Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội: Tạo nền tảng cho tư duy sáng tạo và giao lưu chiến lược

Diễn đàn nhằm mục đích tạo ra một nền tảng cho tư duy sáng tạo và giao lưu chiến lược giữa các bên liên quan trong lĩnh vực kế toán và tài chính.

Chú thích ảnh

Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/5 tại Hà Nội.

Sự kiện sẽ tụ hội những nhà lãnh đạo tư duy, các chuyên gia trong ngành và các diễn giả nổi tiếng tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng, định hình tương lai của ngành tài chính và doanh nghiệp tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh

Diễn đàn nhằm mục đích tạo ra một nền tảng cho tư duy sáng tạo và giao lưu chiến lược giữa các bên liên quan trong lĩnh vực kế toán và tài chính. Chương trình năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề then chốt như tài chính bền vững, biến đổi số và các phát triển về quy định, phản ánh những xu hướng và thách thức cấp thiết nhất trong khu vực.

Các diễn giả sẽ đề cập đến các vấn đề và cơ hội then chốt, mang lại cái nhìn khách quan về cách điều hành trong bối cảnh kinh doanh đang phát triển.

Chú thích ảnh

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Helen Brand OBE, Giám đốc điều hành của ACCA, khẳng định: "Chúng ta gặp nhau ngày hôm nay, trong bối cảnh căng thẳng và bất ổn toàn cầu. Mở bất kỳ bản tin truyền hình nào, lướt qua các tiêu đề trên bất kỳ tờ báo nào, và bạn sẽ thấy các câu chuyện được định hình bởi: Sự mong manh của các nền kinh tế toàn cầu; Tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan đối với an toàn công cộng và an ninh lương thực;  Căng thẳng địa chính trị và xung đột gây rối loạn thương mại; và thách thức dai dẳng của chi phí sinh hoạt tăng cao.

Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp phải điều chỉnh lại các chiến lược chuỗi cung ứng của mình để phản ứng với các điều kiện thương mại thay đổi nhanh chóng, thêm các lớp phức tạp vào bức tranh kinh tế.

Trong bối cảnh thế giới này, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nổi bật như một trung tâm năng động và chiến lược quan trọng – một cầu nối và liên kết giữa các cường quốc đã được thiết lập và các người chơi đang nổi lên nhanh chóng. Châu Á - Thái Bình Dương tự thấy mình ở ngã tư của các căng thẳng địa chính trị và thách thức thương mại toàn cầu, đấu tranh với sự cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu, và mang lại các động lực bổ sung cho các quốc gia để hài hòa hóa tăng trưởng kinh tế và quản lý môi trường.

Tại thời điểm quan trọng này, Châu Á - Thái Bình Dương bước vào vai trò trung tâm, ảnh hưởng đến câu chuyện toàn cầu, điều hướng các dòng chảy thay đổi và tạo ra các cấu trúc kinh tế và đặt ra các tiêu chuẩn sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ. Chúng ta đang chứng kiến sự xuất hiện của một thế hệ lãnh đạo và chuyên gia kinh doanh mới, được trang bị các thái độ và triết lý mới về cách hoạt động kinh tế nên được thực hiện – với sự tập trung sắc bén hơn vào toàn cầu hóa; về sự hợp tác giữa các quốc gia và xuyên lục địa; và sự cống hiến cho kinh doanh bền vững đo lường kết quả theo một cách khác – nơi tác động lên con người và hành tinh quan trọng như lợi nhuận và thua lỗ".

Chú thích ảnh
Bà Helen Brand OBE.

Bà Helen Brand OBE: "Tôi biết rằng chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về các chương trình nghị sự này trong suốt Đối thoại Châu Á - Thái Bình Dương của ACCA năm 2024, và tôi biết rằng chúng ta sẽ học được rất nhiều, và thu được nhiều hiểu biết thú vị và có giá trị từ cuộc tụ họp danh giá này của các nhà lãnh đạo toàn cầu, các chuyên gia trong ngành và các nhà tư tưởng kinh doanh. Sự kiện quan trọng này mang đến cho chúng ta một nền tảng độc đáo và mạnh mẽ để trao đổi kiến thức và thúc đẩy hợp tác khu vực... Nó tập hợp đồng nghiệp và đối tác từ các Bộ, Ngoại giao, doanh nghiệp và các tổ chức giáo dục, để giải quyết các chủ đề quan trọng ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Bằng cách hợp nhất các nhà lãnh đạo từ khắp khu vực, sự kiện này nhằm mục đích khơi dậy các cuộc trò chuyện kích thích tư duy và phát triển các cơ hội kết nối có giá trị sẽ giúp định hình tương lai của tăng trưởng kinh tế và nghề kế toán và tài chính trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương. Tôi muốn kết thúc bằng một cam kết: Tôi có thể hứa rằng ACCA và các thành viên ACCA sẵn sàng và mong muốn làm việc cùng tất cả các đối tác của chúng tôi ở đây hôm nay để xây dựng các nền kinh tế thực sự bền vững phục vụ cho tất cả mọi người, và đảm bảo rằng khu vực này tiếp tục phát triển và lớn mạnh như một trong những cường quốc kinh tế vĩ đại của thế giới".

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng, chia sẻ: Diễn đàn Châu Á Thái Bình Dương là một sự kiện quan trọng, thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, học giả và nhà quản lý trong lĩnh vực quản lý, tài chính, kế toán và kiểm toán từ khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận về các vấn đề chung và cùng nhau bàn các giải pháp nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và các nền kinh tế khu vực nói chung vượt qua những khó khăn thách thức, tăng trưởng và phát triển bền vững, hợp tác vì sự thịnh vượng chung của khu vực.

Cũng như bà Helen Brand OBE, theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, chúng ta đang chứng kiến bối cảnh tình hình thế giới và khu vực thay đổi với nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Bất ổn địa chính trị, xung đột quân sự leo thang tại một số quốc gia, khu vực, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chạy đua vũ trang, tranh chấp chủ quyền biên giới lãnh thổ, biển đảo diễn ra ở nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các điểm nóng mới.

Kinh tế thế giới vốn chưa phục hồi được từ sau đại dịch COVID-19, lại phải chịu áp lực của những bất ổn chính trị, xung đột vũ trang nêu trên, cùng với sự tác động ngày càng gay gắt, cực đoan của biến đổi khí hậu khiến việc kết nối lại các chuỗi cung ứng, dòng chảy đầu tư, thương mại gặp khó khăn. Nhiều nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới tăng trưởng chậm hơn dự báo trong năm 2023. Lạm phát vẫn chưa giảm ở nhiều nền kinh tế lớn, dẫn tới việc tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ ở các nước này, càng làm cản trở quá trình phục hồi kinh tế thế giới. Mặc dù vậy, gần đây chúng ta cũng bắt đầu nhìn thấy những triển vọng kinh tế, thương mại toàn cầu có dấu hiệu khả quan.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng.

"Chúng ta cũng đang chứng kiến Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục nổi lên như một trung tâm năng động, duy trì được xu thế tăng trưởng kinh tế cao so với thế giới cùng những bước tiến mới trong hợp tác khu vực với trên 350 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được các nước trong khu vực ký kết với nhau và với các đối tác ngoài khu vực. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ đó, khu vực này cũng đã trở thành trọng tâm cạnh tranh chiến lược địa chính trị, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát xung đột, đe dọa hòa bình và phát triển ổn định của khu vực.

Trong bối cảnh đó, chúng ta càng cần phải tăng cường tình đoàn kết trong khu vực, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, doanh nghiệp. Với tinh thần đó, tôi đánh giá cao Diễn đàn Đối thoại ACCA Châu Á Thái Bình Dương 2024 quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong ngành tài chính, kế toán, và kiểm toán toàn cầu và những chủ đề mà các vị dự kiến trao đổi cùng nhau tại Diễn đàn này. Đây đều là những chủ đề quan trọng, thiết thực, gắn chặt với định hướng phát triển của kinh tế khu vực nói chung và của Việt Nam nói riêng", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Võ Thành Hưng, trong những năm qua, cùng với quá trình đổi mới, hội nhập quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ và hiện trong nhóm 40 nước có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới, 20 nước đứng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài và top 20 về kim ngạch xuất nhập khẩu, là một thị trường tiêu dùng quy mô ngày càng lớn với hơn 100 triệu người. Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện đáng kể, nợ công hết năm 2023 ở mức 37%GDP. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện; từng bước dựa vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Đẩy mạnh hội nhập quốc tế, đến nay, Việt Nam đã tham gia 19 FTA song phương và đa phương với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới. Trong đó, 16/19 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục, với tổng GDP chiếm gần 90% GDP toàn cầu...

Cùng với tăng trưởng kinh tế, các vấn đề phát triển xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân, đảm bảo môi trường cũng được chú trọng. Trong 3 năm gần đây, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia có mức phát triển con người cao.

Trong những tháng đầu năm 2024, Việt Nam vẫn duy trì được đà phục hồi kinh tế. Tăng trưởng GDP quý I/2024 đạt 5,66%, cao nhất trong giai đoạn 2020 - 2023; kim ngạch xuất khẩu tăng 15%; tổng vốn FDI đăng ký mới đạt 7,11 tỷ USD, tăng 73,2% so với cùng kỳ. Xếp hạng môi trường kinh doanh Việt Nam năm 2023 tăng 12 bậc; Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu tăng 02 bậc. Nhiều tập đoàn lớn đã cam kết đầu tư vào Việt Nam trong các ngành điện tử, chíp, bán dẫn, năng lượng tái tạo…

Trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế; làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; phối hợp chặt chẽ chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư mới; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, các ngành, lĩnh vực mới nổi, mô hình kinh doanh mới; tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước... Tập trung thực hiện các sáng kiến, cam kết của Việt Nam tại COP28.

"Tài chính, kế toán và kiểm toán là những cột trụ quan trọng định hình và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực. Chúng ta hiểu rằng, việc xây dựng một nền tảng vững chắc cho hợp tác kinh tế và phát triển bền vững đòi hỏi sự đồng thuận và nỗ lực chung từ các quốc gia trong khu vực. Trong bối cảnh hiện nay, việc hợp tác nghiên cứu và phát triển các giải pháp tài chính sáng tạo sẽ giúp giải quyết những thách thức chung mà các quốc gia trong khu vực đang đối mặt và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững. Chính vì thế, tôi tin rằng việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kiểm toán không chỉ nâng cao hiệu quả quản lý tài chính, chia sẻ nguồn lực và thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế bền vững.

Ngoài ra, việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao năng lực nhân lực về kế toán, kiểm toán trên cơ sở thông lệ quốc tế là một yêu cầu thiết yếu trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Chúng ta cần phải hỗ trợ nhau, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi từ nhau để đảm bảo rằng chúng ta đều đạt được tiêu chuẩn quốc tế và có thể cùng nhau xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh và minh bạch.

Cần xây dựng chương trình đào tạo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đảm bảo các kế toán viên, kiểm toán viên hành nghề được trang bị kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành cần thiết. Đồng thời, cần khuyến khích hợp tác giữa các cơ sở đào tạo với doanh nghiệp và tổ chức quốc tế để chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những phương pháp đào tạo tiên tiến.

Với chương trình nghị sự đầy thuyết phục, tôi tin rằng qua những cuộc thảo luận và hợp tác chặt chẽ tại Diễn đàn này, quý vị sẽ có những gợi mở về hướng đi, giải pháp, đóng góp tích cực hơn vào sự phát triển của khu vực và tạo ra một môi trường hợp tác quốc tế mạnh mẽ và bền vững hơn", Thứ trưởng khẳng định.

PV
Những hình ảnh nổi bật của Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội
Những hình ảnh nổi bật của Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội

Diễn đàn ACCA Châu Á - Thái Bình Dương do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) tổ chức sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/5 tại Hà Nội. Sự kiện sẽ tụ hội những nhà lãnh đạo tư duy, các chuyên gia trong ngành và các diễn giả nổi tiếng tham gia vào các cuộc thảo luận quan trọng, định hình tương lai của ngành tài chính và doanh nghiệp tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN