được nhập từ Úc, Mỹ. Nguồn cung cấp sữa tươi trong nước từ nông dân hiện chỉ chiếm khoảng 30% nhu cầu sản xuất của Vinamilk…

“Vinamilk sẵn sàng liên kết với các hộ nông dân trong đó có nông dân huyện Củ Chi để phát triển đàn bò sữa cao sản nhằm giúp nông dân tăng thu nhập, giảm chi phí, tăng năng suất bò và chất lượng sữa khi chăn nuôi bằng bò cao sản nhập từ New Zealand. Vì vậy, Vinamilk mong muốn chính quyền thành phố có giải pháp phối hợp với Vinamilk để hỗ trợ nguồn vốn cho người nông dân chuyển sang nuôi bò sữa cao sản để đáp ứng nhu cầu sữa cho Vinamilk cũng như tăng thu nhập cho người nông dân”, bà Mai Kiều Liên cho biết.

Phương án mà Vinamilk đưa ra là nếu chính quyền thành phố cho người nuôi vay 50% giá trị bò giống thì Vinamilk sẵn sàng cho vay 50% vốn còn lại mà không tính lãi suất và Vinamilk sẵn sàng thực hiện thí điểm.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Ban lãnh đạo Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng tham quan nhà máy sản xuất sữa. Ảnh:giaoduc.edu.vn

Hiện Vinamilk thu mua toàn bộ sữa tươi của bà con nông dân sản xuất với mỗi ngày trên 300 tấn đến 400 tấn sữa. Nhà máy sữa Việt Nam hoạt động từ năm 2013, giai đoạn 1 với công suất 400 triệu lít/năm đã hoàn thành và trong năm 2017 sẽ tăng 50% công suất thành 600 triệu lít/năm và đến 2018 sẽ hoàn thành và đạt 800 triệu lít/năm. Vinamilk cam kết phát triển ngành công nghiệp sữa nội địa hóa nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường tăng trưởng nhanh, giảm nhập khẩu và giúp nông dân cải thiện cuộc sống.

Theo bà Mai Kiều Liên, Vinamilk đã kết hợp với gần 4.000 hộ nông dân thành phố để cố gắng trong vòng 3 năm tới sẽ tăng được năng suất nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vinamilk xác định không chạy theo số lượng nuôi mà nuôi ít nhưng năng suất cho sữa lớn, giá thành chăn nuôi hạ sẽ tạo thu nhập cho người dân cao hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là con giống và thức ăn. Hiện thức ăn Vinamilk đã sản xuất. Về nguồn giống, Vinamilk có thể hỗ trợ để chuyển đổi đàn bò đã thoái hóa để nuôi bò cao sản dù nuôi ít hơn nhưng người nông dân vẫn có lợi hơn.

Cũng theo bà Mai Kiều Liên, do chăn nuôi manh mún, chất lượng giống thấp nên hiện năng suất sữa của người nuôi bò ở Củ Chi rất thấp khoảng 17 - 18 lít sữa/con, trong khi bò sữa nuôi tại trang trại của Vinamilk đạt trên 30 lít/con. Hiện Vinamilk đã nhập bò giống từ Mỹ và New Zealand, sau đó thuần hóa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở Việt Nam và chuyển giao cho người nuôi nhằm tăng năng suất sữa lên cao. Dự tính giống bò sữa sau khi thuần hóa có giá 50 - 60 triệu đồng/con và trong 2 - 3 năm người nuôi sẽ thu hồi được vốn. Vinamilk khuyến cáo các hộ nông dân nên tập trung lại với nhau để cùng chăn nuôi khoảng tập trung khoảng 50 - 100 con thì hiệu quả kinh tế sẽ tốt hơn.

Bà Mai Kiều Liên cho biết Vinamilk chỉ mong thành phố ủng hộ sự hợp tác các bước đi của Vinamilk với bà con nông dân để sản xuất theo mô hình mới là chăn nuôi tập trung, tăng quy mô đàn. Vinamilk sẽ hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản lượng sữa để người dân yên tâm sản xuất. Vì vậy, bắt buộc phải tăng năng suất sản lượng sữa từng con bò để giảm giá thành và cần có lộ trình thực hiện và cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố với Vinamilk để hỗ trợ nông dân.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị Vinamilk phối hợp với thành phố để có mô hình sản xuất lớn trong chăn nuôi bò sữa. Vinamilk hỗ trợ nguồn giống, công nghệ nuôi, thức ăn cho nông dân và thành phố sẽ cung cấp cho nông dân vay vốn với lãi suất ưu đãi để nông dân thành phố yên tâm chuyển đổi đàn bò sữa hiện nay.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản