'Bật mí' của những người trực tiếp đưa ứng dụng AI vào phục vụ cộng đồng

Tại  Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam (SRV) có 2.400 kỹ sư đang làm việc. Và nhiệm vụ thời gian qua của họ, được triển khai ngay khi Trung tâm khánh thành, đó là triển khai "Dự án Nghiên cứu và Phát triển Galaxy AI".

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Ứng dụng AI vào trong xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã và đang là xu thế phát triển trên thế giới, giúp xóa bỏ khoảng cách do sự khác biệt về ngôn ngữ giao tiếp giữa con người. Là một trong những hãng phát triển và sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới, Samsung đã bắt kịp xu thế bằng việc phát triển, trang bị tính năng AI trên dòng điện thoại Galaxy AI đầu tiên của mình. Không còn rào cản ngôn ngữ khi giao tiếp, tính năng phiên dịch cuộc gọi của Galaxy AI hỗ trợ phiên dịch lên tới 13 ngôn ngữ trong đó SRV tự hào là trung tâm R&D nghiên cứu phát triển cho ngôn ngữ Tiếng Việt trên Galaxy AI.

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Những đóng góp của đội ngũ kỹ sư SRV cho tính năng AI ở dự án nghiên cứu và phát triển Galaxy AI ở phần ngôn ngữ tiếng Việt có thể kể đến: Ứng dụng AI trong việc nhận giọng nói và chuyển đổi giọng nói sang văn bản(text). Thiết bị Galaxy AI tự động nhận diện ngôn ngữ người dùng đang sử dụng thông qua tự động nhận diện giọng nói, sau đó nội dung giọng nói (Speech) sẽ chuyển sang dạng văn bản (Text), làm dữ liệu đầu vào (data) cho quá trình xử lý tiếp theo. On-device giữ cho các dữ liệu hoàn toàn riêng tư trên thiết bị; Ứng dụng AI để dịch từ một ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích (target language). Dữ liệu đầu vào (data) là từ module tự động nhận diện giọng nói ASR ở trên, đầu ra là dữ liệu văn bản (Text) đã được dịch sang ngôn ngữ đích (Target language, là ngôn ngữ người dùng muốn dịch); Dùng AI để chuyển văn bản (Text) sang giọng nói. Đầu vào là văn bản (đã được dịch), đầu ra là âm thanh đọc ra từ văn bản đó.

Chú thích ảnh
Đội ngũ kỹ sư SRV đã có những đóng góp cho tính năng AI ở dự án nghiên cứu và phát triển Galaxy AI ở phần ngôn ngữ tiếng Việt.

Trong năm 2023, với việc Samsung lần đầu tiên giới thiệu về ứng dụng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI) trên các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, đội ngũ kỹ sư của SRV đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và hoàn thiện nhiều tính năng thông minh ở phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại di động (Photo Editor) như: Di chuyển vật thể sang vị trí khác trong ảnh (thiết bị sẽ tự phân tích, xóa, đặt lại vị trí các đối tượng trong hình ảnh, và tái tạo lại phần hình ảnh còn thiếu sau khi xóa đối tượng); Mở rộng ảnh (Thiết bị sẽ tái tạo phần hình khi có thay đổi kích thước, căn chỉnh bố cục, những phần hình nền còn thiếu sẽ được lấp đầy một cách hoàn hảo và thậm trí nội dung vượt ra ngoài đường viền của hình ảnh gốc, giúp mở rộng vùng hiển thị của ảnh); Nâng cao độ phân giải của hình ảnh (giúp nâng cao độ phân giải của hình ảnh mà không làm giảm chất lượng).

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Chia sẻ về dự án, Kỹ sư Trần Tuấn Minh, Trưởng nhóm nghiên cứu Language AI, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam, cho biết: Thời điểm tháng 10/2023, khi hệ thống trí tuệ nhân tạo Galaxy AI đang được phát triển cho dòng điện thoại Galaxy S24 với kế hoạch ban đầu là những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp…. Ban lãnh đạo tập đoàn Samsung đã quyết định bổ sung thêm tiếng Việt vào Galaxy AI. So với các ngôn ngữ được lựa chọn trước đó dựa trên số lượng người dùng và độ phổ biến trên thế giới, tiếng Việt có số lượng người dùng ít hơn. Điều đó cho thấy Việt Nam là một thị trường quan trọng và có vị trí chiến lược trong kế hoạch phát triển của Samsung. Và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung Việt Nam (SRV) tự hào khi được tập đoàn đặt niềm tin, giao nhiệm vụ nghiên cứu phát triển cho ngôn ngữ Tiếng Việt trên Galaxy AI.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, SRV đã gấp rút tập hợp những nhân sự có kinh nghiệm về học máy (machine learning), học sâu (deep learning) và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (natural language processing) từ các bộ phận khác nhau để thiết lập nhóm Nghiên cứu language AI.

Chú thích ảnh

"Tôi vẫn nhớ cảm giác vui mừng khi được chọn vào đội AI vì đây là lần đầu tiên SRV nhận một dự án chiến lược liên quan đến AI. Đặc biệt hơn nữa, tôi cảm thấy vô cùng tự hào khi được phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt, là ngôn ngữ mẹ đẻ của quốc gia mình, trên dòng điện thoại hiện đại bậc nhất bây giờ là những chiếc smartphone S24. Ban lãnh đạo SRV xác định AI là trọng tâm nghiên cứu và phát triển của không chỉ tập đoàn Samsung mà còn cả của SRV. Do đó, nhóm AI được tạo mọi điều kiện tốt nhất: được tiếp xúc, học hỏi và chuyển giao công nghệ nhanh chóng. Các kỹ sư trong nhóm nghiên cứu và phát triển AI được cử sang Hàn Quốc và Ấn Độ để nhận chuyển giao về kiến trúc mô hình AI, thuật toán cho AI, đào tạo AI, dữ liệu cho AI…. Bên cạnh đó, bộ phận kiểm thử về AI thì được Hàn Quốc trực tiếp sang chia sẻ: Kiến thức về AI, Phương pháp kiểm thử, Tool hỗ trợ kiểm thử, kinh nghiệm kiểm thử AI.

Chú thích ảnh
Đội ngũ kỹ sư SRV đã có những đóng góp cho tính năng AI ở dự án nghiên cứu và phát triển Galaxy AI ở phần ngôn ngữ tiếng Việt.

Ngoài ra, để phát triển AI có chất lượng cao, nguồn dữ liệu lớn, đa dạng và được kiểm soát là những điều kiện tiên quyết. Nếu so sánh với dữ liệu các ngôn ngữ phổ biến trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc…thì nguồn dữ liệu tiếng Việt ít hơn rất nhiều. Đây chính là khó khăn lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt. Bên cạnh đó, ngoài vấn đề về ngữ pháp tiếng Việt rất khó như mọi người vẫn nói là “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, chúng tôi còn gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến phương ngữ, từ lóng, từ đồng nghĩa, từ mượn, và những từ mới của thế hệ GenZ… Để giải quyết những vấn đề này, SRV phải huy động hàng trăm người để xử lý dữ liệu cho AI. Chúng tôi phải liên tục tạo ra dữ liệu để đào tạo AI, giúp AI hiểu và cho kết quả đầu ra chính xác. Đặc biệt, những nguồn dữ liệu này phải đảm bảo tính hợp pháp chứ không đơn thuần là dữ liệu thu thập tự do.

Nhờ sự tập trung cao độ và huy động nguồn lực lớn cho dự án, chỉ trong một thời gian rất ngắn, chúng tôi vừa hiệu chỉnh dữ liệu sẵn có,vừa tạo thêm nhiều dữ liệu mới để phục vụ đào tạo cho AI. Ví dụ, chúng tôi đã thu âm hàng triệu tệp giọng nói của cả nam lẫn nữ để giúp Galaxy S24 Series thông minh hơn với người Việt Nam.

Riêng về công tác kiểm thử, để đảm bảo tính năng dịch chính xác và đảm bảo mức độ nhận giọng nói trong các môi trường tiếng ồn khác nhau, chúng tôi không chỉ thực hiện kiểm thử trong môi trường phòng lab, mà còn đi đến nhiều địa điểm như Hồ Gươm, trung tâm thương mại, quán café để đảm bảo tính năng AI hoạt động tốt trong môi trường người dùng thực", Kỹ sư Trần Tuấn Minh chia sẻ.

Cũng theo Kỹ sư Trần Tuấn Minh, nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, chỉ trong vòng 4 tháng, từ con số 0, các kỹ sư của SRV đã tự mình làm chủ công nghệ và hoàn thiện AI cho tiếng Việt cho dòng sản phẩm S24.

Một số công nghệ lõi (core tech) nổi bật như: Nhận diện giọng nói (Automatic Speech Regconition) trong đó đầu vào là giọng nói và đầu ra là văn bản – đây chính là phần khó nhất trong Galaxy AI. Đây có thể ví như việc dạy cho máy móc hiểu được ngôn ngữ của con người; Dịch (Translation) trong đó hỗ trợ 2 cặp ngôn ngữ Anh-Việt và Hàn-Việt; Văn bản sang giọng nói (Text To Speech)

"Cũng giống như các kỹ sư trong nhóm Nghiên cứu, các kỹ sư của bộ phận kiểm thử giờ đã có thể đảm nhận toàn bộ quá trình kiểm thử cho tất cả các tính năng AI. Sau đó, từ vị trí nhận hướng dẫn và đào tạo từ tập đoàn, bộ phận kiểm thử đã làm chủ công việc và đảm nhận vị trí là những người đi chuyển giao quy trình và kinh nghiệm về kiểm thử các nước Đông Nam Á", Kỹ sư Trần Tuấn Minh tự hào chia sẻ.

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Còn theo ông Đỗ Đức Dũng, Giám đốc Bộ phận Phát triển phần mềm: "Galaxy AI không phải dự án toàn cầu đầu tiên mà các kỹ sư người Việt Nam tham gia. Trước đó, chúng tôi đã tham gia các dự án toàn cầu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Điện thoại di động Samsung Việt Nam (SVMC), là tiền thân của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam bây giờ. Trung tâm SVMC được thành lập từ năm 2012, đặt tại tòa nhà PVI tại Hà Nội. Theo như tên gọi này, lúc đó chúng tôi chỉ tập trung phát triển các giải pháp phần mềm công nghệ cho điện thoại di động, nhưng với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam, lĩnh vực hoạt động của chúng tôi đã mở rộng ra, không chỉ cho thiết bị di động, mà còn với Note PC và thiết bị viễn thông. Điều này cho thấy sự tăng trưởng không ngừng của Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Samsung Việt Nam".

Chú thích ảnh
Các kỹ sư làm việc và nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung Việt Nam.

Cũng theo ông Đỗ Đức Dũng, về vấn đề chuyển giao công nghệ, hàng năm, đơn vị đều nhận được sự chuyển giao công nghệ từ các R&D khác của Samsung trên toàn cầu cũng như từ Hàn Quốc cho từng lĩnh vực phụ trách. Và từ năm ngoái, bằng việc chuyển giao AI - là công nghệ tiên tiến nhất và quan trọng nhất của tập đoàn cho Việt Nam, Samsung đã giữ đúng lời hứa với Chính phủ khi quyết tâm đưa Việt Nam vượt qua vai trò là cứ điểm sản xuất để trở thành cứ điểm chiến lược về R&D của Samsung trên toàn cầu.

"Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ mới cùng với nhu cầu về dịch vụ vẫn tiếp tục gia tăng, tuy nhiên sự phát triển của các công nghệ mới rốt cuộc cũng chỉ có thể thực hiện được khi có sự hậu thuẫn của công nghệ cơ bản. SRV hiện đang nỗ lực chuyển mình từ một R&D tập trung nghiên cứu phát triển sản phẩm sang một R&D chuyên sâu đặc thù. Và từ năm 2022, đối với lĩnh vực phần mềm chúng tôi đã và đang chọn lĩnh vực Multimedia và Security là 2 lĩnh vực tập trung nghiên cứu chuyên sâu và đang tập trung đào tạo nhân lực. Ngoài ra khi quy mô phát triển của lĩnh vực phần cứng mở rộng trong 2 mảng Note PC và thiết bị viễn thông, chúng tôi sẽ tập trung đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn ở phần thiết kế phần cứng", ông Đỗ Đức Dũng chia sẻ thêm.

PV
Bật Samsung AI TV, mỗi giờ xem đều là giờ Trái đất
Bật Samsung AI TV, mỗi giờ xem đều là giờ Trái đất

Với vị thế là nhà sản xuất TV số 1 thế giới trong 18 năm liên tiếp, đồng thời dẫn đầu thị trường Việt Nam 10 năm liên tiếp, Samsung không ngừng đã và đang thúc đẩy cam kết hướng tới công nghệ bền vững, bảo vệ môi trường thông qua hàng loạt tính năng mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN