Nga phạt Google hơn 33 triệu USD vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản

Cơ quan chống độc quyền Liên bang Nga (FAS) phạt hãng công nghệ Google (Mỹ) 2 tỷ ruble, tương đương hơn 33 triệu USD vì lạm dụng chức năng khóa tài khoản người dùng của YouTube.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của FAS nêu rõ cơ quan này nhận thấy rằng các quy tắc liên quan đến việc thiết lập, tạm ngừng, khóa tài khoản và sử dụng nội dung của người dùng trên YouTube là không rõ ràng, thành kiến và khó lường.

Cơ quan này cho rằng chính sách của Google đã dẫn đến việc khóa và xóa tài khoản người dùng đột ngột mà không có cảnh báo và giải thích cho hành động này. Theo FAS, chính sách của Google đã xâm phạm lợi ích của người dùng và hạn chế khả năng cạnh tranh trên thị trường liên quan. Google sẽ phải đóng khoản tiền phạt nêu trên trong vòng 2 tháng sau khi thông cáo báo chí này được phát đi.

Án phạt trên là động thái mới nhất của Nga trong khuôn khổ chiến dịch ngày càng quyết đoán của Moskva nhằm vào các công ty công nghệ nước ngoài.

Trước đó, chính quyền Nga cũng đã phạt Google 21,1 tỷ ruble (373 triệu USD) vì không hạn chế quyền truy cập vào tài liệu "bị cấm" liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine và các nội dung khác.

Quang Vinh ( PV TTXN tại Moskva)
Google bắt đầu thực thi các quy tắc công nghệ mới của EU
Google bắt đầu thực thi các quy tắc công nghệ mới của EU

Hãng công nghệ Google cho biết, kể từ ngày 19/7, công ty này sẽ giảm phí từ mức 15% xuống còn 12% đối với các nhà phát triển ứng dụng không phải là trò chơi trên Cửa hàng ứng dụng Google Play khi các nhà phát triển này sử dụng hệ thống thanh toán bên ngoài hệ thống của Google.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN