GE hoàn tất thương vụ mua lại mảng năng lượng và truyền tải điện của Alstom

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Tập đoàn General Electric (GE) đã công bố chính thức hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom.


Hoạt động này nằm trong thỏa thuận mua lại đã được phê chuẩn tại 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Brazil. Đây là thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất từ trước đến nay của GE.

Tập đoàn General Electric (GE) đã công bố chính thức hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom.


Trong năm 2014, GE đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng kinh doanh năng lượng và truyền tải điện của Alstom với mức giá 12,35 tỷ Euro. Sau các thay đổi về cơ cấu thương vụ, các khoản bồi thường, tiền mặt tồn dư tại thời điểm kết thúc thương vụ (bao gồm ảnh hưởng thay đổi tỷ giá hối đoái) giá chuyển nhượng được điểu chỉnh là 9.7 tỷ Euro (tương đương 10.6 tỷ USD). Giá này bao gồm 0.6 tỷ Euro vốn sử dụng trong tháng 10. GE dự tính thương vụ này sẽ gia tăng chỉ số lợi nhuận trên cổ phiếu khoảng 0.05 đến 0.08 USD trong năm 2016 và lên tới mức 0.15 đến 0.18 USD vào năm 2018. Ngoài ra GE kỳ vọng thương vụ sẽ cho phép tập đoàn tiết kiệm chi phí tới 3 tỷ USD từ các hoạt động hiệp trợ và nhiều lợi ích khác. Các cơ sở kinh tế và chiến lược của thương vụ này vẫn giữ nguyên theo công bố trước đó của GE vào tháng 4/2014.


“Việc hoàn tất mua lại mảng năng lượng và lưới điện của Alstom minh chứng cho một bước đi chiến lược trong quá trình chuyển đổi của GE”,  ông Jeff Immelt, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của GE cho biết, “các công nghệ, năng lực toàn cầu, lượng sản phẩm phân bố trên thị trường và đội ngũ nhân sự tài năng của Alstom sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng trong các ngành kinh doanh trọng điểm của công ty. Chúng tôi luôn đón nhận các cơ hội kinh doanh mới và sẵn sàng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm công nghệ toàn diện nhất trong lĩnh vực năng lượng".


Từ sự kết hợp giữa GE và Alstom, hàng loạt các dự án đã được triển khai như: PSEG Sewaren (nhà máy điện quy trình hỗn hợp ở New Jersey) với tua bin khí GE 7HA + máy phát điện hơi nước thu hồi nhiệt Alstom (HRSG);  Punjab Pakistan Bhikki (nhà máy điện chu trình hỗn hợp ở Pakistan) với 2 tua bin khí GE 9HA + tuốc bin hơi Alstom; Các nhà máy điện Exelon (dự án điện ở Texas) với 4 tuabin khí GE 7HA và 4 máy phát điện hơi nước thu hồi nhiệt Alstom (HRSG); Chempark (dự án nhiệt điện kết hợp ở Leverkusen, Đức) với tua bin khí GE 9HA.


Thêm vào đó, GE và Alstom là hai nhà thầu được tín nhiệm trong các dự án nhà máy điện chu trình hỗn hợp tại châu Á với việc sử dụng hai tuốc bin khí GE 7HA, hai máy phát điện hơi nước thu hồi nhiệt Alstom (HRSG) và một máy phát điện hơi nước Alstom. Đồng thời, Alstom cũng là nhà thầu có uy tín với các tua bin hơi nước Arabelle hoạt động trong hai lò phản ứng hạt nhân tại Anh, cũng như lò hơi, tua bin hơi nước cho dự án nhiệt điện than sạch ở Trung Đông và đã phân phối thành công máy biến áp cao thế 800 kV (HVDC) đầu tiên cho dự án Champa-Kurukshetra tại Ấn Độ.


* Cùng ngày, GE cũng vừa công bố hoàn tất thương vụ bán lại khối kinh doanh tín hiệu đường sắt cho Alstom với giá trị gần 800 triệu USD. GE đang tiếp tục thực hiện chiến lược để trở thành một công ty tinh giản và tập trung hơn. Ngoài việc mua lại Alstom, GE cũng đã bắt đầu chia tách công ty tài chính Synchrony Financial; chiến lược rút lui khỏi thị trường tài chính của GE Capital đã hoàn thành trước kế hoạch với việc ký kết các hợp đồng chuyển nhượng trị giá 126 tỷ USD; thành lập GE Digital để hợp nhất năng lực kỹ thuật số trong toàn công ty nhằm cung cấp cho khách hàng các giải pháp và phần mềm công nghiệp tốt nhất. Hiện nay, GE cũng đang dẫn đầu trên thị trường với những kết quả tài chính vững mạnh.

PS
Tags:

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản