Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao: 52 năm đồng hành cùng nhà nông

Đồng hành cùng nhà nông trong suốt 52 năm qua, Công ty CP Supe Phốt Phát và Hóa Chất Lâm Thao, một trong những đứa con đầu lòng của nền công nghiệp Việt Nam chuyên sản xuất kinh doanh phân bón, hóa chất cho người nông dân không chỉ trong nước mà còn “chinh phục” cả thị trường “khó tính” hàng đầu thế giới.

Hàng năm, Công ty đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm phân Lân nung chảy, Supe lân dạng hạt và phân bón NPK-S Lâm Thao sang các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc; cung ứng gần 1,4 triệu tấn phân bón cho nông nghiệp Việt Nam, sát cánh cùng nông dân cả nước làm nên những vụ mùa bội thu, góp phần đưa nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai trên thế giới.

Giữ vững thương hiệu “Ba nhành cọ xanh”

Từ lâu nay, thương hiệu “Ba nhành lá cọ xanh” của sản phẩm phân bón và hóa chất Lâm Thao đã trở nên quen thuộc đối với đông đảo bà con nông dân nước Việt. Với lượng phân bón cung ứng hàng năm gần 1,4 triệu tấn, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là doanh nghiệp phân bón có sản lượng tiêu thụ lớn hàng đầu trong cả nước.

Ông Nguyễn Duy Khuyến, Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết: Sau khi hoàn thành cải tạo dây chuyền sản xuất axit số 3 từ sử dụng quặng Pyrit sang đốt bằng lưu huỳnh, trang bị hệ thống tự động hoá điều khiển cho toàn bộ hệ thống sản xuất axit, gần đây, Công ty tiếp tục đầu tư chuyển toàn bộ sản xuất của dây chuyền axit số 2 từ tiếp xúc đơn sang tiếp xúc kép. Việc đầu tư này không chỉ làm tăng năng suất, sản lượng axit mà còn có ý nghĩa rất lớn trong cải tạo, gìn giữ môi trường. Ông Khuyến cho biết thêm, song song với đầu tư nâng năng suất, hiệu quả sản phẩm chính, thời gian qua cũng là giai đoạn Công ty tích cực đầu tư, mở rộng sang lĩnh vực sản xuất phân bón NPK-S.


Với việc đầu tư bốn dây chuyền sản xuất phân bón NPK-S, Công ty đã nghiên cứu để sản xuất ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho từng loại cây trồng, ở từng giai đoạn sinh trưởng, phù hợp với từng vùng, nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, giúp bà con nông dân được hưởng lợi nhiều nhất khi sử dụng sản phẩm của Công ty. Với phương châm ưu tiên cho nông dân, Công ty đã có nhiều hình thức quảng bá sản phẩm, chuyển giao kỹ thuật và bán hàng cho nông dân tiện lợi nhất. Công ty tạo điều kiện hỗ trợ phân bón theo hình thức trả chậm cho các hộ nông dân thiếu vốn để giúp bà con thuận lợi hơn trong sản xuất, góp phần xóa đói, giảm nghèo; mở hàng trăm điểm đại lý, điểm giao dịch khắp cả ba miền, nhiều tỉnh, huyện để làm dịch vụ mua bán. Đặc biệt, hiện nay, Công ty đang đẩy mạnh việc mở rộng thị trường, xuất khẩu phân bón sang một số thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, … Đây là một bước thay đổi quan trọng trong chiến lược kinh doanh trong giai đoạn mới, hy vọng sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Phân bón phù hợp với chất đất, cây trồng đạt hiệu quả cao

Tổng Giám đốc Nguyễn Duy Khuyến cho biết: Qua điều tra nghiên cứu nhận thấy nông dân thường bón các loại phân đơn: đạm, lân, kaly riêng rẽ không thuận tiện, hiệu quả bón phân thấp. Nên từ năm 1985, Công ty đã nghiên cứu sản xuất phân NPK-S bao gồm các thành phần đạm, lân, kaly, để cung ứng cho nông nghiệp. Những năm đầu, nông dân chưa biết cách sử dụng phân bón Lâm Thao nên sản xuất ra tiêu thụ chậm, tồn kho lớn, thậm chí có lúc phải tạm dừng sản xuất. Công ty đã cùng các Nhà khoa học của các Viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan Khuyến nông, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên các địa phương xây dựng các mô hình trình diễn, tổ chức các hội nghị đầu bờ, hội nghị đến các xã, thôn; bán trả chậm phân bón Lâm Thao cho bà con nông dân. Công ty đã nghiên cứu, sản xuất thành công các loại phân NPK-S phù hợp với chất đất, cây trồng và giai đoạn sinh trưởng; đề xuất quy trình bón phân khép kín bằng NPK-S có bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng... Vì vậy, sản phẩm phân bón của Công ty đã làm tăng năng suất, nâng cao chất lượng nông sản, giảm sâu bệnh, nâng cao khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cho cây trồng, xử lý các vùng đất chua, chiêm trũng, đất phèn.

Đặc biệt, Công ty đã thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất phân bón tổng hợp NPK-S 5.10.3-8 làm phân bón lót cho cây trồng đảm bảo cho giai đoạn sinh trưởng và phát triển; và phân bón hợp NPK-S 12.5.10-14 dùng bón thúc cho cây trồng mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm nhân công, giảm chi phí. Đề tài này đã được tặng Giải thưởng Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2001. Qua thực tế sử dụng các loại phân bón hỗn hợp NPK-S Lâm Thao bón cho lúa, ngô, đậu, lạc và cây công nghiệp xuất khẩu có giá trị đã đem lại 5 ưu điểm vượt trội so với cách bón từng loại phân riêng lẻ. Đó là: tăng năng suất trung bình từ 15% đến 20%. Nâng cao chất lượng nông sản. Nâng cao hiệu quả bón phân. Tăng khả năng chịu sâu bệnh, thời tiết khắc nghiệt. Giảm chi phí lao động và vận chuyển.

Nhờ có bộ sản phẩm chất lượng cao, được đông đảo bà con nông dân và các doanh nghiệp trong cả nước tin dùng, Supe Phốt phát Lâm Thao tiêu thụ mạnh, tăng trưởng ổn định hàng năm 2 con số. Riêng phân bón hỗn hợp NPK-S từ con số 0, đến nay Công ty đã sản xuất và tiêu thụ 730.000 tấn/năm, vượt công suất thiết kế, đang mở rộng để sản xuất một triệu tấn/năm.

Vươn ra thị trường thế giới

Năm 2014, Công ty đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia 11.600 tấn phân Lân nung chảy dạng hạt, 500 tấn Supe lân vê viên, 40 tấn NPK-S, đạt cao nhất từ trước tới nay. Đặc biệt, Nhật Bản vừa có kế hoạch ký kết hợp đồng thương mại lâu dài với Công ty trong việc cung ứng phân bón Lâm Thao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Supe Lâm Thao là đơn vị đầu tiên xuất khẩu được phân bón chứa lân mang thương hiệu của chính Công ty sang Nhật Bản. Việc thâm nhập được hai thị trường lớn này là điểm nhấn đặc biệt quan trọng góp phần cho sự tăng trưởng vượt bậc của Công ty trong những năm tiếp theo.

Tổng Giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao Nguyễn Duy Khuyến cho biết: Để xuất khẩu được vào hai đất nước có nền nông nghiệp hiện đại như Nhật bản, Hàn Quốc luôn đòi hỏi nguồn phân bón chất lượng cao và ổn định. Nhật Bản đã định mua sản phẩm từ một nhà máy khác ở Việt Nam vì được chào giá rẻ nhưng khi đem mẫu về phân tích, họ đã bỏ ngay ý định mua vì quá độc hại với môi trường. Sau đó, sản phẩm của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã được chọn bởi các tổ chức của Nhật công nhận đáp ứng mọi tiêu chuẩn về môi trường, sức khỏe con người. Chỉ sau hơn một năm thâm nhập vào thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc, Công ty đã xuất khẩu hơn 20.000 tấn supe lân, sản phẩm NPK-S, lân nung chảy sang hai thị trường trên, dần tạo dựng được uy tín trên thị trường lớn.

Nhờ việc mở rộng tiêu thụ, năm 2014 Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 555 tỷ đồng, tăng 11% so với kế hoạch. Số tiền nộp ngân sách hơn 211 tỷ đồng, tăng 18,63% so với kế hoạch. Sản lượng phân bón tiêu thụ tăng trên 10% so với năm 2013. Kế hoạch năm 2015 của Cty sẽ là phấn đấu các chỉ tiêu SX, kinh doanh đạt cao hơn năm 2014. Đồng thời, đầu tư điều chỉnh dự án axit 300.000 tấn/năm, kết hợp phát điện, sẽ đầu tư dây chuyền sản xuất NPK-S công suất 200.000 tấn/năm; dự án đầu tư xây dựng nhà điều hành Xí nghiệp NPK Hải Dương; hệ thống xử lý nước thải xí nghiệp Supe, Lân nung chảy...

Với những thành tích đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Công ty Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã được Đảng và Nhà nước 3 lần phong tặng Danh hiệu Anh hùng: Anh hùng Lao động - năm 1985; Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân - năm 1999; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - năm 2000; 13 Huân chương các loại: Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Nhà máy Supe Phốt phát Lâm Thao chính thức đi vào sản xuất, Chủ tịch nước đã tặng tập thể cán bộ, công nhân Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản