Samsung kháng phán quyết 'tỉ đô'

Vụ kiện bằng sáng chế lớn nhất năm giữa Samsung và Apple đã có phán quyết vào tháng 8 năm nay với phần thắng thuộc về “người khổng lồ” công nghệ Mỹ. Nhưng nay hãng điện tử của Hàn Quốc lại đang hy vọng có thể đảo ngược phán quyết đó hoặc giảm bớt số tiền bồi thường.


Sản phẩm của Samsung và Apple chiếm đến 44% thị phần smartphone tại Mỹ.Theo nghiên cứu gần đây của công ty phân tích Internet Comscore thì sản phẩm của hai hãng điện tử khổng lồ này chiếm đến 44% thị phần tiêu thụ smartphone tại Mỹ.


Cùng thời điểm này, Apple cũng đang yêu cầu bồi thẩm đoàn tại Tòa án San Jose (California) xem xét tăng thêm giá trị tiền phạt cũng như ra lệnh cấm đối với một số sản phẩm của Samsung.


Nếu đề nghị của Samsung không được chấp thuận thì hãng điện tử này vẫn có thể kháng cáo lên tòa phúc thẩm và tòa án tối cao Mỹ. Theo nhận định của giáo sư chuyên ngành pháp luật của Đại học bang Pennsylvania, bà Andrea Matwyshyn thì “việc tòa án chấp nhận việc xét xử lại rất hiếm khi xảy ra với bất kỳ lý do nào”.


Samsung đã cảnh báo rằng phán quyết với phần thắng của Apple sẽ khiến người tiêu dùng phải đối mặt với việc có “ít lựa chọn, ít đổi mới và sản phẩm sẽ có giá cao hơn”.


Còn về phần Apple, họ cho rằng chiến thắng của mình dựa vào việc hãng có khả năng bảo vệ những sáng chế độc quyền của mình để tạo ra “những sản phẩm nổi bật so với số đông”.


Samsung đã kêu gọi xét xử lại và cáo buộc chủ tịch bồi thẩm đoàn, ông Velvin Hogan có những dấu hiệu không trung thực. Theo Samsung, ông này đã cố tình từ chối những lời buộc tội quan trọng của họ. Một lý do khác mà Samsung đưa ra là về hai mẫu bằng sáng chế kiểu dáng thiết kế của iPhone mà họ bị cáo buộc đã sao chép. Samsung có ý kiến rằng hai mẫu sáng chế này nên được coi như một và họ chỉ chịu một lỗi vi phạm.


Đáp lại, Apple đã thừa nhận về giá trị pháp lý, hai chứng nhận sáng chế có phụ thuộc vào nhau nhưng vẫn cho rằng hai mẫu sáng chế này hoàn toàn tách biệt. Thêm vào đó Apple đang hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ tăng mức tiền đền bù thêm 1,77 tỉ USD.


Tại Mỹ, nếu bồi thẩm đoàn kết luận việc vi phạm bản quyền là cố ý thì bên bị vi phạm sẽ được yêu cầu bồi thường. Apple cũng yêu cầu một số sản phẩm của Samsung sẽ bị cấm lưu hành trên thị trường Mỹ, trong đó có sản phẩm Galaxy S2 đã đi vào quên lãng. Kể cả như vậy, các phán quyết của bồi thẩm đoàn sẽ luôn được giám sát kỹ.

 


Hà Linh

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản