Hãng viễn thông lớn nhất Canada bị tin tặc đòi tiền chuộc dữ liệu

Hãng viễn thông lớn nhất Canada đang phải đối mặt với yêu cầu trả 50.000 USD tiền chuộc toàn bộ dữ liệu từ 1,9 triệu email khách hàng đã bị một nhóm tin tặc lấy cắp.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, một thành viên trong nhóm tin tặc, có biệt danh “di cư”, đã gửi email đòi tiền chuộc cho hãng Bell từ ngày 5/5, trong đó nêu rõ số tiền chuộc và các điều kiện đi kèm.

Đối tượng này cho biết nhóm tin tặc đã xâm nhập mạng lưới của Bell, truy cập các máy chủ và vào được tất cả các hạng mục. Do đó nếu Bell không trả tiền chuộc, nhóm này sẽ tung toàn bộ thông tin khách hàng lên mạng Internet, bao gồm mật khẩu, thông tin cá nhân và thông tin tài chính. Trước đó, chính nhóm “di cư” thừa nhận đứng sau vụ đánh cắp dữ liệu của Bell.

Những tuyên bố trên trái ngược với thông báo hồi tuần trước của Bell khi hãng này công khai xin lỗi khách hàng. Bell khẳng định mặc dù tin tặc đã tấn công 1,9 triệu email khách hàng nhưng chỉ có khoảng 1.700 tên khách hàng và số điện thoại đã bị lấy cắp từ cơ sở dữ liệu chung. Tất cả những thông tin nhạy cảm vẫn được bảo mật.

Giám đốc Truyền thông của Bell, ông Marc Choma, từ chối bình luận về những tuyên bố của nhóm “di cư”. Ông chỉ cho biết “tin tặc đã đưa ra yêu cầu đòi tiền chuộc, nhưng số tiền này không được trả”.


Trước đó, vào tháng 4 vừa qua, nhóm tin tặc “thedarkoverlord” đã tung lên mạng tập mới nhất của seri phim truyền hình Netflix “Orange Is the New Black”, hơn một tháng trước thời điểm ra mắt chính thức, sau khi không nhận được tiền chuộc. Đầu tháng này, có tin bộ phim sắp công chiếu của hãng Disney ”Dead Men Tell No Tales” của loạt phim “Cướp biển vùng Caribbean” cũng bị đánh cắp và đòi tiền chuộc. Tuy nhiên, hiện không rõ hai vụ đánh cắp có liên quan đến nhau hay không.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản