Thoải mái cả về tâm hồn và thể chất là một phần quan trọng của sức khỏe con người. Một món ăn ngon, một cốc nước mát, một lời khen đúng lúc…cũng có thể làm tâm hồn thêm sảng khoái, tinh thần thêm nhiệt huyết. Đông y cho rằng, cơ thể thanh nhiệt thì tinh thần mới sảng khoái…
Đừng để nóng trong người
Tình trạng nóng trong người được Đông y gọi là nội nhiệt. Đây là hệ quả của “âm hư” – thế nên người xưa đã đúc kết: “Âm hư sinh nội nhiệt”. Dưới góc nhìn khoa học, nguyên nhân dẫn đến việc nóng trong người khá đơn giản. Ví dụ như việc ăn nhiều chất cay, nóng như: tiêu, ớt, riềng, tỏi, cà ri; uống nhiều chất có cồn, chất kích thích như: ca cao, cà phê, rượu, bia, hoặc thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như hút thuốc lá, thức đêm nhiều, lười vận động… cũng dẫn đến “nội nhiệt”.
Tuy nhiên, khoa học hiện đại cũng chứng minh rằng, nguyên nhân gây nóng trong người không chỉ từ việc ăn uống, sinh hoạt mà từ chính cuộc sống căng thẳng, áp lực công việc, áp lực gia đình, bạn bè cũng gây ra bực bội, cáu gắt, giận dữ, buồn phiền, lo âu… làm cơ thể mất cân bằng, khiến phần “âm” trong lục phủ ngũ tạng bị thương tổn. Nhiều khi vui quá cũng sinh nhiệt làm nóng người, buồn phiền quá đỗi cũng khiến cơ thể bứt rứt, khó chịu. Nghĩa là nếu để cơ thể, tinh thần rơi vào trạng thái mất cân bằng, thì đó là lúc cần phải có những điều chỉnh, tuy không đến mức phải kê đơn uống thuốc, nhưng cũng phải chú ý để giải nhiệt cơ thể.
Giải pháp thanh nhiệt, trừ độc an toàn
Tùy theo cơ thể mỗi người, theo từng thể trạng khác nhau, các yếu tố làm ảnh hưởng đến phần âm trong cơ thể sẽ có những dược thảo thích hợp để hạ nhiệt, trừ độc cho từng bộ phận. Với Đông y, việc sử dụng các loại thảo mộc dài ngày như thực phẩm thiết yếu trong đời sống được cho là hiệu quả nhất. Những loại cây, cỏ có tính lành, mát, không có độc tính gây hại cho sức khỏe đã được chứng minh có tác dụng làm mát cơ thể và rất “hiền”, hầu như không có tác dụng phụ. Có thể kể đến những thảo dược vốn thông dụng như: kim ngân hoa, loại có vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng; hoa cúc vàng có tác dụng giải độc, mát gan, sáng mắt; la hán quả giúp nhuận phế, thanh nhiệt; cam thảo chữa đau dạ dày, mụn nhọt; bung lai giải nhiệt độc, chữa viêm gan…
Với công nghệ hiện đại ngày nay, các nhà sản xuất đã có thể chiết xuất các tinh chất từ thảo mộc để làm ra các sản phẩm nước uống đóng chai vừa có tác dụng giải khát, vừa giúp thanh lọc cơ thể từ chính những chất có trong thảo mộc. Việc áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại đã giúp người tiêu dùng sử dụng thảo mộc được thuận tiện hơn, an toàn hơn và đặc biệt, những tác dụng tích cực của thảo mộc được phổ biến rộng rãi tới người tiêu dùng.
Đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng là trà thảo mộc Dr. Thanh. Hiện nay, loại trà này được coi là thức uống hàng ngày để thanh nhiệt, giải nóng cho cơ thể. Với thành phần gồm 9 loại thảo mộc quý: kim ngân hoa, hoa cúc vàng, la hán quả, hạ khô thảo, cam thảo, đản hoa, mộc miên hoa, bung lai, tiên thảo, trà thảo mộc Dr. Thanh có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm mà con người dễ mắc phải.
Theo PGS. TS. Nguyễn Văn Minh – Học viện Quân y, những lợi ích của việc uống trà thảo mộc Dr. Thanh hàng ngày đã được nghiên cứu trong một đề tài khoa học kéo dài 6 tháng tại Học viện. Các nhà khoa học đã khẳng định, trà thảo mộc Dr. Thanh có độ an toàn cao khi sử dụng hàng ngày. Đặc biệt, khi nghiên cứu tác dụng của trà Dr. Thanh đối với một số bộ phận trong cơ thể con người cho thấy, loại trà này có tác dụng tích cực với chức năng gan, khả năng chống ôxi hóa cao, có tác dụng rõ rệt đối với hệ thần kinh trung ương làm tăng khả năng nhận thức và ghi nhớ, đồng thời khối lượng, khả năng chú ý và tốc độ xử lý thông tin tăng lên. PGS.TS. Nguyễn Văn Minh cho rằng, về cảm giác chủ quan, uống trà Dr. Thanh hàng ngày khiến người sử dụng có cảm giác tỉnh táo, hoạt bát, đỡ mệt mỏi, ngủ ngon và ăn ngon hơn.