Amazon đẩy mạnh chuỗi cửa hàng trên toàn cầu

Ngày 6/3, Amazon đã công bố kế hoạch mở thêm hàng loạt hiệu sách và các cửa hàng 4 sao, đồng thời đóng của những cửa hàng "pop-up" tại Mỹ.

Chú thích ảnh
Khách hàng mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên của Amazon ở Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn của Amazon nêu rõ sau khi xem xét, công ty đã quyết định ngừng chương trình cửa hàng "pop-up", thay vào đó sẽ mở rộng chuỗi hiệu sách Amazon Books và cửa hàng Amazon 4 sao. Theo hãng tin CNBC, 87 cửa hàng "pop-up" tại Mỹ sẽ đóng cửa vào tháng tới. Kể từ năm 2014, Amazon đã mở các cửa hàng "pop-up" trong các trung tâm thương mại hoặc những của hàng khác trong hệ thống như Whole Foods, để cung cấp các dịch vụ và sản phẩm điện tử.

Thông báo trên đã thể hiện mục tiêu của Amazon trong việc tăng cường sự hiện diện qua chuỗi cửa hàng trên thế giới. Tuần trước, báo Wall Street Journal đưa tin Amazon có kế hoạch mở chuỗi siêu thị riêng với hệ thống Whole Foods hiện nay. Theo kế hoạch, cửa hàng đầu tiên của chuỗi siêu thị này sẽ mở tại Los Angeles vào cuối năm nay. 

Được sáng lập trong một gara ô tô nhỏ bé ở vùng ngọai ô Seattle vào giữa năm 1995, Amazon ban đầu mang tên "Cadabra". Cuối năm đó, Amazon đã trở thành ứng dụng bán sách toàn quốc và nhanh chóng được niêm yết trên sàn chứng khoán vào đầu năm 1997. Hơn 1 thập kỷ hoạt động, Amazon luôn đặt mục tiêu tăng trưởng lên trên lợi nhuận và dành những khoản đầu tư khổng lồ cho hệ thống nhà kho, mạng lưới phân phối và các trung tâm dữ liệu. Một trong những dấu mốc quan trọng là thương vụ mua lại Whole Foods Market vào năm 2017, giúp Amazon có được chuỗi các cửa hàng thực tế đầu tiên.

Hiện Amazon đã có hàng chục nhà sách Amazon Books tại nhiều địa điểm trên toàn nước Mỹ, nơi bày bán những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon.com. Tập đoàn này cũng cũng đã triển khai hệ thống cửa hàng tạp hóa tự động Amazon Go, vận hành hoàn toàn bằng máy móc mà không cần người bán hàng. Mục tiêu của tập đoàn là mở 3.000 cửa hàng tiện ích, tự động kiểu này trên toàn nước Mỹ từ nay tới năm 2020.

Đặng Ánh (TTXVN)
Pháp có kế hoạch đánh thuế Google, Amazon và Facebook
Pháp có kế hoạch đánh thuế Google, Amazon và Facebook

Chính phủ Pháp ngày 6/3 đã nhất trí đề xuất dự luật đánh thuế 3% thu nhập tại Pháp của các "gã khổng lồ" Internet toàn cầu như Google, Amazon và Facebook.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN