Xây dựng chính quyền điện tử làm thay đổi lề lối làm việc

Mô hình chính quyền điện tử tại Quảng Ninh đang mang lại hiệu quả rõ nét khi tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Ngày 28/5, Đoàn công tác do Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với FPT về cách thức triển khai chính quyền điện tử tại tỉnh Quảng Ninh do FPT thực hiện.

Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ tìm hiểu mô hình chính quyền điện tử đang áp dụng tại tỉnh Quảng Ninh.

Sau 5 năm thực hiện Đề án xây dựng Chính quyền điện tử, Quảng Ninh đã tạo được môi trường làm việc liên thông, chuyên nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí và nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Năm 2017, Quảng Ninh đứng đầu cả nước về chỉ số cạnh tranh PCI, chỉ số cải cách hành chính PAR Index. Hiện đã có hơn 400 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng chính quyền điện tử; trên 3,7 triệu lượt văn bản trao đổi qua mạng (3 năm); tiết kiệm 1 năm trên 30 tỷ đồng chi phí hành chính, riêng tiết kiệm chi phí gửi nhận văn bản 1 năm gần 15 tỷ đồng. Hơn 1.500 dịch vụ công trực tuyến, trên 600.000 hồ sơ được giải quyết/năm, tiết kiệm chi phí xã hội trung bình 1 năm trên 70 tỷ đồng.


Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử được triển khai giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan quản lý nhà nước cho người dân, doanh nghiệp, cho phép người dân tham gia giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Đặc biệt, hệ thống giúp giảm tới 40% thời gian và giảm số lần phải đi lại tối thiểu 1 lần/giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.


Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, xây dựng chính quyền điện tử làm thay đổi mô hình xử lý, thay đổi lề lối làm việc. Để triển khai thành công trước tiên cần có sự quyết tâm cao độ từ phía lãnh đạo tỉnh và sự đồng thuận cao của các cấp. Các yếu tố như tuyên truyền, đào tạo, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin… cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc triển khai thành công chính quyền điện tử. Bên cạnh đó, tỉnh lựa chọn được đối tác triển khai có đủ năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực đồng hành cùng tỉnh trong suốt quá trình triển khai thực hiện và quản trị, duy trì, nâng cấp hệ thống liên tục theo sự phát triển của chính quyền điện tử.


Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ của FPT IS (đơn vị thành viên của FPT) cho biết: “FPT đã có hơn 20 năm trong việc triển khai các dự án về chính quyền điện tử tại nhiều địa phương. Các sản phẩm, dịch vụ của FPT được ứng dụng rộng rãi và được nâng cấp, cập nhất các xu hướng công nghệ mới nhất”.


Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam có lợi thế triển khai Chính phủ số khi mật độ sử dụng Internet khá cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đang hướng đến xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số và không để ai tụt lại phía sau. Việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm nhũng nhiễu của chính quyền khi mà người dân phải nộp phí “bôi trơn” khi cấp bằng lái xe và giấy tờ sở hữu đất…

XC/Báo Tin tức
Việt Nam tìm hiểu mô hình Chính phủ điện tử của Hàn Quốc
Việt Nam tìm hiểu mô hình Chính phủ điện tử của Hàn Quốc

Sáng 25/5, trong khuôn khổ chuyến khảo sát về Chính phủ số và Dữ liệu mở gắn với cải cách hiện đại hóa hoạt động quản lý hành chính nhà nước tại Hàn Quốc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có cuộc gặp, trao đổi và ký bản ghi nhớ (MoU) với Bộ trưởng Bộ An ninh và Nội vụ Hàn Quốc Kim Boo Kyum về hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử ở Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN