Dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, hiện nay lượng chất thải trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng nhanh, trong đó chất thải rắn thông thường có khối lượng phát sinh khoảng 934.860 tấn/năm và chất thải nguy hại phát sinh 46.158 tấn/năm. Nhằm góp phần giải quyết nhu cầu xử lý chất thải ngày càng tăng trên địa bàn tỉnh, Công ty CP Dịch vụ Sonadezi (SDV) đang nỗ lực hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung để đưa dự án đi vào hoạt động đồng bộ.


Là đơn vị thành viên của Tổng Công ty Sonadezi - DN đi đầu trong lĩnh vực xây dựng, phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, 5 năm qua, SDV đã từng bước khẳng định thế mạnh trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ thu gom, vận chuyển xử lý nước thải, chất thải nguy hại, chất thải rắn công nghiệp không nguy hại và rác thải đô thị. Trong đó, dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung là một trong những dự án trọng điểm, mang ý nghĩa tạo bước đột phá đối với SDV cũng như thể hiện quyết tâm đóng góp vào công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường KCN, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt tại địa phương.

 

Lò đốt chất thải nguy hại.

 

Đáp ứng nhu cầu bức thiết về xử lý chất thải

Là một địa phương đứng trong top đầu cả nước về phát triển công nghiệp, hiện nay, Đồng Nai có 30 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 8.729 ha. Ngoài ra, tỉnh cũng đang kiến nghị Chính phủ xem xét bổ sung quy hoạch 8 KCN mới với diện tích 3.800 ha, chưa kể các khu công nghiệp đang hoạt động sẽ còn tiếp tục bổ sung diện tích.


Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng đã thành lập 42 cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp với diện tích 2.023 ha và còn tiếp tục đầu tư phát triển các cụm công nghiệp khác. Tính đến thời điểm này, Đồng Nai có khoảng 1.148 DN đang hoạt động trong các KCN.


Cùng với tốc độ phát triển đô thị và phát triển công nghiệp, khối lượng chất thải rắn đô thị cũng như chất thải công nghiệp phát sinh tại các DN trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Theo thống kê, khối lượng chất thải rắn công nghiệp không nguy hại phát sinh 1.209 tấn/ngày và chất thải nguy hại phát sinh 126,5 tấn/ngày. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với các DN môi trường bởi để khai thác tốt, đáp ứng tốt nhu cầu của các DN cũng như địa phương cần có sự đầu tư lớn và bài bản về mọi nguồn lực.


Chính vì vậy, việc SDV trở thành DN tiên phong xây dựng Khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn Đồng Nai là một quyết định, một bước đi không chỉ hàm chứa quyết tâm của một DN trong việc khẳng định dấn ấn của sự chuyên nghiệp mà còn là một quyết định thu hút rất nhiều sự kỳ vọng của chính quyền, các DN và nhân dân trên địa bàn tỉnh về một dự án xử lý chất thải có quy mô lớn và hiện đại.


Bên cạnh việc góp phần xử lý lượng chất thải đang gia tăng nhanh chóng trên địa bàn tỉnh nói chung, việc SDV quyết định đặt Dự án xử lý chất thải Quang Trung tại huyện Thống Nhất còn mang ý nghĩa xã hội rất lớn bởi dự án sẽ góp phần giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm do các bãi rác tạm trên địa bàn huyện gây ra. Lãnh đạo UBND huyện Thống Nhất cho biết: Hiện Thống Nhất có trên 10 bãi rác tạm với khoảng 30 tấn rác sinh hoạt phát sinh hàng ngày được xử lý bằng phương pháp đốt thủ công trong mùa nắng. Nước rỉ tại các bãi rác tạm gây ô nhiễm và phát tán vào mùa mưa, gây ô nhiễm đến nguồn nước mặt, nước ngầm. Vì vậy, từ khi dự án Quang Trung bắt đầu tiếp nhận rác thải đã giải quyết được công tác xử lý rác thải sinh hoạt, góp phần cải thiện và làm cho môi trường sống tại địa phương ngày càng tốt hơn.


Quy mô lớn và công nghệ hiện đại


Theo Công ty SDV, quyết định đầu tư Khu xử lý chất thải Quang Trung - một dự án lớn cả về quy mô và vốn (khoảng 350 tỷ đồng), đa dạng về dịch vụ, khép kín về quy trình và đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao trong quá trình xử lý đồng nghĩa với việc SDV phải dồn rất nhiều tâm lực vào đây để xây dựng Khu xử lý chất thải Quang Trung trở thành một địa chỉ thu hút được sự quan tâm, tin tưởng và hợp tác mạnh mẽ của khách hàng. Đây không chỉ là một dự án lớn của một DN hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường mà còn là một bước đi mới của Đồng Nai trong lộ trình đạt đến mục tiêu phát triển kinh tế nhưng vẫn đạt được sự cân bằng về môi trường.


Nằm trên địa bàn ấp Nguyễn Huệ, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, Khu xử lý chất thải Quang Trung cách quốc lộ 20 khoảng 2,5 km và cách thị trấn Thống Nhất khoảng 8 km. Được biết, để cung cấp cho khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, SDV đã chọn các giải pháp về phương án xử lý hiện đại như công nghệ tái chế chất thải rắn làm phân compost.


Phương pháp này không phát sinh ra nước rác, phù hợp với các nước nông nghiệp, tiết kiệm quỹ đất. Thành phần đưa vào chôn lấp chỉ là các chất trơ và giảm thiểu ô nhiễm. Ngoài ra, việc đầu tư các công nghệ tái chế thu hồi kim loại nặng hay bãi chôn lấp chất thải hợp vệ sinh được thiết kế và vận hành theo TCXDVN 261:2001, bãi chôn lấp chất thải rắn… cũng giúp Khu xử lý chất thải Quang Trung trở thành địa chỉ xử lý chất thải hiện đại và hiệu quả.


Với tổng diện tích 130 ha, hạ tầng Khu xử lý chất thải Quang Trung được đầu tư đồng bộ về kết cấu hạ tầng phục vụ cho công tác xử lý chất thải, bao gồm các hạng mục chính là: Trạm tái chế chất thải làm phân compost công suất 200 tấn/ngày; 3 lò đốt chất thải; Trạm xử lý hóa lý chất thải lỏng; Trạm xử lý hóa rắn chất thải; Trạm thu hồi kim loại từ chất thải công suất 10 tấn/ngày; Bãi chôn lấp chất thải thông thường (sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại), công suất bình quân 40 tấn/ngày, được thiết kế và vận hành theo TCXDVN 261:2001; Bãi chôn lấp an toàn công suất 20 tấn/ngày, thiết kế và vận hành theo TCXDVN 320: 2004.


Theo đánh giá của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, mặc dù SDV gặp khó khăn về vốn và giải phóng mặt bằng nhưng với việc triển khai gấp rút dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai đã nhìn thấy được quyết tâm lớn của SDV nhằm góp phần xử lý chất thải và bảo vệ môi trường. Khi dự án này đi vào hoạt động đồng bộ sẽ cung cấp dịch vụ xử lý chất thải chuyên nghiệp và góp phần giải quyết vần đề môi trường, tạo sự phát triển bền vững cho các nhà đầu tư, các KCN và khu dân cư. Đồng Nai đang rất cần những dự án quy mô và hiện đại như Khu xử lý chất thải Quang Trung.


Được biết, dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy phép hành nghề xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại và giấy phép hành nghề vận chuyển chất thải nguy hại. Hiện nay SDV đang hoàn tất xây dựng giai đoạn 1 và đưa vào sử dụng các hạng mục công trình xử lý như: Ô chôn lấp chất thải sinh hoạt 5.000 m2, lượng rác chứa khoảng 25.000 tấn, thiết kế theo TCXDVN 261:2001; 1 lò đốt công suất 200 kg/giờ; Kho tiếp nhận và lưu giữ chất thải 3.000 m2; Trạm cân và trạm xử lý nước thải.


Theo số liệu mới nhất từ Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, mặc dù Đồng Nai hiện có khoảng 150 đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển chất thải các loại nhưng chỉ có khoảng 20 đơn vị tham gia xử lý chất thải và dự án xử lý các loại chất thải với quy mô lớn, công nghệ hiện đại như Khu xử lý chất thải Quang Trung là rất ít. Nhận thấy cơ hội nhưng cũng là trách nhiệm lớn của dự án Khu xử lý chất thải Quang Trung, SDV đang tập trung nguồn lực để đưa dự án này trở thành địa chỉ thu gom và xử lý chất thải tập trung, hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường bền vững theo đúng kỳ vọng của chính quyền, người dân và khách hàng trong toàn tỉnh.P.V

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản