Cộng đồng doanh nghiệp phản đối hành động trái phép của Trung Quốc

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vừa ra tuyên bố phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa của Việt Nam.

Tuyên bố của VCCI có đoạn: "Ngày 02 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc đã cho hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 tại vị trí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc cũng huy động một số lượng lớn tàu và máy bay đi theo hộ tống, cố tình đâm va vào các tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam đang thực hiện hoạt động quản lý bình thường tại vùng biển này của Việt Nam. Đồng thời Trung Quốc cảnh báo tàu thuyền quốc tế không được qua lại khu vực trong phạm vi bán kính 3 hải lý quanh giàn khoan này".

Bản đồ xác định vị trí giàn khoan HD-981 của Tổng Công ty dầu khí Hải dương Trung Quốc nằm bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Ảnh do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cung cấp - TTXVN phát.


Tuyên bố khẳng định: Các hành động trên của Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là thành viên, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN (DOC), trái với thỏa thuận giữa lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

Việc làm trên của Trung Quốc ảnh hưởng nghiêm trọng tới các lợi ích kinh tế của Việt Nam tại vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam này, đe dọa trực tiếp tới hoạt động hàng hải, thương mại quốc tế và gây mất an ninh nghiêm trọng, phá vỡ sự ổn định tại Biển Đông và trong khu vực.

Đại diện cho toàn thể cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cực lực phản đối các hành động của Trung Quốc cố ý xâm phạm chủ quyền Việt Nam, gây thiệt hại trực tiếp tới các lợi ích chính trị, kinh tế quan trọng của Việt Nam và an ninh hàng hải, thương mại trong khu vực này.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế và các thỏa thuận liên quan của chính mình, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp và lập tức rút hết giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tuyệt đối không tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

VCCI cũng kêu gọi giới doanh nhân Việt Nam có các hành động thiết thực ủng hộ các lực lượng chức năng và ngư dân Việt Nam kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông. Đồng thời, đề nghị giới doanh nghiệp Trung Quốc và cộng đồng kinh doanh quốc tế lên tiếng yêu cầu Nhà nước Trung Quốc tuân thủ đúng pháp luật quốc tế, tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, tôn trọng các cam kết của chính mình, hành xử có trách nhiệm trong việc bảo đảm sự ổn định, an ninh và vận hành bình thường của các hoạt động hàng hải, thương mại trong khu vực.

Hoàng Dương

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản