Agribank 30 năm mang phồn thịnh đến khách hàng

Được thành lập ngày 26/3/1988, qua 30 năm phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã khẳng định sự kiên định của một thương hiệu ngân hàng đồng hành cùng "tam nông", đóng góp tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Hoàn thành xuất sắc sứ mệnh tam nông


Agribank được ra đời theo Nghị định số 53/NĐ-HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ). Thời điểm đáng nhớ đó được xem như dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của một ngân hàng chuyên doanh đi đầu trong đầu tư vào một lĩnh vực mang nhiều rủi ro, bấp bênh nhất nhưng cũng đầy tiềm năng nhất - đó là nông nghiệp, nông thôn.

Xuất phát điểm khi mới thành lập, tổng tài sản Agribank chưa tới 1.500 tỷ đồng, tổng nguồn vốn 1.056 tỷ đồng, trong đó vốn huy động chỉ chiếm 42%, còn lại 58% phải vay từ Ngân hàng Nhà nước; tỷ lệ nợ xấu trên 10%; khách hàng chủ yếu là những DN quốc doanh và các hợp tác xã phần lớn làm ăn thua lỗ, thiếu việc làm và luôn đứng trước nguy cơ phá sản...Tuy nhiên, vượt lên tất cả, Agribank từng bước khắc phục khó khăn, đi lên và lớn mạnh. Đến nay, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank đã trở thành NHTM Nhà nước hàng đầu Việt Nam với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch và hơn 40.000 cán bộ, viên chức; là đối tác tin cậy của trên 30.000 DN, hàng triệu hộ sản xuất và hàng nghìn đối tác trong và ngoài nước, có quan hệ đại lý với gần 900 ngân hàng tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ.


Agribank hiện là NHTM có tổng tài sản lớn nhất hệ thống TCTD. Đến 31/12/2017, tổng tài sản của ngân hàng chính thức vượt 1,2 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ đạt gần 900.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt 650.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 73,6% dư nợ. Chất lượng tín dụng của ngân hàng được đảm bảo với tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,54%. Đặc biệt, lợi nhuận trước thuế tăng 20% (đạt 5.018 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay).


Trong hành trình cùng sự lớn mạnh và phát triển, Agribank đã mở ra cơ hội thoát nghèo và tạo cơ hội làm giàu cho nhiều nông dân, góp phần quan trọng vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở mỗi địa phương, thực sự là đòn bẩy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.Agribank đã và đang phục vụ cho hàng triệu khách hàng là hộ sản xuất và hàng vạn khách hàng là DN trên khắp mọi miền đất nước, thực hiện chức năng của một NHTM kinh doanh có lợi nhuận và phục vụ có hiệu quả nền kinh tế đất nước.


Sẵn sàng chuyển mình với xu thế hội nhập


Năm 2018 là năm ghi dấu chặng đường 30 năm xây dựng và trưởng thành của Agribank, cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong lộ trình thực hiện Đề án chiến lược kinh doanh giai đoạn 2016 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và chuẩn bị cho Agribank cổ phần hóa khi đủ điều kiện theo chỉ đạo của Chính phủ.Trong giai đoạn tái cơ cấu, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Agribank vẫn luôn bảo đảm đủ vốn với lãi suất ưu đãi phục vụ cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Agribank đã thực hiện hàng chục đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng, mỗi năm giảm thu tài chính khoảng 3.000 tỷ đồng do áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi cho các đối tượng “tam nông” mặc dù không có cấp bù của Nhà nước, không được vay tái cấp vốn.


Gắn bó với nông nghiệp, nông thôn, trong thời kỳ hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, bên cạnh mục tiêu tăng trưởng tín dụng, Agribank tích cực triển khai nhiều hoạt động tái cơ cấu nông nghiêp. Trong đó, luôn chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, tích cực đồng hành cùng ngành nông nghiệp Việt Nam vượt qua những khó khăn, thách thức to lớn góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.


Lãnh đạo Agribank cho biết, thời gian tới, bên cạnh kênh nông nghiệp, nông thôn, Agribank tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế và uy tín thương hiệu theo hướng NHTM hiện đại, tăng cường hoạt động quảng bá sản phẩm dịch vụ, hướng đến mục tiêu NHTM bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.


Trải qua gần 30 năm hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vì “tam nông”, Agribank được Đảng, Chính phủ, NHNN trao tặng nhiều danh hiệu như: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động, Sao Vàng đất Việt, DN phát triển bền vững, NHTM duy nhất 5 năm liên tiếp nằm trong Top 10 Bảng xếp hạng 500 DN lớn nhất Việt Nam (VNR500); được Đảng, Chính phủ ghi nhận là DN thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và phát triển cộng đồng, Ngân hàng Vì cộng đồng…

Tự hào về Agribank, tự hào về những gì đã đạt được, nhưng cũng phải thừa nhận rằng chúng ta đang thực hiện sứ mệnh lịch sử trong một lĩnh vực có rủi ro cao do “thiên tai bất khả kháng”, do “được mùa mất giá”, do “cho vay món nhỏ chi phí cao” và lãi suất chúng ta cho vay thấp nên chênh lệch thu chi không nhiều.

Ông Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank.

Trong khi đó cán bộ chúng ta đông nhưng năng suất lao động chưa cao, hệ thống mạng lưới của chúng ta rộng nhưng chưa thực sự thành lợi thế do khó tin học hóa... đó là những thách thức không hề nhỏ trong lộ trình tái cơ cấu giai đoạn 2 chuyển sang hoạt động theo mô hình tổ chức tín dụng cổ phần do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Nhận biết được những thách thức này không phải để chùn bước mà để chúng ta phải biết yêu ngôi nhà Agribank của chúng ta hơn, quyết tâm cùng nhau nâng niu nó, giữ gìn nó và đổi mới nó.


Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, với truyền thống và thành tựu vẻ vang của 30 năm xây dựng và phát triển, Agribank tiếp tục nắm vững cơ hội, sáng tạo để vượt qua thử thách, tiếp tục phát triển ổn định, bền vững, có tầm ảnh hưởng trong nước và quốc tế. Chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng và tin tưởng, với sự quan tâm của cả hệ thống chính trị cho “Tam nông” như hiện nay, hiểu Agribank và vận hành Ngân hàng này một cách bài bản, chắc chắn tương lai của Agribank là vô cùng tươi sáng.


Ra đời, gắn bó cùng “Tam nông” - lĩnh vực được xác định là “mặt trận” hàng đầu trong nền kinh tế, trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi gắn với sứ mệnh khác nhau, bằng những đột phá sáng tạo, cách làm mới, Agribank luôn giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nhất là nông nghiệp, nông thôn, lĩnh vực có nhiều đóng góp tích cực đối với thành tựu đổi mới kinh tế đất nước, chiếm 22% GDP và 30% kim ngạch xuất khẩu, với 70% lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực này.

Ông Tiết Văn Thành, Thành viên Hội đồng Thành viên - Tổng Giám đốc Agribank.

Những đóng góp tích cực của Agribank được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều danh hiệu thi đua khác. Được các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế tín nhiệm xếp hạng: 8 năm liên tiếp nằm trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM của Bảng xếp hạng 500 (VNR 500), đứng thứ 446/1000 ngân hàng lớn nhất thế giới .


Trong bối cảnh đất nước hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng với những cơ hội và thách thức đan xen, Agribank định hướng giữ vững vị trí NHTM hàng đầu Việt Nam, hoạt động theo mô hình cổ phần do Nhà nước chi phối; có nền tảng công nghệ, mô hình quản trị hiện đại, năng lực tài chính cao; kinh doanh đa năng, an toàn, hiệu quả, phát triển ổn định và bền vững; thực hiện tốt vai trò chủ đạo về cung ứng tín dụng và các dịch vụ tiện ích ngân hàng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; đảm bảo các điều kiện về an toàn hoạt động theo quy định của Nhà nước và thông lệ quốc tế; hoàn thiện, chuẩn hóa mô hình quản trị điều hành, quản trị rủi ro, quy trình nghiệp vụ hướng tới chuẩn mực của Ủy ban Basel và lộ trình áp dụng Basel II tại Việt Nam phù hợp với thực tiễn hoạt động của Agribank; đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và hội nhập.


Đăng Giới/Báo Tin tức
Agribank khu vực Tây Nam bộ tập trung cho vay nông nghiệp, nông thôn
Agribank khu vực Tây Nam bộ tập trung cho vay nông nghiệp, nông thôn

Khu vực Tây Nam bộ có 15 chi nhánh Agribank, tỷ trọng cho vay nông nghiệp, nông thôn của khu vực cao chiếm 90,8%. Agribank đã góp phần quan trọng cho việc phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN