Agribank chung tay giải quyết bài toán tín dụng tiêu dùng

Thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam đến nay dư nợ đạt gần 650.000 tỷ đồng. Với hệ thống lớn gồm 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trải rộng trên cả nước, nhiều năm qua Agribank luôn chú trọng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng.

Thị trường cho vay tiêu dùng đầy tiềm năng


Với dân số 95 triệu người, đứng, trong đó khoảng 53 triệu người ở độ tuổi lao động, Việt Nam là thị trường đẩy tiềm năng đối với loại hình dịch vụ tín dụng tiêu dùng, nhất là khi đời sống xã hội ở Việt Nam ngày càng có sự thay đổi tích cực, thu nhập của người dân ngày càng được cải thiện… Tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay tiêu dùng của Việt Nam trong giai đoạn 2011 – 2015 ước tính đạt trung bình xấp xỉ 30%/năm.

Theo Tập đoàn Tư vấn Boston (Boston Consulting Group), thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam gia tăng hàng năm là kết quả của sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, với tốc độ nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Còn theo đánh giá của BMI và Ngân hàng Thế giới, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng là một trong những nguyên nhân để thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường tài chính tiêu dùng. Dân số thành thị Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 33% năm 2014 lên hơn 50% vào tời điểm năm 2040, kéo theo đó là gần 18 triệu người trưởng thành sinh sốn g ở đô thị. Đây chính là nguồn khách hàng đầy tiềm năng của dịch vụ cho vay tiêu dùng.


Còn theo các chuyên gia tài chính – kinh tế, kinh tế tiêu dùng cần được lựa chọn như là “bàn đạp” cho sự tăng trưởng GDP của nền kinh tế đất nước. Bởi kinh tế tiêu dùng luôn chiếm tỷ trọng lớn trong tăng trưởng GDP. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, tỷ trọng tiêu dùng trong tổng GDP của Việt Nam liên tục tăng cao. 


Cụ thể, tỷ trọng tiêu dùng trong GDP của Việt Nam tăng từ 52,5% năm 2005, lên 77,7% năm 2009 và đạt 78,34% năm 2016 (theo số liệu từ NHNN). Tính đến cuối năm 2016, dư nợ tín dụng tiêu dùng là 646.000 tỷ đồng (khoảng 28 tỷ USD), chiếm 11,7% tổng dư nợ của nền kinh tế; và quy mô thị trường tài chính tiêu dùng dự báo sẽ đạt mốc 1 triệu tỷ đồng vào năm 2019. Một thực tế cho thấy, thị phần tín dụng tiêu dùng tập trung chủ yếu ở nhóm ngân hàng thương mại chiếm 87,6% phục vụ cho gần 40% nhóm khách hàng trong độ tuổi lao động (tương đương gần 20 triệu khách hàng) với các gói tín dụng có giá trị cao.


Góp sức hiện thực hóa ước mơ khách hàng


Cho vay tiêu dùng là dịch vụ tất yếu của nền kinh tế thị trường, là công cụ hữu hiệu để hạn chế “tín dụng đen”, đòi hỏi cần có sự quản lý phù hợp để thúc đẩy thị trường này phát triển lành mạnh, hiệu quả. Nhận thức được điều đó, NHNN đã ban hành nhiều chính sách để tạo điều kiện thuận lợi đối với người vay. Gần đây nhất, NHNN đã ban hành Thông tư 39/2016/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15/3/2017; là một chính sách có tác động rất lớn trong việc triển khai cho vay của các ngân hàng. Bởi Thông tư này có nhiều thay đổi so với Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN về các khía cạnh như: đối tượng khách hàng, phương thức cho vay, lãi suất, cơ chế tính lãi, nợ quá hạn…


Ngay sau điều chỉnh này của NHNN, Agribank đồng hành cùng khách hàng hiện thực ước mơ với chương trình vay vốn lãi suất cạnh tranh, cụ thể từ ngày 01/5/2017 đến hết 31/12/2017, Agribank dành 5.000 tỷ đồng để thực hiện chương trình cho vay trung và dài hạn lãi suất cạnh tranh chỉ từ 8-9%/năm để đáp ứng đa dạng các nhu cầu đời sống của khách hàng cá nhân trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chương trình vay vốn lãi suất cạnh tranh này là chương trình ưu đãi lãi suất cho vay hấp dẫn của Agribank dành cho khách hàng cá nhân địa bàn nội thành TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hiện đã và đang sử dụng các sản phẩm dịch vụ của Agribank có nhu cầu vay vốn trung và dài hạn với mục đích tiêu dùng và phục vụ nhu cầu đời sống. 


Theo đó, các khách hàng cá nhân đáp ứng các điều kiện về tín dụng theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước và của Agribank sẽ được vay vốn với lãi suất cho vay trung và dài hạn là từ 8-9%/năm, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi tối đa 12 tháng đầu kể từ ngày giải ngân đối với khoản vay. Thông qua chương trình, Agribank mong muốn hỗ trợ khách hàng hiện thực hóa ước mơ, mục tiêu của mình và gia đình như tiêu dùng và mua sắm phục vụ nhu cầu đời sống. Chỉ tính riêng trong tháng 6/2017, đã có 358 khách hàng trên địa bản nội thành hai thành phố được tiếp cận chương trình này, với dư nợ cho vay là 533 tỷ đồng. Và sau 02 tháng triển khai từ 01/5/2017 - hết 30/6/2017, số khách hàng đã "hiện thực hóa ước mơ" cùng chương trình cho vay vốn lãi suất cạnh tranh của Agribank là 533 khách hàng, dư nợ cho vay 730 tỷ đồng.


Với mong muốn góp sức cùng ngành ngân hàng đưa thị trường tín dụng tiêu dùng phát triển, trong Chiến lược phát triển sản phẩm dịch vụ giai đoạn 2016- 2020, Agribank xác định mục tiêu rõ ràng đó là phát huy lợi thế về mạng lưới, đa dạng hóa, cung cấp SPDV ngân hàng bán lẻ với chất lượng cao trên nền tảng CNTT hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, giữ vững vị trí là NHTM hàng đầu về cung cấp SPDV khu vực “Tam nông”. 


Trên nền tảng công nghệ hiện đại, mạng lưới lớn nhất với 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch có mặt khắp mọi vùng, miền, huyện đảo, Agribank hiện cung ứng hơn 200 sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, hiện đại. Nhiều sản phẩm dịch vụ của Agribank thuộc nhóm sản phẩm Huy động vốn , Tín dụng, Thanh toán trong nước, Thanh toán quốc tế, Thẻ, E-Banking… và nhiều sản phẩm dịch vụ cho vay tiêu dùng như: Cho vay mua sắm hàng tiêu dùng, vật dụng gia đình; cho vay xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mua nhà ở đối với dân cư; cho vay trả góp; cho vay hỗ trợ nhà ở; cho vay mua phương tiện đi lại…của Agribank ngày càng được đông đảo khách hàng lựa chọn, tin dùng.


Đăng Giới/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản