Hãng Vodafone bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng di động 5G tại Anh

Ngày 3/7, hãng viễn thông Vodafone của Anh đã bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng không dây thế hệ mới 5G tại nước này, song trong đó không có các điện thoại thông minh của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Vodafone. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, Vodafone triển khai mạng 5G tại 7 thành phố ở Anh trong đó có London và Birmingham. Hãng sẽ không cung cấp dịch vụ này đối với điện thoại Mate 20X5G của Huawei, giống như hãng viễn thông EE, nhà cung cấp mạng 5G đầu tiên tại Anh. Công nghệ 5G là thế hệ mạng di động tiếp theo, có khả năng cung cấp tốc độ Internet cao gấp nhiều lần so với thế hệ 4G hiện tại.

Mặc dù Vodafone không sử dụng công nghệ của Huawei trong mạng lưới chủ chốt ở Anh, song lại sử dụng công nghệ kết hợp của hãng Ericsson và Huawei trong mạng truy cập vô tuyến với lý do đã có nhiều tầng an ninh ngăn cách với mạng chủ chốt của Anh. 

Huawei là nhà cung cấp hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các thiết bị thông tin hàng đầu thế giới, trong đó có mạng không dây thế hệ mới 5G. Tuy nhiên, Mỹ lo ngại về các nguy cơ an ninh từ công nghệ của Huawei, cho rằng tập đoàn này có thể làm "gián điệp" cho Chính phủ Trung Quốc - điều mà tập đoàn này luôn bác bỏ.

Trung tuần tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài "có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ hoặc an ninh và an toàn của người Mỹ". Nhà Trắng đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei tới giữa tháng 8, động thái được cho nhằm giảm thiểu những rắc rối đối với khách hàng của hãng công nghệ này trên thế giới. Trong khoảng thời gian 90 ngày này, Bộ Thương mại Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua hàng của Mỹ nhằm duy trì mạng hiện tại và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho những sản phẩm di động của Huawei hiện nay. Tuy nhiên, Huawei vẫn bị cấm mua các sản phẩm và linh kiện Mỹ để sản xuất các sản phẩm mới nếu không được Chính phủ Mỹ cấp phép.

Minh Châu (TTXVN)
Vodafone đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin về Huawei với châu Âu
Vodafone đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin về Huawei với châu Âu

Ngày 25/2, Chủ tịch tập đoàn viễn thông Vodafone Nick Read cho rằng Mỹ cần chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào mà nước này có về Huawei với giới chức châu Âu, để họ có thể cân nhắc về việc liệu có nên sử dụng công nghệ của doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc này trong mạng lưới hay không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN